![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{-5}{9}x+1=\frac{2}{3}x-10\)
\(\frac{-5}{9}x+\frac{9}{9}=\frac{6}{9}x-\frac{90}{9}\)
\(-5x+9=6x-90\)
\(-5x-6x=-90-9\)
\(-11x=-99\)
\(x=\frac{-99}{-11}=9\)
b. \(\frac{x-22}{8}+\frac{x-21}{9}+\frac{x-20}{10}+\frac{x-19}{11}=4\)
\(\frac{x-22}{8}-1+\frac{x-21}{9}-1+\frac{x-20}{10}-1+\frac{x-19}{11}-1=0\)
\(\frac{x-30}{8}+\frac{x-30}{9}+\frac{x-30}{10}+\frac{x-30}{11}=0\)
\(\left(x-30\right)\left(\frac{1}{8}+\frac{1}{9}+\frac{1}{10}+\frac{1}{11}\right)=0\)
x=30
Chúc bạn học tốt!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(3x^2+10x-8\right)^2=\left(5x^2-2x+10\right)^2\)
\(3x^2+10x-8=5x^2-2x+10\)
\(3x^2-5x^2+10x+2x-8-10=0\)
\(-2x^2+12x-18=0\)
\(x^2-6x+9=0\)
\(\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x-3=0\)
\(\Rightarrow x=3\)
b) \(\frac{x^2-x-6}{x-3}=0\)
\(\Rightarrow x^2-x-6=0\)
\(\Rightarrow x^2-2x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}-6=0\)
\(\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{25}{4}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}-\frac{5}{2}\right)\left(x-\frac{1}{2}+\frac{5}{2}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\dfrac{3}{x^2+5x+4}+\dfrac{2}{x^2+10x+24}=\dfrac{4}{3}+\dfrac{9}{x^2+3x-18}\left(đkxđ:x\ne-1;-4;-6;3\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{\left(x+1\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{2}{\left(x+4\right)\left(x+6\right)}=\dfrac{4}{3}+\dfrac{9}{\left(x+6\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+4}+\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+6}=\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{x-3}-\dfrac{1}{x+6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{x-3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x-3}=\dfrac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-4}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3-x\right)=3\)
\(\Leftrightarrow2x-x^2+3=3\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\left(tm\right)\)
b)\(x^2-y^2+2x-4y-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-y^2-4y-4-7=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(y+2\right)^2=7\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y-1\right)\left(x+y+3\right)=7\)
Mà x,yEN*=>x-y-1<x+y+3
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-y-1=1\\x+y+3=7\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-y-1=-7\\x+y+3=-1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(5x^2-2x+10\right)^2=\left(3x^2+10x-8\right)^2\)
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{3;-\frac{1}{2}\right\}.\)
b) \(\left(\frac{3x}{5}-\frac{1}{3}\right)^2=\left(\frac{x}{5}+\frac{2}{3}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{3x}{5}-\frac{1}{3}\right)^2-\left(\frac{x}{5}+\frac{2}{3}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{3x}{5}-\frac{1}{3}-\frac{x}{5}-\frac{2}{3}\right).\left(\frac{3x}{5}-\frac{1}{3}+\frac{x}{5}+\frac{2}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{2x}{5}-1\right).\left(\frac{4x}{5}+\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{2x}{5}-1=0\\\frac{4x}{5}+\frac{1}{3}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{2x}{5}=1\\\frac{4x}{5}=-\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1.5\\4x=\left(-\frac{1}{3}\right).5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\4x=-\frac{5}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{5}{12}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{\frac{5}{2};-\frac{5}{12}\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) \(\frac{4}{9}x^2-y^2=\left(\frac{2}{3}x-y\right)\left(\frac{2}{3}x+y\right)\)
b) \(x^2-5=\left(x-\sqrt{5}\right)\left(x+\sqrt{5}\right)\)
c) \(4x^2+6x+9=\left(2x+2\right)^2+5\)ko hiểu ???
d) \(\frac{1}{9}x^2-\frac{4}{3}xy+4=\left(\frac{1}{3}x\right)^2-2.\frac{1}{3}x.2+2^2=\left(\frac{1}{3}x-2\right)^2\)
Bài 2:
a) \(\left(\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}y\right)\left(\frac{1}{2}x+\frac{1}{3}y\right)=\frac{1}{4}x^2-\frac{1}{9}y^2\)
b) \(\left(2x-\frac{1}{3}y\right)\left(4x^2+\frac{2}{3}xy+\frac{1}{9}x^2\right)=8x^3-\frac{1}{27}y^3\)
c) \(\left(3x-5y\right)\left(9x^2+15xy+\frac{1}{9}x^2\right)=27x^3-125y^3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
7, \(27x^3+y^3=\left(3x+y\right)\left(9x^2-3xy+y^2\right)\)
8, \(8x^3-\frac{1}{125}y^3=\left(2x-\frac{1}{5}y\right)\left(4x^2+\frac{2}{5}xy+\frac{1}{25}y^2\right)\)
9, ĐK x >= 0
\(x-2\sqrt{x}-3=x-3\sqrt{x}+\sqrt{x}-3\)
\(=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)-3\left(\sqrt{x}+1\right)=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)
10, \(-4x^2-4x+10=-\left(4x^2+4x+1\right)+11\)
\(=-\left[\left(2x+1\right)^2-11\right]=-\left(2x+1-\sqrt{11}\right)\left(2x+1+\sqrt{11}\right)\)
11;12 xem lại đề
13, \(-x^3+6xy^2-12xy^2+8y^3=-\left(x^3-6xy^2+12xy^2-8y^3\right)=-\left(x-2y\right)^3\)
Trả lời:
7, \(27x^3+y^3=\left(3x+y\right)\left(9x^2-3xy+y^2\right)\)
8, \(8x^3-\frac{1}{125}y^3=\left(2x-\frac{1}{5}y\right)\left(4x^2+\frac{2}{5}xy+\frac{1}{25}y^2\right)\)
9, \(x-2\sqrt{x}-3\left(ĐK:x\ge0\right)\)
\(=x-3\sqrt{x}+\sqrt{x}-3=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+\left(\sqrt{x}-3\right)=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)
10, \(10-4x-4x^2=-\left(4x^2+4x-10\right)=-\left(4x^2+4x+1-11\right)=-\left[\left(2x+1\right)^2-11\right]\)
\(=-\left(2x+1\right)^2+11=-\left[\left(2x+1\right)^2-11\right]=-\left(2x+1-\sqrt{11}\right)\left(2x+1+\sqrt{11}\right)\)
11,sửa đề: \(15x\left(x-3y\right)+20y\left(3y-x\right)=15x\left(x-3y\right)-20y\left(x-3y\right)=5\left(x-3y\right)\left(3x-4y\right)\)
12, \(25x^2-2=\left(5x-\sqrt{2}\right)\left(5x+\sqrt{2}\right)\)
13, sửa đề: \(-x^3+6x^2y-12xy^2+8y^3=-\left(x^3-6x^2y+12xy^2-8y^3\right)=-\left(x-2y\right)^3\)
\(10^9+2⋮3\) Vì 109 có tổng các chữ số bằng 1
Vậy 109+2 có tổng các chữ số bằng 3 nên chia hết cho 3
\(10^{10}+8\)=100.....0 + 8 = 1000....008 ( có 9 chữ số 0)
Có tổng các chư bằng 9 nên chia hết cho 9
1000000000 = ( 1 + 9 ) . 100000000 = 100000000+900000000
1:3 dư 1 => 100000000 ; 3 dư 1
9 : 3 => 900000000 : 3
vì 109 : 3 dư 1
nên ta có :
109 = 99999999+1+2=99999999 + 3
=> : 3
b ) 1010 = 999999999 + 1
1010 + 8 = 999999999 + 1 +8
= 999999999 + 9
= 9 . 111111111 + 9
= > : 9