Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đây là toán nâng cao chuyên đề chia hết, cấu trúc thi chuyên, thi học sinh giỏi các cấp. Hôm nay, Olm sẽ hướng dẫn các em giải chi tiết dạng này bằng phương pháp đánh giá như sau:
Bài 1: CM A = n2 + n + 6 ⋮ 2
+ TH1: Nếu n là số chẵn ta có: n = 2k (k \(\in\) N)
Khi đó: A = (2k)2 + 2k + 6
A = 4k2 + 2k + 6
A = 2.(2k2 + k + 3) ⋮ 2
+ TH2: Nếu n là số lẻ ta có: n2; n đều là số lẻ
Suy ra n2 + n là chẵn vì tổng của hai số lẻ luôn là số chẵn
⇒ A = n2 + n + 6 là số chẵn
A = n2 + n + 6 ⋮ 2
+ Từ các lập luận trên ta có: A = n2 + n + 6 ⋮ 2 \(\forall\) n \(\in\) N
Đây là dạng toán nâng cao chuyên đề tính chất chia hết của một tổng, cấu trúc thi chuyên, thi học sinh giỏi các cấp. Hôm nay, Olm sẽ hướng dẫn các em giải chi tiết dạng này bằng phương pháp quy nạp toán học như sau:
Bài 2: CM: A = n3 + 5n ⋮6 ∀ \(n\) \(\in\) N
Với n = 1 ta có: A = 13 + 1.5
A = 1 + 5 = 6 ⋮ 6
Giả sử A đúng với n = k (k \(\in\) N)
Khi đó ta có: A = k3 + 5k ⋮ 6 \(\forall\) k \(\in\) N (1)
Ta cần chứng minh A = n3 + 5n ⋮ 6 với n = k + 1
Tức là ta cần chứng minh: A = (k + 1)3 + 5.(k + 1) ⋮ 6
Thật vậy với n = k + 1 ta có:
A = (k + 1)3 + 5(k + 1)
A = (k +1).(k + 1)(k + 1) + 5.(k +1)
A = (k2 + k + k +1).(k + 1) + 5k +5
A = [k2 + (k + k) + 1].(k + 1) + 5k + 5
A = [k2 + 2k + 1].(k + 1) + 5k + 5
A = k3 + k2 + 2k2 + 2k + k +1 +5k +5
A = (k3 + 5k) + (k2 + 2k2) + (2k + k) + (1 + 5)
A = (k3 + 5k) + 3k2 + 3k + 6
A = (k3 + 5k) + 3k(k +1) + 6
k.(k +1) là tích của hai số liên tiếp nên luôn chia hết cho 2
⇒ 3.k.(k + 1) ⋮ 6 (2)
6 ⋮ 6 (3)
Kết hợp (1); (2) và (3) ta có:
A = (k3 + 5k) + 3k(k + 1) + 6 ⋮ 6 ∀ k \(\in\) N
Vậy A = n3 + 5n ⋮ 6 \(\forall\) n \(\in\) N (đpcm)
78 . 79 . 710
= 78 . (1+7+72)
= 78 . (1+7+49)
= 78 . 57
vì có một thừa số là 57 nên 78 . 57 chia hết cho 57
suy ra 78 . 79 . 710 chia hết cho 57
Ta có :
\(12^8.9^{12}=\left(2^2.3\right)^8.\left(3^2\right)^{12}\)
\(=\left(2^2\right)^8.3^8.3^{24}\)
\(=2^{16}.3^{32}\)
\(=2^{16}.\left(3^2\right)^{16}\)
\(=2^{16}.9^{16}\)
\(=\left(2.9\right)^{16}=18^{16}\)
Vậy 128 . 912 = 1816
vì 102011=2011 số 10 nhân với nhau , 10 2012 = 2012 số 10 nhân với nhau
ta biết nếu muốn abcd chia hết cho 9 thì (a+b+c+d) phải chia hết cho 9
=> 10......000+1000....000000+ 16
=>(1+1+16+0+0+0+0+....0+0+0+0) =18
vì 18 chia hết cho 9 nên (102011+102012+16) chia hết cho 9
102011=100..........0 1002012=100............0 thay vao 100...........0+100........0+16=1000.....100.......16 suy ra 1+0+0+......+1+0+.......+1+6=9chia hết cho 9 (ĐPCM)
+) câu này mk sữa đề chút nha (nếu là \(10^9+10^8+10^7\) thì không chứng minh đc)
ta có : \(A=10^9+10^8+10^7+...+10+1\)
\(=\left(10^9+10^8\right)+\left(10^7+10^6\right)+...+\left(10+1\right)\)
\(=10^8\left(10+1\right)+10^6\left(10+1\right)+...+\left(10+1\right)\)
\(=11\left(10^8+10^6+...+1\right)⋮11\)
\(\Rightarrow\) \(A\) chia hết cho \(11\) (đpcm)
+) ta có \(10^6-5^7=2^6.5^6-5^7=5^6\left(2^6-5\right)=5^6.59⋮59\)
\(\Rightarrow\left(đpcm\right)\)
+) ta có : \(81^7-27^9-9^{13}=\left(3^4\right)^7-\left(3^3\right)^9-\left(3^2\right)^{13}\)
\(=3^{28}-3^{27}-3^{26}=3^{24}\left(3^4-3^3-3^2\right)=3^{24}.45⋮45\)
\(\Rightarrow\left(đpcm\right)\)
Ta có
\(10^{18}+10^9+16⋮2\)
Và
\(10^{18}+10^9+16=1000...01000...016\)
=> Tổng các chữ số \(=1+1+1+6=9⋮3\)
\(\Rightarrow10^{18}+10^9+16⋮3\)
Mà 2 và 3 chỉ chia hết cho 1 và chính nó nên
\(10^{18}+10^9+16⋮2x3=6\)