Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2= a^2-2ab+b^2+b^2-2bc+c^2+c^2-2ca+a^2
Nhóm hạng tử cùng biến=(a^2+a^2)+(b^2+b^2)+(c^2+c^2)-2ab-2...
= 2a^2+2b^2+2c^2-2ab--2bc-2ca
Đặt nhân tử chung =2(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)
ta có:a2+b2+c2-ab-bc-ca=1/2.2(a2+b2+c2-ab-bc-ca)
=1/2(2a2+2b2+2c2-2ab-2bc-2ca) = 1/2[(a2-2ab+b2)+(b2-2bc+c2)+(a2-2ac+c2)]
=1/2[(a-b)2+(b-c)2+(a-c)2] >hoặc = 0(đúng với mọi abc)
=>a2+b2+c2-ab-bc-ac > hoặc =0
<=>a2+b2+c2>hoặc =ab+bc+ac(dấu = xảy ra khi a=b=c)
thế này chắc dễ hơn chứ
(gọi đầu bài là BPT 1)
2a2 + 2b2 + 2c2 > 2ab+ 2bc +2ca (vì đă nhân 2>0 vào cả 2 vế của BPT)
(a -b)2 + (b-c)2 + (c-a)2>0 (chuyển vế, đổi dấu,dùng hằng đẳng thức)
do đó, (a -b)2 + (b-c)2 + (c-a)2>0 với mọi a, b,c(đây là BPT 2)
vậy BPT 2 đúng với mọi a, b,c =>BPT **** đpcm
CMR
a) nếu \(a^2\) + \(b^2\)= ab +ba thi a=b
b) neu \(a^2\) + \(b^2\) +\(c^2\) =ab + bc+ac thi a=b=c
\(=a^2-2.\frac{ab}{2}+\left(\frac{ab}{2}\right)^2-\left(\frac{ab}{2}\right)^2+b^2\)
\(=\left(a-\frac{ab}{2}\right)^2+\frac{b^2-a^2b^2}{4}>0\)
Vậy đpcm
không đúng nha bạn,thế còn \(b^2-ab^2\)thù sao bạn,chưa chắc nó lớn hơn 0
\(a^2-a=a\left(a-1\right)⋮2\)(2 số tự nhiên liên tiếp)