Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x^3+x^2-x+a=\left(x^2-x+1\right)\left(x+2\right)+\left(a-2\right)\).
Đa thức trên chia hết cho \(x+2\) khi và chỉ khi a = 2.
b) \(x^3+ax^2+2x+b=\left(x^2+x+1\right)\left(x+1\right)+\left(a-2\right)x^2+\left(b-1\right)\) chia hết cho \(x^2+x+1\) khi và chỉ khi:
\(\frac{a-2}{1}=\frac{0}{1}=\frac{b-1}{1}\Leftrightarrow a=2;b=1\).
c) Tương tự.
a) Ta có: \(g\left(x\right)=x^2-3x+2\)
\(=x^2-x-2x+2\)
\(=x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\)
Vì \(f\left(x\right)⋮g\left(x\right)\)
\(\Rightarrow f\left(x\right)=\left(x-1\right)\left(x-2\right)q\left(x\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}f\left(1\right)=\left(1-1\right)\left(1-2\right)q\left(1\right)=0\left(1\right)\\f\left(2\right)=\left(1-2\right)\left(2-2\right)q\left(2\right)=0\left(2\right)\end{cases}}\)
Từ \(\left(1\right)\Leftrightarrow1^4-3.1^3+1^2+a+b=0\)
\(\Leftrightarrow-1+a+b=0\)
\(\Leftrightarrow a+b=1\left(3\right)\)
Từ \(\left(2\right)\Leftrightarrow2^4-3.2^3+2^2+2a+b=0\)
\(\Leftrightarrow-4+2a+b=0\)
\(\Leftrightarrow2a+b=4\left(4\right)\)
Từ \(\left(3\right);\left(4\right)\Rightarrow\hept{\begin{cases}a+b=1\\2a+b=4\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=3\\b=-2\end{cases}}}\)
Vậy a=3 và b=-2 để \(f\left(x\right)⋮g\left(x\right)\)
Các phần sau tương tự
Sử dụng định lý Bezout:
a/ \(g\left(x\right)=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(f\left(x\right)⋮g\left(x\right)\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}f\left(1\right)=0\\f\left(2\right)=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=1\\2a+b=4\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=3\\b=-2\end{matrix}\right.\)
b/ \(g\left(x\right)=0\Rightarrow x=-1\)
\(\Rightarrow f\left(-1\right)=0\Rightarrow-a+b=2\Rightarrow b=a+2\)
Tất cả các đa thức có dạng \(f\left(x\right)=2x^3+ax+a+2\) đều chia hết \(g\left(x\right)=x+1\) với mọi a
c/ \(g\left(x\right)=0\Rightarrow x=-2\Rightarrow f\left(-2\right)=0\Rightarrow4a+b=-30\)
\(2x^4+ax^2+x+b=\left(x^2-1\right).Q\left(x\right)+x\)
Thay \(x=1\Rightarrow a+b=-2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}4a+b=-30\\a+b=-2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-\frac{28}{3}\\b=\frac{22}{3}\end{matrix}\right.\)
d/ Tương tự: \(\left\{{}\begin{matrix}f\left(2\right)=8a+4b-40=0\\f\left(-5\right)=-125a+25b-75=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=\\b=\end{matrix}\right.\)
a) \(a^2+2ab+b^2-2a-2b+1=\left(a+b\right)^2-2\left(a+b\right)+1\)
\(=\left(a+b\right)\left(a+b\right)-2\left(a+b\right)+1=\left(a+b-2\right)\left(a+b\right)+1\)
b) \(x^3-4x^2+4x-1=x^3-3x^2+x-x^2+3x-1\)
\(=x\left(x^2-3x+1\right)-\left(x^2-3x+1\right)=\left(x-1\right)\left(x^2-3x+1\right)\)
c) \(x^3-3x^2-3x+1=x^3-4x^2+x+x^2-4x+1\)
\(=x\left(x^2-4x+1\right)+\left(x^2-4x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x^2-4x+1\right)\)
d) câu này đề hình như sai rồi đó bn
a) -x2 + 2x - 1
= -( x2 - 2x + 1 )
= -( x - 1 )2
b) 12y - 36 - y2
= -( y2 - 12y + 36 )
= -( y - 6 )2
c) -x3 + 9x2 - 27x + 27
= -( x3 - 9x2 + 27x - 27 )
= -( x - 3 )3
d) x3 - 6x2 + 9x
= x( x2 - 6x + 9 )
= x( x - 3 )2
e) a3b - ab3
= ab( a2 - b2 )
= ab( a - b )( a + b )
f) a2 + 2a + 1 - b2
= a2 + ab + a - ab - b2 - b + a + b + 1
= a( a + b + 1 ) - b( a + b + 1 ) + 1( a + b + 1 )
= ( a - b + 1 )( a + b + 1 )
a)\(-x^2+2x-1\)
\(=-\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=-\left(x-1\right)^2\)
b) \(12y-36-y^2\)
\(=-\left(y^2-12y+36\right)\)
\(=-\left(y^2-2\cdot1\cdot6+6^2\right)\)
\(=-\left(y-6\right)^2\)
c) \(-x^3+9x^2-27x+27\)
\(=-x^3+3x^2+6x^2-18x-9x+27\)
\(=-x^2\left(x-3\right)+6x\left(x-3\right)-9\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(-x^2+6x-9\right)\)
\(=\left(x-3\right)\cdot-\left(x^2-6x+9\right)\)
\(=\left(x-3\right)\cdot-\left(x^2-2\cdot x\cdot3+3^2\right)\)
\(=-\left(x-3\right)\left(x-3\right)^2\)
\(=\left(x-3\right)^3\)
d) \(x^3-6x^2+9\)
\(=x\left(x^2-6x+9\right)\)
\(=x\left(x-3\right)^2\)
e) \(a^3b-ab^3\)
\(=ab\left(a^2-b^2\right)\)
\(=ab\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)
f) \(a^2+2a+1-b^2\)
\(=a^2+2\cdot a\cdot1+1^2-b^2\)
\(=\left(a+1\right)^2-b^2\)
\(=\left(a+1-b\right)\left(a+1+b\right)\)
1. \(4x^2-17xy+13y^2=4x^2-4xy-13xy+13y^2=4x\left(x-y\right)-13y\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(4x-13y\right)\)
2. \(2x\left(x-5\right)-x\left(3+2x\right)=26\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\Leftrightarrow-13x=26\Leftrightarrow x=-2\)
3. \(A=\left(2a-3b\right)^2+2\left(2a-3b\right)\left(3a-2b\right)+\left(2b-3a\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2a-3b\right)^2-2\left(2a-3b\right)\left(2b-3a\right)+\left(2b-3a\right)^2=\left(2a-3b-2b+3a\right)^2=\left(5a-5b\right)^2\)
\(=25\left(a-b\right)^2=25\cdot100=2500\)
Vì đa thức \(4x^3+ax+b⋮x-2\)và \(x+1\)
Mà \(\left(x-2\right)\)và \(\left(x+1\right)\)không có nhân tử chung có bậc khác 0 nên
\(\Rightarrow4x^3+ax+b⋮\left(x-2\right).\left(x+1\right)\)
Ta đặt :
\(4x^3+ax+b\)
\(=\left(x^2-x-2\right)\left(4x+c\right)\)
\(=4x^3+\left(c-4\right).x^2-\left(c+8\right).x-2c\)
\(\Rightarrow c-4=0\Rightarrow c=4\)
\(c+8=-a\)
\(\Rightarrow a=-12\)
\(-2c=b\)
\(\Rightarrow b=-8\)
Vậy \(2a-3b=2.\left(-12\right)-3.\left(-8\right)=0\)