Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+...+\frac{1}{n\left(n+1\right)}=\frac{49}{50}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{1\cdot2}+\frac{1}{2\cdot3}+\frac{1}{3\cdot4}+...+\frac{1}{n\left(n+1\right)}=\frac{49}{50}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}=\frac{49}{50}\)
\(\Rightarrow1-\frac{1}{n+1}=\frac{49}{50}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{n+1}=\frac{1}{50}\)
\(\Rightarrow n+1=50\)
\(\Rightarrow n=49\)
\(\frac{2}{3}+\frac{2}{15}+\frac{2}{35}+...+\frac{2}{\left(2n-1\right)\left(2n+1\right)}=\frac{50}{51}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{1\cdot3}+\frac{2}{3\cdot5}+\frac{2}{5\cdot7}+...+\frac{2}{\left(2n-1\right)\left(2n+1\right)}=\frac{50}{51}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{1}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{2n-1}-\frac{1}{2n+1}=\frac{50}{51}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{1}-\frac{1}{2n+1}=\frac{50}{51}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2n+1}=\frac{1}{51}\)
\(\Rightarrow2n+1=51\)
\(\Rightarrow2n=50\)
\(\Rightarrow n=25\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(5x+1\right)^2=\dfrac{36}{49}\)
\(\left(5x+1\right)^2=\left(\pm\dfrac{6}{9}\right)\)\(^2\)
\(5x+1=\pm\dfrac{6}{9}\)
+) \(5x+1=\dfrac{6}{9}\)
\(5x=\dfrac{6}{9}-1=\dfrac{6}{9}-\dfrac{9}{9}\)
\(5x=\dfrac{-5}{9}\)
\(x=\dfrac{-5}{9}:5=\dfrac{-1}{45}\)
+) \(5x+1=\dfrac{-6}{9}\)
\(5x=\dfrac{-6}{9}-1=\dfrac{-6}{9}-\dfrac{9}{9}\)
\(5x=\dfrac{-5}{3}\)
\(x=\dfrac{-5}{3}:5=\dfrac{-5}{15}\)
vậy \(x\in\left\{\dfrac{-5}{15};\dfrac{-1}{45}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\left(n^2+3n-1\right)\left(n+2\right)-n^3+2\)
\(=n^3+2n^2+3n^2+6n-n-2+n^3+2\)
\(=5n^2+5n=5\left(n^2+n\right)⋮5\)
b: \(\left(6n+1\right)\left(n+5\right)-\left(3n+5\right)\left(2n-1\right)\)
\(=6n^2+30n+n+5-6n^2+3n-10n+5\)
\(=24n+10⋮2\)
d: \(=\left(n+1\right)\left(n^2+2n\right)\)
\(=n\left(n+1\right)\left(n+2\right)⋮6\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2)Tích 2 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 2 hay n(n+1) chia hết cho 2.
Bây h ta cần CM 1 trong 3 số chia hết cho 3:
_n=3k(k là số tn) thì n chia hết cho 3(đpcm)
_n=3k+1 thì 2n+1=2(3k+1)+1=6k+2+1=6k+3 chia hết cho 3(đpcm)
_n=3k+2 thì n+1=3k+2+!=3k+3(đpcm)
Vậy n(n+1)(2n+1) chia hết cho 6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\left(-1\right)^{2n}.\left(-1\right)^n.\left(-1\right)^{n+1}\)
\(A=\left(-1\right)^{2n+n+n+1}\)
\(A=\left(-1\right)^{4n+1}\)
\(B=\left(10000-1^2\right).\left(10000-2^2\right)...\left(10000-1000^2\right)\)
\(B=\left(10000-1^2\right)\left(10000-2^2\right)...\left(10000-100^2\right)...\left(10000-1000^2\right)\)
\(B=\left(10000-1^2\right)\left(10000-2^2\right)...\left(10000-10000\right)...\left(10000-1000^2\right)\)
\(B=\left(10000-1^2\right)\left(10000-2^2\right)...0\left(10000-1000^2\right)\)
\(B=0\)
\(C=\left(\dfrac{1}{125}-\dfrac{1}{1^3}\right)\left(\dfrac{1}{125}-\dfrac{1}{2^3}\right)...\left(\dfrac{1}{125}-\dfrac{1}{25^3}\right)\)
\(C=\left(\dfrac{1}{125}-\dfrac{1}{1^3}\right)\left(\dfrac{1}{125}-\dfrac{1}{2^3}\right)...\left(\dfrac{1}{125}-\dfrac{1}{5^3}\right)...\left(\dfrac{1}{125}-\dfrac{1}{25^3}\right)\)
\(C=\left(\dfrac{1}{125}-\dfrac{1}{1^3}\right)\left(\dfrac{1}{125}-\dfrac{1}{2^3}\right)...0....\left(\dfrac{1}{125}-\dfrac{1}{25^3}\right)\)
\(C=0\)
\(D=1999^{\left(1000-1^3\right)\left(1000-2^3\right)...\left(1000-10^3\right)}\)
\(D=1999^{\left(1000-1^3\right)\left(1000-2^3\right)...\left(1000-1000\right)}\)
\(D=1999^{\left(1000-1^3\right)\left(1000-2^3\right)...0}\)
\(D=1999^0\)
\(D=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=\dfrac{\left(-\dfrac{5}{7}\right)^n}{\left(-\dfrac{5}{7}\right)^n\cdot\dfrac{-7}{5}}=1:\dfrac{-7}{5}=-\dfrac{5}{7}\)
b: \(=\dfrac{\dfrac{1}{4}^n}{\left(-\dfrac{1}{2}\right)^n}=\left(-\dfrac{1}{2}\right)^n\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,
- Theo đề bài ta có:
(8x-1)2n-1 = 52n-1
=> 8x-1 = 5
8x = 6
x = \(\dfrac{6}{8}\)= \(\dfrac{3}{4}\)
- Vậy x = \(\dfrac{3}{4}\)
b,
- Ta có:
(x - 7)x+1 - (x - 7)x+11 = 0
(x - 7)x . (x - 7) - (x - 7)x . (x - 7)11 = 0
(x - 7)x . [(x - 7) - (x - 7)11] = 0
=> (x - 7)x = 0 hoặc [(x - 7) - (x - 7)11] = 0
- TH1: (x - 7)x = 0
=> x - 7 = 0
=> x = 7
- TH2:
[(x - 7) - (x - 7)11] = 0
=> x - 7 = (x -7)11
=> x - 7 = 1 hoặc x - 7 = 0
+ Nếu x - 7 = 1
x = 8
+ Nếu x - 7 = 0 (TH1)
- Vậy x = 7 hoặc x = 8
c, - Theo đề bài ta có:
\(\left(x-\dfrac{2}{9}\right)^3=\left(\dfrac{2}{3}\right)^6\)
- Thấy \(\left(\dfrac{2}{3}\right)^6=\left(\dfrac{2}{3}\right)^{2\cdot3}\)= \(\left(\dfrac{4}{9}\right)^3\)
=> \(\left(x-\dfrac{2}{9}\right)^3=\left(\dfrac{4}{9}\right)^3\)
=> \(x-\dfrac{2}{9}=\dfrac{4}{9}\)
=> \(x=\dfrac{4}{9}-\dfrac{2}{9}\)
\(x=\dfrac{2}{9}\)
- Vậy \(x=\dfrac{2}{9}\)
ĐẶT: \(A=1^2+2^2+3^2+....+n^2\)
\(=1.\left(2-1\right)+2.\left(3-1\right)+3.\left(4-1\right)+.....+n.\left(n+1-1\right)\)
\(=1.2-1+2.3-2+3.4-3+.....+n.\left(n-1\right)-n\)
\(=\left[1.2+2.3+3.4+....+n.\left(n+1\right)\right]-\left(1+2+3+...+n\right)\)
\(=\frac{n.\left(n+1\right).\left(n+2\right)}{3}-\frac{n.\left(n+1\right)}{2}\)
\(=n.\left(n+1\right).\left(n+\frac{2}{3}-\frac{1}{2}\right)\)
= \(n.\left(n+1\right).\left(\frac{2n+4}{3}-\frac{1}{2}\right)\)
\(=n.\left(n+1\right).\frac{2n+4-3}{6}\)
\(=\frac{n.\left(n+1\right).\left(2n+1\right)}{6}\)
Đặt \(M=1^2+2^2+3^2+...+n^2\)
\(M=1.1+2.2+3.3+...+n.n\)
\(M=\left(0+1\right)1+\left(1+1\right)2+\left(2+1\right)3+...+\left(n-1+1\right)n\)
\(M=0.1+1.1+1.2+1.2+2.3+1.3+...+\left(n-1\right)n+1.n\)
\(M=\left(0.1+1.2+2.3+...+\left(n-1\right)n\right)+\left(1.1+1.2+1.3+...+1.n\right)\)
\(M=\left(1.2+2.3+...+\left(n-1\right)n\right)+\left(1+2+3+...+n\right)\)
Đặt A=(2.3+3.4+...+(n-1)n và B=1+2+3+...+n rồi tự chứng minh được