\(\in\) N sao thì :

M = 3n+2 - 2n+4 + 3n<...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Ta có:

\(M=3^{n+2}-2^{n+4}+3^n+2^n=\left(3^{n+2}+3^n\right)-\left(2^{n+4}-2^n\right)=3^n\left(3^2+1\right)-2^n\left(2^4-1\right)=3^n.10-2^n.15\)Đến đây thì n=0 sẽ không thỏa mãn, nên đề thiếu bạn nhé!

ĐK: n∈N*

Vì n∈N* nên \(M=3^n.10-2^n.15=3^{n-1}.3.10-2^{n-1}.2.15=3^{n-1}.30-2^{n-1}.30=30.\left(3^{n-1}-2^{n-1}\right)⋮30\left(đpcm\right)\)Vậy với mọi n∈N* thì \(M=3^{n+2}-2^{n+4}+3^n+2^n⋮30\)

13 tháng 2 2020

Cậu lấy 10 , 15 ở đâu vậy ạ ? 32 = 9 , 24 = 16 ??

14 tháng 1 2017

Đầu tiên, Tính S1=1+2+3+...+n=\(\frac{n\left(n+1\right)}{2}\)

*/ Tính S2=12+22+32+...+n2

Đặt: S2'=1.2+2.3+3.4+...+n(n+1)

=>3S2'=1.2.3+2.3.3+3.4.3+...+n(n+1).3=1.2.3+2.3.(4-1)+3.4.(5-2)+...+n(n+1)[(n+2)−(n−1)]

Nhân ra và rút gọn ta được: 3S2′=n(n+1)(n+2) => S2'=\(\frac{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}{3}\)

Ta lại có: S2′=1.2+2.3+3.4+...+n(n+1)=(12+22+32+...+n2)+(1+2+3+...+n)=S2+S1=S2+\(\frac{n\left(n+1\right)}{2}\)

=> S2=S2'-\(\frac{n\left(n+1\right)}{2}\)=\(\frac{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}{3}\) -\(\frac{n\left(n+1\right)}{2}\)=\(\frac{n\left(n+1\right)\left(2n+1\right)}{6}\)

S3=

Ta có: \(3^{n+2}-2^{2n+4}+3^n+2^n\)

\(=\left(3^{n+2}+3^n\right)-\left(2^{n+4}-2^n\right)\)

\(=3^n\left(3^2+1\right)-2^n\left(2^4-1\right)\)

\(=3^n.10-2^n.15\)

\(=3^{n-1}.3.10-2^{n-1}.2.15\)

\(=3^{n-1}.30-2^{n-1}.30\)

\(=30\left(3^{n-1}-2^{n-1}\right)\)

Vì  \(30⋮30\Rightarrow30\left(3^{n-1}-2^{n-1}\right)⋮30\)

\(\Rightarrow3^{n+2}-2^{n+4}+3^n+2^n⋮30\)

\(\Rightarrowđpcm\)

16 tháng 2 2020

\(3^{n+2}-2^{n+4}+3^n+2^n\)

\(=3^n.3^2-2^n.2^4+3^n+2^n\)

\(=3^n\left(3^2+1\right)-2^n\left(2^4-1\right)\)

\(=3^n.10-2^n.15\)

mà 3n.10 \(⋮\)3.10=30

2n.15\(⋮\)2.15=30

\(\Rightarrow3^n.10-2^n.15⋮30\)

hay 3n+2-2n+4+3n+2n\(⋮\)30

28 tháng 8 2016

a) \(3^{n+2}-2^{n+2}+3^n-2^n=\left(3^{n+2}+3^n\right)-\left(2^{n+2}+2^n\right)=\left(3^n.3^2+3^n\right)-\left(2^n.2^2+2^n\right)\)

\(=\left[3^n.\left(3^2+1\right)\right]-\left[2^n.\left(2^2+1\right)\right]=\left(3^n.10\right)-\left(2^{n-1}.2.5\right)=\left(3^n.10\right)-\left(2^{n-1}.10\right)\)

Do: 3n . 10 chia hết cho 10 và 2n - 1 . 10 chia hết cho 10

=> ( 3n . 10 ) - ( 2n - 1 . 10 ) chia hết cho 10  => 3n + 2 - 2n + 2 + 3n - 2n chia hết cho 10

10 tháng 12 2017

1,

Ta có; \(\frac{1}{\sqrt{1}}>\frac{1}{\sqrt{100}}\)

\(\frac{1}{\sqrt{2}}>\frac{1}{\sqrt{100}}\)

........

\(\frac{1}{\sqrt{100}}=\frac{1}{\sqrt{100}}\)

Cộng các vế ta được:

\(\frac{1}{\sqrt{1}}+\frac{1}{\sqrt{2}}+...+\frac{1}{\sqrt{100}}>\frac{1}{\sqrt{100}}+\frac{1}{\sqrt{100}}+...+\frac{1}{\sqrt{100}}=\frac{100}{\sqrt{100}}=10\) (đpcm)

2,Câu hỏi của Nguyễn Như Quỳnh - Toán lớp 7 | Học trực tuyến

3, 

3n+2-2n+2+3n-2n

= 3n.32-2n.22+3n-2n

= 3n(9 + 1) - 2n(4 + 1)

= 3n.10 - 2n.5

= 3n.10 - 2n-1.10

= 10(3n - 2n-1) chia hết cho 10

1 tháng 3 2017

Ta có : 3n + 2 - 2n + 2 + 3n - 2n 

= (3n + 2 + 3n) - (2n + 2 + 2n)

= 3n(32 + 1) - 2n - 1(23 + 2)

= 3n.10 - 2n - 1.10

= 10.(3n - 2n - 1)

Mà 3n - 2n - 1 thuộc Z

Nên 10.(3n - 2n - 1) chia hết cho 10

Vậy  3n + 2 - 2n + 2 + 3n - 2n chia hết cho 10

26 tháng 5 2017

Bài 1:
a)1/9 x 27n= 3n

1/9=3n:27n

3n:27n=1/9

1n/9n=1/9

=>n=1

26 tháng 5 2017

\(\frac{1}{2}.2^n+4.2^n=9.2^5\Rightarrow2^n\left(\frac{1}{2}+4\right)=288\Rightarrow2^n.\frac{9}{2}=288\Rightarrow2^{n-2}.9=288\Rightarrow2^{n-2}=32\)(dấu "=>" số 3 bn sửa thành 2n-1.9=288=>2n-1=32 nha)

=>2n-1=25=>n-1=5=>n=5+1=6

vậy......

~~~~~~~~~~~~~~~