![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x^8>hoặc=0 với mọi x
x^5>hoặc=0 với mọi x
x^2>hoặc=0 với mọi x
suy ra x^8-x^5+x^2>hoặc=0 với mọi x
suy ra x^8-x^5+x^2+1>hoặc=1 với mọi x
Vậy đa thức trên không có nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x6-x5+x4-x3+x2-x+1
=(x6-x5)+(x4-x3)+(x2-x)+1
Với x=0, ta có đa thức bằng 1, vô nghiệm
Với x khác 0, ta có x6>x5, x4>x3,x2>x (*)
Thật vậy, nếu x là số dương thì (*) là điều đương nhiên
nếu x là số âm thì x6, x4,x2 là số dương còn x5,x3,x là số âm
Từ (*) =>x6-x5>0 , x4-x3>0 , x2-x>0
=> (x6-x5)+(x4-x3)+(x2-x)+1>0
Vậy đa thức x6-x5+x4-x3+x2-x+1 vô nghiệm
xét 2 trường hợp
trường hợp1 x khác0
x^6>x^5
x^4>x^3
x^2>x
nên x^6-x^5+x^4-x^3+x^2-x+1 >0
suy ra nó vô ngiệm
trường hợp 2 x=0
x^6-x^5+x^4-x^3+x^2-x=0
nên x^6-x^5+x^4-x^3+x^2-x +1=1
suy ra nó vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đề sai rồi bạn
Đa thức vẫn có nghiệm là 1
16-15+14-13+12-1=0
Kiểm tra lại đề nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^4+2x^2+1\)
Ta có :
\(x^4\ge0;2x^2\ge0;1>0\\ \Rightarrow x^4+2x^2+1>0\)
=> x4 + 2x2 + 1 vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta xét 3 khoảng giá trị:
+) Nếu \(x\le0\)thì \(x^8\ge x^5;x^2\ge x\)(dễ thấy)
\(\Rightarrow x^8-x^5\ge0;x^2-x\ge0\)
\(\Rightarrow f\left(x\right)\ge1>0\)
Ở khoảng này f(x) vô nghiệm.
+) Nếu \(0< x< 1\)
Ta có: \(f\left(x\right)=1-\left[x^5-x^8+x-x^2\right]\)
\(=1-\left[x^5\left(1-x^3\right)+x\left(1-x\right)\right]\)
Vì 0 < x < 1 nên \(x^5,1-x^3>0\)
Áp dụng bđt Cauchy, ta được:
\(\sqrt{x^5\left(1-x^3\right)}\le\frac{x^5+1-x^3}{2}\)
\(\Rightarrow x^5\left(1-x^3\right)\le\left(\frac{x^5+1-x^3}{2}\right)^2\)
Tương tự ta có: \(x\left(1-x\right)\le\left(\frac{x+1-x}{2}\right)^2=\frac{1}{4}\)
Lúc đó \(x^5\left(1-x^3\right)+x\left(1-x\right)\le\left(\frac{1-\left(x^3-x^5\right)}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\)
\(< \frac{1}{4}+\frac{1}{4}=\frac{1}{2}< 1\)(do x3 > x5 vì 0 < x < 1)
\(=1-\left[x^5\left(1-x^3\right)+x\left(1-x\right)\right]>0\)
Ở khoảng này đa thức cũng vô nghiệm.
+) Nếu \(x\ge0\)thì \(x^8\ge x^5;x^2\ge x\)
\(\Rightarrow x^8-x^5\ge0;x^2-x\ge0\)
\(\Rightarrow f\left(x\right)\ge1>0\)
Ở khoảng này đa thức cũng vô nghiệm.
Vậy đa thức f(x) vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Thay x = 0 vào x . P(x + 2 ) = ( x2 - 9 )P(x) ta có:
0.P( 0 + 2 ) = (4 - 9). P(0) suy ra 5. P(0) = 0 hay P(0) = 0. Vậy x = 0 là nghiệm của đa thức.
Thay x = 3 vào x . P(x + 2 ) = ( x2 - 9 )P(x) ta có:
3.P(5) = (9 - 9 ).P(3) suy ra P(5 ) = 0 . Vậy x = 5 là nghiệm của đa thức P(x).
Tương tự với x = - 3 ta có:
-3. P(-1) = (9 - 9). P(-3) suy ra P(-1) = 0. Vậy x = -1 cũng là nghiệm của đa thức P(x).
Vậy đa thức P(x) có ít nhất 3 nghiệm là: 0; 5; -1.
b, Giả sử P(x) có nghiệm nguyên là a. Khi đó sẽ có đa thức g(x) để: P(x) = g(x) (x - a).
P(1) = (1-a).g(1) là một số lẻ suy ra 1- a là số lẻ .Vậy a chẵn.
P(0) = a .g(0) là một số lẻ , suy ra a là số chẵn.
a không thể vừa là số lẻ, vừa là số chẵn. Ta có mâu thuẫn.
Vậy ta có ĐPCM.
Bùi Thị Vân ơi, khúc đầu câu a) là thay x=0 vài x.P(x+2) = (x^2-9) P(x) mà bạn thay bị sai thì phải.Bạn xem lại giúp mình