Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
easy !
Áp dụng bđt cauchy schwarz dạng engel :
\(VT=\frac{1^2}{a}+\frac{1^2}{b}+\frac{1^2}{c}\ge\frac{3^2}{1}=9\)
dấu = xảy ra khi và chỉ khi \(a=b=c=\frac{1}{3}\)
Có thưởng thì thưởng số chẵn a nhé :)) ko thích 1001 đâu !
Bài 1 :
a, \(f\left(x\right)=x\left(1-2x\right)+\left(2x^2-x+d\right)\)
\(=x-2x^2+2x^2-x+d=d\)
Đặt \(f\left(x\right)=0\)hay \(d=0\)
Vậy phươnng trình có nghiệm là d = 0 (đề có j sai ko nhỉ?)
b, \(g\left(x\right)=x\left(x-1\right)+1=x^2-x+1\)
Ta có : \(\left(-1\right)^2-4=1-4< 0\)Vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)x4+2x3+5x2+4x-12
=(x4+2x3+x2)+(4x2+4x)-12
=(x2+x)2+4(x2+x)-12
Đặt t=x2+x
=t2+4t-12=(t-2)(t+6)
=(x2+x-2)(x2+x+6)
=(x-1)(x+2)(x2+x+6)
b)(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)+1
=(x2+5x+4)(x2+5x+6)+1
Đặt x2+5x+4=t
t(t+2)+1=t2+2t+1
=(t+1)2=(x2+5x+4+1)2
=(x2+5x+5)2
c)(x+1)(x+3)(x+5)(x+7)+15
=(x2+8x+7)(x2+8x+15)+15
Đặt t=x2+8x+7
t(t+8)+15=(t+3)(t+5)
=(x2+8x+7+3)(x2+8x+7+5)
=(x2+8x+10)(x+2)(x+6)
d)(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-24
=(x2+5x+4)(x2+5x+6)-24
Đặt t=x2+5x+4
t(t+2)-24=(t-4)(t+6)
=(x2+5x+4-4)(x2+5x+4+6)
=x(x+5)(x2+5x+10)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(a^3-2a^2+a=a\left(a^2-2a+1\right)=a\left(a-1\right)^2\)
2: \(2b^2+4b+2-2c^2\)
\(=2\left(b^2+2b+1-c^2\right)\)
\(=2\left(b+1-c\right)\left(b+1+c\right)\)
3: \(x^2+5x+6=\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)
4: \(x^2+x-6=\left(x+3\right)\left(x-2\right)\)
5: \(x^2+6xy+9y^2=\left(x+3y\right)^2\)
6: \(y^2\left(x^2+y\right)-x^2z-yz\)
\(=y^2\left(x^2+y\right)-z\left(x^2+y\right)\)
\(=\left(x^2+y\right)\left(y^2-z\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x^2+x\right)^2-14\left(x^2+x\right)+24\)
Đặt \(x^2+x=y\) ta được:
\(y^2-14y+24\)
\(=x\left(y-12\right)-2\left(y-12\right)\)
\(=\left(y-2\right)\left(y-12\right)\)
Thay ngược trở lại:
\(\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x-12\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)\left(x+4\right)\)
d) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)+1\)
\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+10\right)+1\)
Đặt \(x^2+5x+4=a\) được:
\(a\left(a+6\right)+1\)
\(=a^2+6a+1\)
\(=a^2+2.a.3+3^2-8\)
\(=\left(a+3\right)^2-\left(\sqrt{8}\right)^2\)
\(=\left(a+3-\sqrt{8}\right)\left(a+3+\sqrt{8}\right)\)
Mấy câu kia tương tự.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(1+x\right)^2+\left(1-x\right)^2\)
\(=1+2x+x^2+1-2x+x^2\)
\(=2x^2+2\)
b) \(\left(x+2\right)^2+\left(1+x\right)\left(1-x\right)\)
\(=x^2+4x+4+1-x^2\)
\(=4x+5\)
c) \(\left(x-3\right)^2+3\left(x+1\right)^2\)
\(=x^2-6x+9+3x^2+6x+3\)
\(=4x^2+12\)
d)\(\left(2+3x\right)\left(3x-2\right)-\left(3x+1\right)^2\)
\(=9x^2-4-9x^2-6x-1\)
\(=-6x-5\)
e) \(\left(x+5\right)\left(x-2\right)-\left(x+2\right)^2\)
\(=x^2-2x+5x-10-x^2-4x-4\)
\(=-x-14\)
f) \(\left(x+3\right)\left(2x-5\right)-2\left(1+x\right)^2\)
\(=2x^2-5x+6x-15-2-4x-2x^2\)
\(=-3x-17\)
g) \(\left(4x-1\right)\left(4x+1\right)-4\left(1-2x\right)^2\)
\(=16x^2-1-4+16x-16x^2\)
\(=16x-5\)
#Học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(P=\left(x+2\right)^3+\left(x-2\right)^3-2x\left(x^2+12\right)\)
\(P=x^3+6x^2+12x+8+x^3-6x^2+12x-8-2x^3-24x\)
\(P=0\)
=> P không phụ thuộc vào giá trị của biến x
b) \(Q=\left(x-1\right)^3-\left(x+1\right)^3+6\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(Q=x^3-2x^2+2x-1-x^3-2x^2-2x-1+6x^2-6\)
\(Q=2x^2-8\)
=> Q phụ thuộc vào giá trị của biến x
\(P=\left(x+2+x-2\right)\left(x^2+4x+4-x^2+4+x^2-4x+4\right)-2x^3-24x\)
\(=2x.\left(x^2+16\right)-2x^3-24x\)
\(=2x^3+32x-2x^3-24x\)
=8x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu 2:
a(b-c)-b(a+c)+c(a-b)=-2bc
ta có:
a( b-c ) - b ( a +c )+ c(a-b)
=ab-ac-(ba+bc)+(ca-cb)
=ab-ac-ba-bc+ca-cb
=ab-ba-ac+ca-bc-cb
=0-0-bc-cb
=bc+(-cb)
=-2cb hay -2bc
b)a(1-b)+a(a^2-1)=a(a^2-b)
Ta có:
a(1-b) + a(a^2-1)
=a-ab+(a^3-a)
=a-ab+a^3-a
=a-a-ab+a^3
=0-ab+a^3
=-ab+a^3
=a(-b +a^2) hay a(a^2-b)