Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left|x+\frac{2006}{2007}\right|+\left|\frac{2008}{2009}-y\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}x+\frac{2006}{2007}=0\\\frac{2008}{2009}-y=0\end{cases}\)\(\Leftrightarrow\begin{cases}x=-\frac{2006}{2007}\\y=\frac{2008}{2009}\end{cases}\)
Vì \(\left|x+\frac{2006}{2007}\right|+\left|\frac{2008}{2009}-y\right|=0\)
\(< =>x+\frac{2006}{2007}=0;\frac{2008}{2009}-y=0\)
Nếu trườn hợp cn lại là 2 số đối nhau ( một số âm và 1 số dương ), vì cả 2 số đều có giá trị tuyệt đối nên 2 số phải lớn hơn hoặc bằng 0
\(x+\frac{2006}{2007}=0\) \(\frac{2008}{2009}-y=0\)
\(x=-\frac{2006}{2007}\) \(y=\frac{2008}{2009}\)
Vậy x = \(-\frac{2006}{2007};y=\frac{2008}{2009}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{x-1}{2009}+\dfrac{x-2}{2008}=\dfrac{x-3}{2007}+\dfrac{x-4}{2006}\)
<=>\(\dfrac{x-1}{2009}-1+\dfrac{x-2}{2008}-1=\dfrac{x-3}{2007}-1+\dfrac{x-4}{2006}-1\)
<=>\(\dfrac{x-2010}{2009}+\dfrac{x-2010}{2008}=\dfrac{x-2010}{2007}+\dfrac{x-2010}{2006}\)
<=>\(\dfrac{x-2010}{2009}+\dfrac{x-2010}{2008}-\dfrac{x-2010}{2007}-\dfrac{x-2010}{2006}=0\)
<=>\(\left(x-2010\right)\left(\dfrac{1}{2009}+\dfrac{1}{2008}-\dfrac{1}{2007}-\dfrac{1}{2006}\right)=0\)
Vì \(\dfrac{1}{2009}+\dfrac{1}{2008}-\dfrac{1}{2007}-\dfrac{1}{2006}\ne0\) nên x-2010=0 <=>x=2010
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. \(A=x^{15}+3x^{14}+5=x^{14}\left(x+3\right)+5\)
Thay \(x+3=0\)vào đa thức ta được:\(A=x^{14}.0+5=5\)
2. \(B=\left(x^{2007}+3x^{2006}+1\right)^{2007}=\left[x^{2006}\left(x+3\right)+1\right]^{2007}\)
Thay \(x=-3\)vào đa thức ta được: \(B=\left[x^{2006}\left(-3+3\right)+1\right]^{2017}=\left(x^{2006}.0+1\right)^{2017}=1^{2017}=1\)
3. \(C=21x^4+12x^3-3x^2+24x+15=3x\left(7x^3+4x^2-x+8\right)+15\)
Thay \(7x^3+4x^2-x+8=0\)vào đa thức ta được: \(C=3x.0+15=15\)
4. \(D=-16x^5-28x^4+16x^3-20x^2+32x+2007\)
\(=4x\left(-4x^4-7x^3+4x^2-5x+8\right)+2007\)
Thay \(-4x^4-7x^3+4x^2-5x+8=0\)vào đa thức ta được: \(D=4x.0+2007=2007\)
1. \(A=x^{15}+3x^{14}+5\)
\(A=x^{14}\left(x+3\right)+5\)
\(A=x^{14}+5\)
2. \(B=\left(x^{2007}+3x^{2006}+1\right)^{2007}\)
\(B=\left[x^{2006}\left(x+3\right)+1\right]^{2007}\)
\(B=\left[x^{2006}.\left(-3+3\right)+1\right]^{2007}\)
\(B=1^{2007}=1\)
3. \(C=21x^4+12x^3-3x^2+24x+15\)
\(C=3x\left(7x^2+4x^2-x+8+5\right)\)
\(C=3x\left(0+5\right)\)
\(C=15x\)
4. \(D=-16x^5-28x^4+16x^3-20x^2+32+2007\)
\(D=4x\left(-4x^4-7x^3+4x^2-5x+8\right)+2007\)
\(D=4x.0+2007\)
\(D=2007\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(\frac{x-7}{2005}-1\right)+\left(\frac{x-6}{2006}-1\right)=\left(\frac{x-5}{2007}-1\right)+\left(\frac{x-4}{2008}-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-2012}{2005}+\frac{x-2012}{2006}=\frac{x-2012}{2007}+\frac{x-2012}{2008}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-2012}{2005}+\frac{x-2012}{2006}-\frac{x-2012}{2007}-\frac{x-2012}{2008}=0\)
\(\left(x-2012\right).\left(\frac{1}{2005}+\frac{1}{2006}-\frac{1}{2007}-\frac{1}{2008}\right)=0\)
\(\text{vì }\left(\frac{1}{2005}+\frac{1}{2006}-\frac{1}{2007}-\frac{1}{2008}\right)\ne0\Rightarrow x-2012=0\Rightarrow x-2012\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có:
\(-\dfrac{24}{35}< -\dfrac{24}{30}< -\dfrac{19}{30}\)
\(\Rightarrow x< y\)
b) Ta có:
\(A=\dfrac{2006}{2007}-\dfrac{2007}{2008}+\dfrac{2008}{2009}-\dfrac{2009}{2010}\)
\(A=\left(1-\dfrac{1}{2007}\right)-\left(1-\dfrac{1}{2008}\right)+\left(1-\dfrac{1}{2009}\right)-\left(1-\dfrac{1}{2010}\right)\)
\(A=1-\dfrac{1}{2007}-1+\dfrac{1}{2008}+1-\dfrac{1}{2009}-1+\dfrac{1}{2010}\)
\(A=-\dfrac{1}{2007}+\dfrac{1}{2008}-\dfrac{1}{2009}+\dfrac{1}{2010}\)
Ta lại có:
\(B=-\dfrac{1}{2006.2007}-\dfrac{1}{2008.2009}\)
\(B=-\dfrac{1}{2006}+\dfrac{1}{2007}-\dfrac{1}{2008}+\dfrac{1}{2009}\)
=> Dễ dàng thấy A > B
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x-1}{2009}+\frac{x-2}{2008}=\frac{x-3}{2007}+\frac{x-4}{2006}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{2009}-1+\frac{x-2}{2008}-1=\frac{x-3}{2007}-1+\frac{x-4}{2006}-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-2010}{2009}+\frac{x-2010}{2008}-\frac{x-2010}{2007}-\frac{x-2010}{2006}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2010\right)\left(\frac{1}{2009}+\frac{1}{2008}-\frac{1}{2007}-\frac{1}{2006}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-2010=0\)
\(\Leftrightarrow x=2010\)
\(\Rightarrow\frac{x-1}{2009}-1+\frac{x-2}{2008}-1=\frac{x-3}{2007}-1+\frac{x-4}{2006}-1\)
\(\Rightarrow\frac{x-2010}{2009}+\frac{x-2010}{2008}=\frac{x-2010}{2007}+\frac{x-2010}{2006}\)
\(\Rightarrow\left(x-2010\right)\left(\frac{1}{2009}+\frac{1}{2008}+\frac{1}{2007}+\frac{1}{2006}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{2009}+\frac{1}{2008}+\frac{1}{2007}+\frac{1}{2006}\ne0\)
nên \(x-2010=0\Leftrightarrow x=2010\)
\(\left\{{}\begin{matrix}D=5x^{10}-y^{15}+2007\\\left(x+1\right)^{2006}+\left(y-1\right)^{2008}=0\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+1\right)^{2006}\ge0\forall x\\\left(y-1\right)^{2008}\ge0\forall y\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^{2006}+\left(x-1\right)^{2008}\ge0\)
Dấu "=" xảy ra khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+1\right)^{2006}=0\\\left(x-1\right)^{2008}=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=1\end{matrix}\right.\)
Thay vào biểu thức ta có:
\(D=5.\left(-1\right)^{10}-1^{15}+2007\)
\(D=5-1+2007\)
\(D=2011\)