Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(A=x^2+2y^2+2xy+4x+6y+19\)
\(=\left[\left(x^2+2xy+y^2\right)+2.\left(x+y\right).2+4\right]+\left(y^2+2y+1\right)+14\)
\(=\left[\left(x+y\right)^2+2\left(x+y\right).2+2^2\right]+\left(y+1\right)^2+14\)
\(=\left(x+y+2\right)^2+\left(y+1\right)^2+14\ge14\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x+y+2=0\\y=-1\end{cases}}\Leftrightarrow x=y=-1\)
b)Đề có gì đó sai sai...
c) Tương tự câu b,em cũng thấy sai sai...HÓng cao nhân giải ạ!
b) \(P=2x^2+y^2+2xy-2y-4\)
\(\Leftrightarrow2P=4x^2+2y^2+4xy-4y-8\)
\(\Leftrightarrow2P=\left(4x^2+4xy+y^2\right)+\left(y^2-4y+4\right)-12\)
\(\Leftrightarrow2P=\left(2x+y\right)^2+\left(y-2\right)^2-12\ge-12\forall x;y\)
Có \(2P\ge-12\Leftrightarrow P\ge-6\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+y=0\\y-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y=2\end{cases}}}\)
\(A=x^2-10x+3=\left(x^2-10x+25\right)-22=\left(x-5\right)^2-22\ge-22\)
Vậy GTNN của A là -22 khi x = 5
\(B=x^2+6x-5=\left(x^2+6x+9\right)-14=\left(x+3\right)^2-14\ge-14\)
Vậy GTNN của B là -14 khi x = -3
\(C=x\left(x-3\right)=x^2-3x=\left(x^2-3x+\dfrac{9}{4}\right)-\dfrac{9}{4}=\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{9}{4}\ge-\dfrac{9}{4}\)
Vậy GTNN của C là \(-\dfrac{9}{4}\) khi x = \(\dfrac{3}{2}\)
\(D=x^2+y^2-4x+20=\left(x^2-4x+4\right)+y^2+16=\left(x-2\right)^2+y^2+16\ge16\)
Vậy GTNN của D là 16 khi x = 2; y = 0
\(E=x^2+2y^2-2xy+4x-6y+100\)
\(E=\left(x^2+y^2+4-2xy+4x-4y\right)+\left(y^2-2y+1\right)+95\)
\(E=\left(x-y+2\right)^2+\left(y-1\right)^2+95\ge95\)
Vậy GTNN của E là 95 khi x = -1 ; y = 1
\(F=2x^2+y^2-2xy+4x+100\)
\(F=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2+4x+4\right)+96\)
\(F=\left(x-y\right)^2+\left(x+2\right)^2+96\ge96\)
Vậy GTNN của F là 96 khi x = -2; y = -2
\(A=-x^2-12x+3=-\left(x^2+12x+36\right)+39=-\left(x+6\right)^2+39\le39\)
Vậy GTLN của A là 39 khi x = -6
\(B=7-4x^2+4x=-\left(4x^2-4x+1\right)+8=-\left(2x-1\right)^2+8\le8\)
Vậy GTLN của B là 8 khi x = \(\dfrac{1}{2}\)
Bài 1:
- a,(2+xy)^2=4+4xy+x^2y^2
- b,(5-3x)^2=25-30x+9x^2
- d,(5x-1)^3=125x^3 - 75x^2 + 15x^2 - 1
Bài 2:
a: =(x-1)(x^2+x+1)-4x(x-1)
=(x-1)(x^2-3x+1)
b: =x^3-x^2-2x^2+2x+2x-2
=(x-1)(x^2-2x+2)
c: \(=x^3-2x^2-2x^2+4x+x-2=\left(x-2\right)\left(x^2-2x+1\right)\)
=(x-2)(x-1)^2
2a) \(4x^2-1=\left(2x\right)^2-1^2=\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)\)
b) \(x^2+16x+64=\left(x+8\right)^2\)
c) \(x^3-8y^3=x^3-\left(2y\right)^3\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x^2+2xy+4y^2\right)\)
d) \(9x^2-12xy+4y^2=\left(3x-2y\right)^2\)
1. x( x - 3 ) + y( y - 3 ) + 2xy - 35
= x2 - 3x + y2 - 3y + 2xy - 35
= ( x2 + 2xy + y2 ) - ( 3x + 3y ) - 35
= ( x + y )2 - 3( x + y ) - 35
= 52 - 3.5 - 35
= 25 - 15 - 35 = -25
2. 4x2 + y2 + 8x - 4xy - 4y + 100
= ( 4x2 - 4xy + y2 + 8x - 4y + 4 ) + 96
= [ ( 4x2 - 4xy + y2 ) + ( 8x - 4y ) + 4 ] + 96
= [ ( 2x - y )2 + 2.( 2x - y ).2 + 22 ] + 96
= ( 2x - y + 2 )2 + 96
= ( 4 + 2 )2 + 96
= 62 + 96 = 36 + 96 = 132
a, \(4x^2-4x+1=\left(2x-1\right)^2\)
b, \(x^2+4xy+4y^2=\left(x+2y\right)^2\)
c, \(4x^2+4xy+y^2=\left(2x+y\right)^2\)
d, \(x^2+12xy+36y^2=\left(x+6y\right)^2\)
e, \(x^2-12xy+36y^2=\left(x-6y\right)^2\)
a, \(4x^2-4x+1\)
\(=4x^2-2x-2x+1=2x.\left(2x-1\right)-\left(2x-1\right)\)
\(=\left(2x-1\right)^2\)
b, \(x^2+4xy+4y^2\)
\(=x^2+2xy+2xy+4y^2\)
\(=x.\left(x+2y\right)+2y.\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)^2\)
Chúc bạn học tốt!!! (bạn nhờ mình giải chi tiết bài này á)
\(P=\dfrac{4xy^2-4x^2y+x^3}{4x^3-8x^2y}=\dfrac{x\left(x^2-4xy+4y^2\right)}{4x^2\left(x-2y\right)}=\dfrac{x-2y}{4x}\)
\(Q=\dfrac{2xy-x^2+x-2y}{4x-4x^2}=\dfrac{x\left(2y-x\right)-\left(2y-x\right)}{-4x\left(x-1\right)}=\dfrac{\left(2y-x\right)\left(x-1\right)}{-4x\left(x-1\right)}=\dfrac{x-2y}{4x}\)
Do đó: P=Q