Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a\sqrt{b}-b\sqrt{a}=\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\)
\(7\sqrt{7}+3\sqrt{3}=\left(\sqrt{7}+\sqrt{3}\right)\left(7-\sqrt{21}+3\right)=\left(\sqrt{7}+\sqrt{3}\right)\left(10-\sqrt{21}\right)\)
\(a\sqrt{a}-b\sqrt{b}=\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(a+\sqrt{ab}+b\right)\)
\(1-a\sqrt{a}=\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}+a\right)\)
\(x^2-\sqrt{x}=\sqrt{x}\left(x\sqrt{x}-1\right)=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)\)
\(\left(\sqrt{2}+1\right)^2-4\sqrt{2}=\left(\sqrt{2}-1\right)^2\)
\(\left(\sqrt{5}+2\right)^2-8\sqrt{5}=\left(\sqrt{5}-2\right)^2\)
2 cái trên đều áp dụng HĐT \(\left(a+b\right)^2-4ab=\left(a-b\right)^2\)
\(5\sqrt{2}-2\sqrt{5}=\sqrt{10}\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\((\sqrt{3}-2\sqrt{12}+2\sqrt{4})(\sqrt{27}+\sqrt{144}-2\sqrt{16})\)
\(=(\sqrt{3}-4\sqrt{3}+4)(3\sqrt{3}+12-8)\)
\(=(-3\sqrt{3}+4)(3\sqrt{3}+4)=4^2-(3\sqrt{3})^2=16-27=-11\)
b)
\((2\sqrt{5}+2\sqrt{3})^2-4\sqrt{60}\)
\(=(2\sqrt{5})^2+2.2\sqrt{5}.2\sqrt{3}+(2\sqrt{3})^2-8\sqrt{15}\)
\(=32+8\sqrt{15}-8\sqrt{15}=32\)
c)
\(\sqrt{6}(3\sqrt{12}-4\sqrt{3}+\sqrt{48}-5\sqrt{6})\)
\(=3\sqrt{72}-4\sqrt{18}+\sqrt{6.48}-5.\sqrt{36}\)
\(=18\sqrt{2}-12\sqrt{2}+12\sqrt{2}-30=18\sqrt{2}-30\)
d)
\((\sqrt{2}-\sqrt{3})(\sqrt{6}+\sqrt{2})(\sqrt{2}+\sqrt{3})\)
\(=(\sqrt{2}-\sqrt{3})(\sqrt{2}+\sqrt{3})(\sqrt{6}+\sqrt{2})\)
\(=(2-3)(\sqrt{6}+\sqrt{2})=-(\sqrt{6}+\sqrt{2})\)
e) Biểu thức bên trong căn lớn âm nên biểu căn bậc 2 không có nghĩa
f)
\((\frac{2}{\sqrt{3}-1}+\frac{3}{\sqrt{3}-2}+\frac{15}{3-\sqrt{3}}).\frac{1}{\sqrt{3}+5}\)
\(=(\frac{2\sqrt{3}+15}{3-\sqrt{3}}+\frac{3}{\sqrt{3}-2}).\frac{1}{\sqrt{3}+5}\)
\(=\frac{2\sqrt{3}+15)(\sqrt{3}-2)+3(3-\sqrt{3})}{(3-\sqrt{3})(\sqrt{3}-2)}.\frac{1}{\sqrt{3}+5}\)
\(=\frac{-15+8\sqrt{3}}{(-9+5\sqrt{3})(\sqrt{3}+5)}=\frac{-15+8\sqrt{3}}{-30+16\sqrt{3}}=\frac{-15+8\sqrt{3}}{2(-15+8\sqrt{3})}=\frac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1
a) \(A=\left(4-\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{10}+\sqrt{6}\right)\sqrt{4+\sqrt{15}}=\sqrt{\left(4-\sqrt{15}\right)\left(4-\sqrt{15}\right)\left(4+\sqrt{15}\right)}.\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right).\sqrt{2}=\sqrt{\left(4-\sqrt{15}\right).\left(16-15\right).2}.\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)=\sqrt{8-2\sqrt{15}}\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)=\sqrt{5-2\sqrt{5}.\sqrt{3}+3}.\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}.\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)=\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)=5-3=2\)
Ta có công thức tổng quát\(\frac{1}{\sqrt{n}+\sqrt{n+1}}=\frac{\sqrt{n+1}-\sqrt{n}}{\left(\sqrt{n+1}+\sqrt{n}\right)\left(\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\right)}=\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\)
Vậy \(B=\frac{1}{1+\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{15}+\sqrt{16}}=\sqrt{2}-\sqrt{1}+\sqrt{3}-\sqrt{2}+...+\sqrt{16}-\sqrt{15}=\sqrt{16}-\sqrt{1}=4-1=3\)
b) \(6x^4-7x^2-3=0\Leftrightarrow6x^4-9x^2+2x^2-3=0\Leftrightarrow3x^2\left(2x^2-3\right)+\left(2x^2-3\right)=0\Leftrightarrow\left(2x^2-3\right)\left(3x^2+1\right)=0\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}2x^2-3=0\\3x^2+1=0\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(2x^2-3=0\Leftrightarrow2x^2=3\Leftrightarrow x^2=\frac{3}{2}\Leftrightarrow x=\frac{\pm\sqrt{6}}{2}\)
Vậy S={\(\frac{-\sqrt{6}}{2};\frac{\sqrt{6}}{2}\)}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2)
\(\sqrt{12,1.360}=\sqrt{12,1}.\sqrt{36}.\sqrt{10}\)
\(=\sqrt{12,1.36.10}\)
= \(\sqrt{121.36}\)
\(=\sqrt{4356}\)
\(=66\)
3)
\(\sqrt{5a}.\sqrt{45a}-3a\)
\(=\sqrt{5.45a^2}-3a\)
\(=\sqrt{225a^2}-3a\)
\(=\sqrt{\left(15a\right)^2}-3a\)
\(=-15a-3a\) ( vì \(a\le0\))
\(=-18a\)
5)
\(\sqrt{0,36a^2}\)
\(=\sqrt{\left(0,6a\right)^2}\)
\(=-0,6a\) ( vì \(a< 0\) )
Để tối mình rảnh lên coi có làm tiếp được nữa hông thì mình làm ha.
Chúc bạn học tốt!
1)
\(\sqrt{3a^3}.\sqrt{12}\)
\(=\sqrt{3}.\sqrt{a^3}.\sqrt{12}\)
\(=\sqrt{3.12}.\sqrt{a^3}\)
\(=6\sqrt{a^3}\)
4)
\(\left(3-a\right)^2-\sqrt{0,2}.\sqrt{180a^2}\)
\(=9.6a.a^2-\sqrt{0,2}.\sqrt{18}.\sqrt{10}.\sqrt{a^2}\)
\(=54a^3-\sqrt{2}.\sqrt{18}.\sqrt{a^2}\)
\(=34a^3-\sqrt{2.18}.\sqrt{a^2}\)
\(=54a^3-6\sqrt{a^2}\)
\(=54a^3-6a^2\) ( vì a<0)
6)
\(\sqrt{a^4.\left(3-a^{ }\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(a^2\right)^2.\left(3-a\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(a^2\right)^2}.\sqrt{\left(3-a\right)^2}\)
\(=\left|a^2\right|\left|3-a\right|\) ( vì a>3 => a>3 nên 3-a<0)
Mà\(\left|3-a\right|=-\left(-3-a\right)=-3+a=a-3\)
\(=a^2\left(a-3\right)\)
\(=a^3-3a^2\)
Còn lại bạn làm tương tự nha, trể quá rùi :)))))
a, xét VP = \(4-2\sqrt{3}=\left(\sqrt{3}\right)^2-2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1^2\)
= \(\left(\sqrt{3}-1\right)^2\)= VT ( dpcm )
a) (\(\sqrt{3}\)-1)2 =4-2\(\sqrt{3}\)
3-2\(\sqrt{3}\)+1=4-2\(\sqrt{3}\)
4-2\(\sqrt{3}\)=4-2\(\sqrt{3}\)
Vậy (\(\sqrt{3}\)-1)2 =4-2\(\sqrt{3}\)
b)\(\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)-\(\sqrt{3}\)=-1
\(\sqrt{3-2\sqrt{3}+1}\)-\(\sqrt{3}\)=-1
\(\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)-\(\sqrt{3}\)=-1
Vì \(\sqrt{3}\)>1 nên\(\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)=\(\sqrt{3}\)-1
\(\sqrt{3}-1-\sqrt{3}\)=-1
-1=-1 (đúng )
Vậy \(\sqrt{4-2\sqrt{3}}-\sqrt{3}=-1\)
\(\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\) \(\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)