Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
Ta có:
$2a^2+2b^2+2c^2=2ab+2bc+2ac$
$\Rightarrow 2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ac=0$
$\Rightarrow (a^2+b^2-2ab)+(b^2+c^2-2bc)+(c^2+a^2-2ac)=0$
$\Rightarrow (a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2=0$
Ta thấy: $(a-b)^2\geq 0; (b-c)^2\geq 0; (c-a)^2\geq 0$ với mọi $a,b,c$
Do đó để tổng của chúng bằng $0$ thì:
$(a-b)^2=(b-c)^2=(c-a)^2=0$
$\Rightarrow a=b=c$
Khi đó: \(N=(1+\frac{a}{b})(1+\frac{b}{c})(1+\frac{c}{a})=(1+1)(1+1)(1+1)=8\)
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=>\frac{2a}{5b}=\frac{2c}{5d}=>\frac{2a}{2c}=\frac{5b}{5d}=\frac{2a+5b}{2c+5d}=\frac{2a-5b}{2c-5d}=>\frac{2a+5b}{2a-5b}=\frac{2c+5d}{2c-5d}\)
ta có
(a² + b²) / (c² + d²) = ab/cd
<=> (a² + b²)cd = ab(c² + d²)
<=> a²cd + b²cd = abc² + abd²
<=> a²cd - abc² - abd² + b²cd = 0
<=> ac(ad - bc) - bd(ad - bc) = 0
<=> (ac - bd)(ad - bc) = 0
<=> ac - bd = 0 hoặc ad - bc = 0
<=> ac = bd hoặc ad = bc
<=> a/b = d/c hoặc a/b = c/d (đpcm)
Ta có BĐT \(\frac{1}{a+b}\le\frac{1}{4}\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)\) (c/m: Câu hỏi của tran duy anh)
\(\frac{a}{2a+b+c}=\frac{a}{\left(a+b\right)+\left(a+c\right)}\le\frac{1}{4}\left(\frac{a}{a+b}+\frac{a}{a+c}\right)\)
Thiết lập hai BĐT còn lại tương tự và cộng theo vế:
\(VT\le\frac{1}{4}\left(\frac{a+b}{a+b}+\frac{b+c}{b+c}+\frac{c+a}{c+a}\right)=\frac{3}{4}^{\left(đpcm\right)}\)
Dấu "=" xảy ra khi a = b = c