Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
nhân chứ sao cộng em. chị nghĩ đề phải là: BCNN(a;b) x UCLN(a;b)=a x b
Gọi UCLN(a;b)=d . Đặt a=dm, b=dn (m,n >0) => BCNN(a;b)=dmn
Ta có: BCNN(a;b) x UCLN(a;b)=a x b
<=> dmn x d =dm.dn . Điều này luôn đúng
Vậy ta có đpcm
a) Gọi ƯCLN ( a , b ) là d
=> a = dx , b = dy , ƯCLN ( x , y ) = 1
BCNN ( a , b ) = ab/d = dx . dy /d = dxy
Ta có : dxy + d = 55
=> d . ( xy + 1 ) = 55 = 1.55 = 5.11
+ d = 1 => xy = 54 => ( x , y ) = ( 54,1);(1,54)
=> ( a , b ) = ( 1,54 ) ; ( 54 , 1 )
+ d = 5 => xy = 10 => x = 1 => a = 5 , y = 10 => b = 50
x = 2 => a = 10 , y = 5 => b = 25
Vậy ( a , b ) = ( 1 , 54 ) ; ( 54,1 ) ; ( 5,50 ) ; ( 50,5 ) ;( 10 , 25 ) ; ( 25,10 )
học sinh khối 7 của trường có từ 200 đến 300 em nếu sếp hàng 4 ;hàng 5 ; hàng 7deu dư 1em tính số học sinh khối 7 của trường
Còn a,b\(\in\)N nhé
Đặt d = ƯCLN ( a ; b )
=> a = da' ; b = d . b' ( a' ; b' nguyên tố cùng nhau )
Ta cần chứng minh : BCNN ( a ; b ) . d = a . b ; hay BCNN ( a ; b ) = ( a . b )/d
Đặt m = ( a . b )/d
+ ) Ta có :
m = ( a . b )/d = a . \(\frac{b}{d}\) = a . b'
m = b . \(\frac{a}{d}\) = b . a'
Mà a' ; b' nguyên tố cùng nhau nên m là BCNN ( a ; b )
=> BCNN ( a ; b ) = ( a . b )/d
=> BCNN ( a ; b ) = ( a . b )/ƯCLN ( a ; b )
=> BCNN ( a ; b ) = ƯCLN ( a ; b ) = a . b
Vậy ...