\(\dfrac{5}{2}x^4+3...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a) Ta có: \(\dfrac{5}{2}x^4\ge0\) với mọi x

\(3x^2\ge0\) với mọi x

Do đó \(\dfrac{5}{2}x^4+3x^2+9\ge9\) với mọi x

\(\Rightarrow P\left(x\right)>0\) với mọi x (đpcm)

28 tháng 7 2017

a, Ta có : \(\dfrac{5}{2}x^4+3x^2+9\) \(\ge0\forall x\)

\(3x^2\ge0\forall x\)

Do đó \(\dfrac{5}{2}x^4+3x^2+9\ge9\forall x\)

=> P(x) > 0 \(\forall x\)( ĐPCM)

=> CMHT

22 tháng 3 2017

lop 7 co hoc tim nghiem a (nghiem la gia tri cua bien de da thuc do nhan gia tri la 0)

P(x)=...

vì 3x^4>=0; (1/2)x^2>=0

100>=

suy ra P(x) > 0 (luon dung voi x thuoc so thuc) <=> vo nghiem

F(x)=x^2-2x+2012

<=> F(x)=x^2-2x+1+2011

<=> F(x)=(x-1)^2+2011

vi (x-1)^2>=0 voi moi x thuoc so thuc

suy ra F(x)>0 voi moi x thuoc so thuc <=> vo nghiem

24 tháng 4 2017

a)P(x)=\(x^5-3x^2+7x^4-9x^3+x^2-\dfrac{1}{4}x\)

=\(x^5+7x^4-9x^3-2x^2-\dfrac{1}{4}x\)

Q(x)=\(5x^4-x^5+x^2-2x^3+3x^2-\dfrac{1}{4}\)

=\(-x^5+5x^4-2x^3+4x^2-\dfrac{1}{4}\)

b) P(x)=\(x^5+7x^4-9x^3-2x^2-\dfrac{1}{4}x\)

+ Q(x)=\(-x^5+5x^4-2x^3+4x^2-\dfrac{1}{4}\)

__________________________________

P(x)+Q(x)= \(12x^4-11x^3+2x^2-\dfrac{1}{4}x-\dfrac{1}{4}\)

P(x)=\(x^5+7x^4-9x^3-2x^2-\dfrac{1}{4}x\)

- Q(x)=\(-x^5+5x^4-2x^3+4x^2-\dfrac{1}{4}\)

_________________________________________

P(x)-Q(x)=\(2x^5+2x^4-7x^3-6x^2-\dfrac{1}{4}x-\dfrac{1}{4}\)

c)Thay x=0 vào đa thức P(x), ta có:

P(x)=\(0^5+7\cdot0^4-9\cdot0^3-2\cdot0^2-\dfrac{1}{4}\cdot0\)

=0+0-0-0-0

=0

Vậy x=0 là nghiệm của đa thức P(x).

Thay x=0 vào đa thức Q(x), ta có:

Q(x)=\(-0^5+5\cdot0^4-2\cdot0^3+4\cdot0^2-\dfrac{1}{4}\)

=0+0-0+0-\(\dfrac{1}{4}\)

=0-\(\dfrac{1}{4}\)

=\(\dfrac{-1}{4}\)

Vậy x=0 không phải là nghiệm của đa thức Q(x).

19 tháng 4 2017

a) Sắp xếp theo lũy thừa giảm dần

P(x)=x53x2+7x49x3+x214xP(x)=x5−3x2+7x4−9x3+x2−14x

=x5+7x49x32x214x=x5+7x4−9x3−2x2−14x

Q(x)=5x4x5+x22x3+3x214Q(x)=5x4−x5+x2−2x3+3x2−14

=x5+5x42x3+4x214=−x5+5x4−2x3+4x2−14

b) P(x) + Q(x) = (x5+7x49x32x21

24 tháng 7 2019

\(3x^4+\frac{1}{2}x^2+100\)

\(=3\left(x^4+2\cdot x^2\cdot\frac{1}{12}+\frac{1}{144}\right)+\frac{4799}{48}\)

\(=3\left(x^2+\frac{1}{12}\right)^2+\frac{4799}{48}>0\)

24 tháng 7 2019

\(P\left(x\right)=3x^4+\frac{1}{2}x^2+100\)

Ta thấy : \(3x^4\ge0\)và \(\frac{1}{2}x^2+100>0\forall x\)nên \(P\left(x\right)>0\forall x\)

Vậy đa thức \(P\left(x\right)\)không có nghiệm

Tham khảo nha bn !!!

1 tháng 5 2018

a,R(x)=P(x)+Q(x)=-4x\(^4\)-2x+x\(^2\)+3x\(^3\)+1-2-3x\(^3\)+2x+x\(^5\)+5x\(^4\)

=x\(^5\)+(-4x\(^4\)+5x\(^4\))+(3x\(^3\)-3x\(^3\))+x\(^2\)+(-2x+2x)+(1-2)

=x\(^5\)+x\(^4\)+x\(^2\)-1

R(-1)=(-1)\(^5\)+(-1)\(^4\)+(-1)\(^2\)-1

=0

29 tháng 4 2018

giup mk v mn

25 tháng 3 2018

a)\(f\left(x\right)=\dfrac{1}{3}x^4+3x^2+1\)

\(f\left(x\right)=\dfrac{1}{3}\left(x^4+9x^2+3\right)\)

\(f\left(x\right)=\dfrac{1}{3}\left[x^2\left(x^2+9\right)+3\right]\)

\(x^2\left(x^2+9\right)+3>0\)

\(\Rightarrow f\left(x\right)>0\)

=>f(x) vô nghiệm=>đpcm

Ta có :

\(f\left(x\right)=x^6-x^3+x^2-x+1=\left(x^6-x^3+\frac{1}{4}\right)+\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\frac{1}{2}\)\(=\left(x^3+\frac{1}{2}\right)^2+\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{2}\)\(\ge\)\(\frac{1}{2}\)với mọi x )

Vậy đa thức không có nghiệm trên tập hợp số thực.

Bài 2: 

\(M\left(3\right)=3^2-4\cdot3+3=0\)

=>x=3 là nghiệm của M(x)

\(M\left(-1\right)=\left(-1\right)^2-4\cdot\left(-1\right)+3=1+3+4=8\)

=>x=-1 không là nghiệm của M(x)