Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
a) Ta có:
\(7^6+7^5-7^4=7^{4+2}+7^{4+1}-7^4\)
\(=7^4.7^2+7^4.7-7^4=7^4(7^2+7-1)=7^4.55=11.7^4.5\vdots 11\) (đpcm)
b)
\(81^7-27^9-9^{13}=(3^4)^7-(3^3)^9-(3^2)^{13}\)
\(=3^{28}-3^{27}-3^{26}\)
\(=3^{26}(3^2-3-1)=5.3^{26}=5.3.3.3^{24}=45.3^{24}\vdots 45\) (đpcm)
a, \(7^6+7^5-7^4⋮11\)
= \(7^4.7^2+7^4.7-7^4\)
= \(7^4.\left(7^2+7-1\right)\)
= \(7^4.\left(49+7-1\right)\)
=\(7^4.55=7^4.5.11\) => chia hết cho 11
b, \(81^7\)- \(27^9\)- \(9^{13}\)
=\(\left(3^4\right)^7\)- \(\left(3^3\right)^9\) - \(\left(3^2\right)^{13}\)
= \(3^{28}-3^{27}-3^{26}\)
=\(3^{26}.\left(3^2-3-1\right)\)
=3^26.5=3^13.3^2.5=45.3^13 chia hết cho 45
a
\(5^5-5^4+5^3=5^3\left(5^2-5+1\right)=5^3\cdot21⋮7\)
b
\(7^6+7^5-7^4=7^4\left(7^2+7-1\right)=7^4\cdot55⋮11\)
a)\(5^5-5^4+5^3\)
\(=5^3\left(5^2-5+1\right)\)
\(=5^3\times21⋮7\)
b) \(7^6+7^5-7^4\)
\(=7^4\left(7^2+7-1\right)\)
\(=7^4\times55⋮11\)
a) 55 - 54 + 53
= 53.(52 - 5 + 1)
= 53.(25 - 5 + 1)
= 53.21
= 53.3.7 chia hết cho 7 (đpcm)
b) 76 + 75 - 74
= 74.(72 + 7 - 1)
= 74.(49 + 7 - 1)
= 74.(56 - 1)
= 74.55
= 74.5.11 chia hết cho 11 (đpcm)
Giảng phần a thôi,phần b chị làm tương tự!
a)\(5^3.\left(5^2-5+1\right)\)
\(=5^3.\left(25-4\right)\)
\(=5^3.7.3\)chia hết cho 7.
Chúc chị học tốt^^
a) \(5^5-5^4+5^3\)
\(=5^3.5^2-5^3.5+5^3\)
=\(5^3.\left(5^2-5+1\right)\)
\(=5^3.21\)
vì \(21⋮7\Rightarrow5^3.21⋮7\)
\(\Rightarrow5^5-5^4+5^3⋮7\)
a)
55-54+53
=53(52-5+1)
=53.21
=53.3.7
vì trong tích 53.3.7 có chứa 1 thừa số chia hết cho 7
=> 53.3.7 chia hết cho 7 hay 55-54+53 chia hết cho 7
b)
76+75-74
=74(72+7-1)
=74.55
=74.5.11
vì trong tích 74.5.11 có 1 thừa số chia hết cho 11 nên
74.5.11 chia hết cho 11 hay 76+75-74 chia hết cho 11
Ta có: 76 + 75 - 74
= 74 . (49+7-1)
= 74 . 55 chia hết cho 11 => ĐPCM
Ta có: 2454⋅5424⋅210
= (23 . 3)54 . (33 . 2) . 210
= 2162 . 354 . 372. 224 . 210
= 2196 . 3126
= (2189 . 3126). 27
=7263 . 27 chia hết cho 63 => ĐPCM
\(a.\)
\(8^7-2^{18}\)
\(=\left(2^3\right)^7-2^{18}\)
\(=2^{21}-2^{18}\)
\(=2^{18}.2^3-2^{18}\)
\(=2^{18}\left(2^3-1\right)\)
\(=2^{18}.7\)
\(=2^{17}.7.2⋮14\)
Vậy \(8^7-2^{18}⋮14\)
\(b.\)
\(5^5-5^4+5^3\)
\(=5^3\left(5^2-5+1\right)\)
\(=5^3.21\)
\(=5^3.7.3⋮7\)
Vậy \(5^5-5^4+5^3⋮7\)
\(c.\)
\(7^6+7^5-7^4\)
\(=7^4\left(7^2+7-1\right)\)
\(=7^4.55\)
\(=7^4.5.11⋮11\)
Vậy \(7^6+7^5-7^4⋮11\)
\(7^6+7^5-7^4=7^6+7-7^0\)
= \(7^4.7^2+7-1\)
= \(7^4.\left(7^2+7-1\right)\)
= \(7^4.\left(49+7-1\right)\)
= \(7^4.55\)
Vì có thừa số 55 nên 74.55 chia hết cho 55
Vì 74.55 chia hết 55 nên 76+75-74 chia hết cho 55
Ta có:
76 + 75 - 74
=74.72+74.7-74.1
=74.(72+7-1)
=74.(49+7-1)
=74.55
=74.5.11
Vì 74.5.11\(\) chia hết cho 5
=> ĐPCM
Ta có: \(7^6+7^4-7^4=7^4.\left(7^2+7-1\right)=7^4.55⋮11\)
\(\Rightarrow7^6+7^5-7^4⋮11\left(đpcm\right)\)