Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Áp dụng BĐT Bunhiacopxki :
\(\left(a^2+b^2\right)\left(x^2+y^2\right)\ge\left(ax+by\right)^2\)
Dấu đẳng thức xảy ra \(\Leftrightarrow\frac{a}{x}=\frac{b}{y}\)
\(\Leftrightarrow ay=bx\)
\(\Leftrightarrow ay-bx=0\)
Ta có đpcm.
a) \(\dfrac{ax+ay-bx-by}{ax-ay-bx+by}=\dfrac{a\left(x+y\right)-b\left(x+y\right)}{a\left(x-y\right)-b\left(x-y\right)}=\dfrac{\left(a-b\right)\left(x+y\right)}{\left(a-b\right)\left(x-y\right)}=\dfrac{x+y}{x-y}\)
b) \(\dfrac{a^2+b^2-c^2+2ab}{a^2-b^2+c^2+2ac}=\dfrac{\left(a+b\right)^2-c^2}{\left(a+c\right)^2-b^2}=\dfrac{\left(a+b+c\right)\left(a+b-c\right)}{\left(a+c+b\right)\left(a+c-b\right)}=\dfrac{a+b-c}{a+c-b}\)
Phương Ann Nhã Doanh Đinh Đức Hùng Mashiro Shiina
Nguyễn Thanh Hằng Nguyễn Huy Tú Lightning Farron
Akai Haruma Võ Đông Anh Tuấn
mấy anh chị cm cho e thêm cái : \(\dfrac{ay+bx}{c}=\dfrac{bz+cy}{a}=\dfrac{cx+az}{b}\)
\(\left(a+b\right)^2-4ab\ge0\)
\(\Leftrightarrow\)\(a^2+2ab+b^2-4ab\ge0\)
\(\Leftrightarrow\)\(a^2-2ab+b^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(a-b\right)^2\ge0\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(a=b\)
\(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\ge0\)
\(\Leftrightarrow\)\(2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ca\ge0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(c^2-2ca+a^2\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\ge0\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(a=b=c\)
Ta có:
\(X-A=by+cz-cy-bz=\left(b-c\right)y+\left(c-b\right)z\)\(=\)\(\left(b-c\right)\left(y-z\right)\)
\(X-B=ax+by-bx-ay=\left(a-b\right)x+\left(b-a\right)y\)\(=\)\(\left(a-b\right)\left(x-y\right)\)
\(X-C=ax+cz-cx-az=\left(a-c\right)x+\left(c-a\right)z\)\(=\)\(\left(a-c\right)\left(x-z\right)\)
\(Y-A=cx+ay-ax-cy=\left(c-a\right)x+\left(a-c\right)y\)\(=\)\(\left(c-a\right)\left(x-y\right)\)
\(Y-B=cx+bz-bx-cz=\left(c-b\right)x+\left(b-c\right)z\)\(=\)\(\left(c-a\right)\left(x-z\right)\)
\(Y-C=zy+bz-by-az=\left(a-b\right)y+\left(b-a\right)z\)\(=\)\(\left(a-b\right)\left(y-z\right)\)
\(Z-A=bx-az-ax-bz=\left(b-a\right)x+\left(a-b\right)z\)\(=\)\(\left(b-a\right)\left(x-z\right)\)
\(Z-B=cy+az-ay-cz=\left(c-a\right)y+\left(a-c\right)z\)\(=\)\(\left(c-a\right)\left(y-z\right)\)
\(Z-C=bx+cy-cx-by=\left(b-c\right)x+\left(c-b\right)y\)\(=\)\(\left(b-c\right)\left(x-y\right)\)
Từ đó có:
\(\left(X-A\right)\left(X-B\right)\left(X-C\right)=\left(b-c\right)\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(y-z\right)\left(x-y\right)\left(x-z\right)\)
\(\left(Y-A\right)\left(Y-B\right)\left(Y-C\right)=\left(c-a\right)\left(c-b\right)\left(a-b\right)\left(x-y\right)\left(x-z\right)\left(y-z\right)\)
\(\left(Z-A\right)\left(Z-B\right)\left(Z-C\right)=\left(b-a\right)\left(c-a\right)\left(b-c\right)\left(x-z\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)\)
Ta thấy , vế phải của ba đẳng thức trên là tích của 6 thừa số. Các thừa số đều có mặt trong các tích nếu ta áp dụng quy tắc đổi dấu
TC \(\left(ax+by\right)\left(bx+ay\right)-\left(a+b\right)^2\cdot xy\)
\(=\left(abx^2+a^2xy+b^2xy+aby^2-a^2xy-2abxy-b^2xy\right)\)
\(=abx^2+aby^2-2abxy=ab\left(x-y\right)^2\)
Vi \(\left(x-y\right)^2\ge0\)(voi moi x,y)
va \(a,b\ge0\)(gt)
\(\Rightarrow ab\left(x-y\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(ax+by\right)\left(bx+ay\right)\ge\left(a+b\right)^2\cdot xy\)