Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
nếu ta dùng cách rút gọn biểu thức thì ta có kết quả
A=(8a-8)x2+(2a-2)x-15a+15
còn nếu sử dụng cách Phân tích thành nhân tử thì ta sẽ có kết quả là
A=(a-1)(2x+3)(4x-5)
(tự xét )
B = (7x - 6y)×(4x + 3y) - 2×(14x + y)×(x - 9y) - 19×(13xy - 1)
= 28x^2 - 24xy + 21xy - 18y^2 - 2.(14x^2 + xy - 126xy - 9y^2) - 247xy + 19
= 28x^2 - 24xy + 21xy - 18y^2 - 28x^2 - 2xy + 252xy + 18y^2 - 247xy + 19
= 19
vậy biểu thức A ko phụ thuộc vào x, y
hc tốt
tớ chỉ biết làm phần B thôi
B= (7x - 6y)×(4x + 3y) - 2×(14x + y)×(x - 9y) - 19×(13xy - 1)
= 28x^2 - 24xy + 21xy - 18y^2 - 2.(14x^2 + xy - 126xy - 9y^2) - 247xy + 19
= 28x^2 - 24xy + 21xy - 18y^2 - 28x^2 - 2xy + 252xy + 18y^2 - 247xy + 19
= 19
vậy biểu thức A ko phụ thuộc vào x, y
phần A tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Rút gọn P = 3 Þ giá trị của biểu thức P không phụ thuộc vào giá trị của m.
b) Rút gọn Q = 9 Þ giá trị của biểu thức Q không phụ thuộc vào giá trị của m.
a)P=x(2x+1)-x2(x+2)+x3-x+3
P=2x2+x-x3-2x2+x3-x+3
P=(2x2-2x2)+(x-x)+(-x3+x3)+3
P= 0 + 0 + 0 +3
P=3
Vậy giá trị của của biểu thức đã cho không phụ thuộc vào giá trị của biến x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 2(2x+x^2) - x^2 ( x+2 ) + x^3 - 4x + 3
\(=4x+2x^2-x^3-2x^2+x^3-4x+3\)
\(=3\)
=>giá trị của biểu thức ko phụ thuộc vào giá trị của biến
b) x(x^2+x+1) - x^2 (x+1)-x+5
\(=x^3+x^2+x-x^3-x^2-x+5\)
\(=\left(x^3-x^3\right)+\left(x^2-x^2\right)+\left(x-x\right)+5\)
\(=5\)
chứng minh rằng giá trị của biếu thức sau ko phụ thuộc vào \(x\)
(\(4x-1\))3 -(\(4x-3\))(\(16x^2+3\))
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(4x-1\right)^3-\left(4x-3\right)\left(16x^2+3\right)\)
\(=\left(4x\right)^3-3\cdot\left(4x\right)^2\cdot1+3\cdot4x\cdot1^2-1^3-64x^3-12x+48x^2+9\)
\(=64x^3-48x^2+12x-1-64x^3-12x+48x^2+9\)
\(=8\)
=> giá trị của bt ko phụ thuộc vào z
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(64x^3-48x^2+12x-1-64x^3+48x^2-12x+9=8\)
câu b sai đề bài
a) \(\left(4x-1\right)^3-\left(4x-3\right)\left(16x^2+3\right)\)
\(=64x^3-48x^2+12x-1-\left(64x^3+12x-48x^2-9\right)\)
\(=64x^3-48x^2+12x-1-64x^3-12x+48x^2+9=8\)
Vậy giá trị của biểu thức trên không phụ thuộc vào giá trị của biến x
b) Phần b sai đề phải là
\(\left(x-1\right)^3-x^3+3x^2-3x-1\)
\(=x^3-3x^2+3x-1-x^3+3x^2-3x-1=-2\)
Vậy ............................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(4x-1\right)^3-\left(4x-3\right)\left(16x^2+3\right)\)
\(=64x^3-48x^2+12x-1-\left(64x^3+12x-48x^2-9\right)\)
\(=64x^3-48x^2+12x-1-64x^3-12x+48x^2+9\)
\(=8\)
vậy giá tri của biểu thức không phụ thuộc vào x
chứng minh biểu thức (4x-1)^3-(4x-3)(16x^2+3) k phụ thuộc vào x. Giúp mình đi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-2\right)^3+6\left(x+1\right)^2-x^3+12=0\)
\(x^3-3.x^2.2+3.x.2^2-2^3+6.x^2+2.x.1+1^2-x^3+12=0\)\(=x^3-6x^2+12x-8+6x^2+2x+1-x^3+12=0\)
\(14x+5=0\)
\(14x=0-5\)
\(14x=-5\)
\(x=-5:14\)
\(x=-\frac{5}{14}\)
câu a
\(=\left(x+2\right)^2-\left(x-3\right)\left(x-1\right)\\ =x^2+4x+4-x^2-4x-4\\ =0\\ =>\)
=> giá trị bt k phụ thuộc vào biến x
câu b
khai triển ra làm tương tự nha bạn
cảm ơn nha