\(⋮\)30

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Ta có: \(3^{n+2}-2^{2n+4}+3^n+2^n\)

\(=\left(3^{n+2}+3^n\right)-\left(2^{n+4}-2^n\right)\)

\(=3^n\left(3^2+1\right)-2^n\left(2^4-1\right)\)

\(=3^n.10-2^n.15\)

\(=3^{n-1}.3.10-2^{n-1}.2.15\)

\(=3^{n-1}.30-2^{n-1}.30\)

\(=30\left(3^{n-1}-2^{n-1}\right)\)

Vì  \(30⋮30\Rightarrow30\left(3^{n-1}-2^{n-1}\right)⋮30\)

\(\Rightarrow3^{n+2}-2^{n+4}+3^n+2^n⋮30\)

\(\Rightarrowđpcm\)

16 tháng 2 2020

\(3^{n+2}-2^{n+4}+3^n+2^n\)

\(=3^n.3^2-2^n.2^4+3^n+2^n\)

\(=3^n\left(3^2+1\right)-2^n\left(2^4-1\right)\)

\(=3^n.10-2^n.15\)

mà 3n.10 \(⋮\)3.10=30

2n.15\(⋮\)2.15=30

\(\Rightarrow3^n.10-2^n.15⋮30\)

hay 3n+2-2n+4+3n+2n\(⋮\)30

Ta có:

\(M=3^{n+2}-2^{n+4}+3^n+2^n=\left(3^{n+2}+3^n\right)-\left(2^{n+4}-2^n\right)=3^n\left(3^2+1\right)-2^n\left(2^4-1\right)=3^n.10-2^n.15\)Đến đây thì n=0 sẽ không thỏa mãn, nên đề thiếu bạn nhé!

ĐK: n∈N*

Vì n∈N* nên \(M=3^n.10-2^n.15=3^{n-1}.3.10-2^{n-1}.2.15=3^{n-1}.30-2^{n-1}.30=30.\left(3^{n-1}-2^{n-1}\right)⋮30\left(đpcm\right)\)Vậy với mọi n∈N* thì \(M=3^{n+2}-2^{n+4}+3^n+2^n⋮30\)

13 tháng 2 2020

Cậu lấy 10 , 15 ở đâu vậy ạ ? 32 = 9 , 24 = 16 ??

26 tháng 5 2017

Bài 1:
a)1/9 x 27n= 3n

1/9=3n:27n

3n:27n=1/9

1n/9n=1/9

=>n=1

26 tháng 5 2017

\(\frac{1}{2}.2^n+4.2^n=9.2^5\Rightarrow2^n\left(\frac{1}{2}+4\right)=288\Rightarrow2^n.\frac{9}{2}=288\Rightarrow2^{n-2}.9=288\Rightarrow2^{n-2}=32\)(dấu "=>" số 3 bn sửa thành 2n-1.9=288=>2n-1=32 nha)

=>2n-1=25=>n-1=5=>n=5+1=6

vậy......

~~~~~~~~~~~~~~~

10 tháng 12 2017

1,

Ta có; \(\frac{1}{\sqrt{1}}>\frac{1}{\sqrt{100}}\)

\(\frac{1}{\sqrt{2}}>\frac{1}{\sqrt{100}}\)

........

\(\frac{1}{\sqrt{100}}=\frac{1}{\sqrt{100}}\)

Cộng các vế ta được:

\(\frac{1}{\sqrt{1}}+\frac{1}{\sqrt{2}}+...+\frac{1}{\sqrt{100}}>\frac{1}{\sqrt{100}}+\frac{1}{\sqrt{100}}+...+\frac{1}{\sqrt{100}}=\frac{100}{\sqrt{100}}=10\) (đpcm)

2,Câu hỏi của Nguyễn Như Quỳnh - Toán lớp 7 | Học trực tuyến

3, 

3n+2-2n+2+3n-2n

= 3n.32-2n.22+3n-2n

= 3n(9 + 1) - 2n(4 + 1)

= 3n.10 - 2n.5

= 3n.10 - 2n-1.10

= 10(3n - 2n-1) chia hết cho 10

4 tháng 11 2017

a)\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^n=\dfrac{1}{32}\)

=>\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^n=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5\)

=>n=5

b)\(\left(\dfrac{343}{125}\right)=\left(\dfrac{7}{5}\right)^n\)

=>\(\left(\dfrac{7}{5}\right)^3=\left(\dfrac{7}{5}\right)^n\)

=>n=3

c)\(\dfrac{16}{2^n}=2\)

=>2n=\(\dfrac{16}{2}\)

=>2n=8

=>2n=23

=>n=3

d)\(\dfrac{\left(-3\right)^n}{81}=-27\)

=>(-3)n=-27.81

=>(-3)n=-2187

=>(-3)n=(-3)7

=>n=7

e)8n:2n=4

=>(23)n:2n=4

=>23n:2n=4

=>23n-n=4

=>22n=4

=>22n=22

=>2n=2

=>n=1

f)32.3n=35

=>3n=35:32

=>3n=35-2

=>3n=33

=>n=3

g) (22:4).2n=4

=>1.2n=22

=>n=2

h)3-2.34.3n=37

=>\(\left(\dfrac{1}{3}\right)^2\).34.3n=37

=>32.3n=37

=>32+n=37

=>2+n=7

=>n=5

7 tháng 4 2018

\(3^{n+2}-2^{n+2}+3^n-2^n\)

=\(\left(3^{n+2}+3^n\right)+\left(-2^{n+2}-2^n\right)\)

=\(3^n\left(3^2+1\right)-2^n.\left(2^2+1\right)\)

=\(3^n.10-2^n.5\)

=\(3^n.10-2^{n-1}.10\)

=\(10\left(3^n-2^{n-1}\right)\) chia hết cho 10

=> ....(đề bài ) chia hết cho 10

7 tháng 4 2018

3n + 2 - 2n + 2 + 3n - 2n

= (3n + 2 + 3n) - (2n + 2 + 2n)

= 3n (32 + 1) - 2n (22 + 1)

= 3n . 10 - 2n. 5

= 3n . 10 - 2n - 1 . 10

= (3n - 2n - 1 ).10 \(⋮\)10