![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=> 5x3 - 4x2 + 7x - 2 - 5x3 + 5x2 + x2 = -11
=> 2x2 + 7x + 11 = 0
Giải phương trình trên máy tính ta có
X1 = vô nghiêm X2 = vô nghiệm
Vậy ............
Study well
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu a phần I sai. đề là :
a) A = -3x(x - 5 ) + 3(x2 - 4x ) - 3x + 10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1: Chứng minh giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào biến x
A = x (5x - 3) - x2 ( x - 1) + x (x2 - 6x) + 3x - 10
A= 5x2-3x -x3 +x2 +x3-6x2+3x-10
A= -10
Vậy giá trị của biểu thức A ko phụ thuộc vào biến x
B = ( 2x + 1) x - x2 (x + 2) + x3 - x + 3
B= 2x2+x-x3-2x2+x3-x+3
B= 3
Vậy giá trị của biểu thức B ko phụ thuộc vào biến x
C = 5x ( x2 - 7x + 2) - x2 (5x - 8) + 27x2 - 10x + 2
C= 5x3-35x2+10x-5x3+8x2+27x2-10x+2
C= 2
Vậy giá trị của biểu thức C ko phụ thuộc vào biến x
Câu 2: Tìm x:
1. 4x (3x + 2) - 6x (2x + 5) + 21 (x - 1) = 0
=> 12x2 + 8x -12x2 -30x +21x -21=0
=> -x -21 = 0
=> x = -21
Vậy x = -21
2. 5x (12x + 7) - 3x (20x - 5) = -100
=> 60x2 + 35x - 60x2 + 15x +100=0
=> 50x + 100 =0
=> x = -2
Vậy x = -2
4. 10 (3x - 2) - 3 (5x + 2) + 5 (11 - 4x) = 25
=> 30x-20-15x-6+55-20x-25=0
=> -5x +4 =0
=> x = 4/5
Vậy x = 4/5
Câu 1
a) \(A=x\left(5x-3\right)-x^2\left(x-1\right)+x\left(x^2-6x\right)+3x-10\)
\(A=5x^2-3x-x^3+x^2+x^3-6x^2+3x-10\)
\(A=-10\)
Vậy biểu thức A không phụ thuộc vào biến x
b) \(B=\left(2x+1\right)x-x^2\left(x+2\right)+x^3-x+3\)
\(B=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3\)
\(B=3\)
Vậy biểu thức B không phụ thuộc vào biến x
c) \(C=5x\left(x^2-7x+2\right)-x^2\left(5x-8\right)+27x^2-10x+2\)
\(C=5x^3-35x^2+10x-5x^3+8x^2+27x^2-10x+2\)
C = 2
Vậy biểu thức C không phụ thuộc vào biến x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(5x^3-4x^2+7x-2\right)-5x^2\left(x-1\right)+x^2=-11\)
\(\Leftrightarrow5x^3-4x^2+7x-2-5x^3+5x^2+x^2+11=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+7x+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+2\cdot\sqrt{2}x\cdot\frac{7\sqrt{2}}{4}+\frac{49}{8}\right)+\frac{23}{8}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2}x+\frac{7\sqrt{2}}{4}\right)^2=-\frac{23}{8}\)(vô lý nên loạ)
Vậy x vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mấy bài kia phá tung tóe rồi rút gọn hết sức xong thay x vào, làm câu c thôi nhé:
c) \(C=x^{14}-10x^{13}+10x^{12}-10x^{11}+...+10x^2-10x+10\)
riêng câu này ta thay x = 9 vào luôn, vậy ta có:
\(C=9^{14}-10\cdot9^{13}+10\cdot9^{12}-10\cdot9^{11}+...+10\cdot9^2-10\cdot9+10\)
\(=9^{14}-\left(9+1\right)\cdot9^{13}+\left(9+1\right)\cdot9^{12}-\left(9+1\right)\cdot9^{11}+...+\left(9+1\right)\cdot9^2-\left(9+1\right)\cdot9+10\)
\(=9^{14}-9^{14}-9^{13}+9^{13}+9^{12}-9^{12}-9^{11}+...+9^3+9^2-9^2-9+10\)
\(=-9+10\)
\(=1\)
Ta có:
\(\left(x-2\right)\left(x^2-5x+1\right)-x\left(x^2+11\right)\)
\(=x^3-5x^2+x-2x^2+10x-2-x^3-11x\)
\(=-7x^2-2\)
\(=\left(-7x^2+2\right)\)