Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(x^2-y+\frac{1}{4}=y^2-x+\frac{1}{4}=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\left(y^2-y+\frac{1}{4}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(y-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=0\\y-\frac{1}{2}=0\end{cases}\Rightarrow}x=y=\frac{1}{2}\)
Vậy \(x=y=\frac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(-\frac{3}{4}\left(x^3y\right)^2\left(-\frac{5}{6}x^2y^4\right)\)
\(=\frac{15}{24}x^8y^6\ge0\) với \(\forall x,y\)
TL:
=\(\frac{-3}{4}x^6y^2.\frac{-5}{6}x^2y^4\)
=\(\frac{5}{8}x^8y^6\)
mà\(\frac{5}{8}x^8y^6\ge0\forall x\in R\)
vậy.....
hc tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì \(x^2-4x+5=x^2-4x+4+1=\left(x-2\right)^2+1\ge1>0\) với mọi giá trị của \(x\) nên giá trị của biểu thức luôn luôn âm với mọi giá trị khác 0 và khác -3 của \(x\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm:
1) \(\left(x-3\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-2\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2-6x+9-x^2-3x-9\right)-2\)
\(=-9x\left(x-3\right)-2\)
\(=27x-9x^2-2\)
2) \(\left(x-1\right)^3-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-3x\left(1-x\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2-2x+1-x^2-x-1+3x\right)\)
\(=\left(x-1\right).0=0\)
=> đpcm
3) \(\frac{68^3-52^3}{16}-68.52\)
\(=\frac{\left(68-52\right)\left(68^2+68.52+52^2\right)}{16}-68.52\)
\(=\frac{16\left(4624+68.52+2704\right)}{16}-68.52\)
\(=7328+68.52-68.52=7328\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(-5-\left(x-1\right)\left(x+2\right)=-5-\left(x^2+x-2\right)=-5-x^2-x+2\)
\(=-x^2-x-3=-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2-\frac{11}{4}< 0,\forall x\inℝ\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
= ( x2 - 2 .x . 1/2 +1/4 ) 3/4
= (x-1/2)2 + 3/4 >= 3/4 > 0 nên luôn dương V
học tốt
Ta có:
\(x^2-x+1\)
\(=x^2-2.\frac{1}{2}.x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\)
\(=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)
vì \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\)với \(\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)với\(\forall x\)
hay giá trị của mỗi biểu thức trên luôn dương với mọi giá trị của biến
\(\dfrac{-1}{4}x^2+x-3=-\left(\dfrac{1}{4}x^2-x+3\right)\)
\(=-\left(\dfrac{1}{4}x^2-\dfrac{1}{2}.x.2+1+2\right)\)
\(=-\left[\left(\dfrac{1}{2}x-1\right)^2+2\right]=-\left(\dfrac{1}{2}x-1\right)^2-2\le-2\)
\(\Rightarrow\)Biểu thức trên luôn âm ( đpcm )