Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu a
P = a.(b-a) - b(a-c) - bc = ab - a2 - b(a-c+c) = ab -ab -a2= -a2
Mà a thuộc tập hợp N* nên P luôn âm
Còn câu b bạn ghi bị sai đề rồi nhưng bạn chỉ cần dùng quy tắc bỏ dấu ngoặc là được bạn nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
các bài toán bên dưới đều có thể áp dụng bđt tổng quát sau:
a²/x + b²/y + c²/z + d²/t ≥ (a+b+c+d)² /(x+y+z+t) (*-*)
bao nhiêu cặp số cũng đc trong đó có đk x, y, z, t > 0
dấu "=" khi a/x = b/y = c/z = d/y
~ ~ ~ ~
chứng minh là hệ quả trực tiếp từ bđt Bunhiacopski
hoặc cách khác: với 2 cặp số: a²/x + b²/y ≥ (a+b)²/(x+y)
ta chứng minh bằng biến đổi tương đương sẽ bđt đúng là (ay-bx)² ≥ 0
ad: a²/x + b²/y + c²/z ≥ (a+b)²/(x+y) + c²/z ≥ (a+b+c)²/(x+y+z)
cứ bổ sung thêm vào ta cm được cho 4, 5... cặp số
~ ~ ~ ~
1) ad (*-*) với 5 cặp số:
1/a + 1/a + 1/b + 1/c + 1/d ≥ (5)² /(2a+b+c+d)
=> 25/(2a+b+c+d) ≤ 2/a + 1/b + 1/c + 1/d
tương tự: 25/(a+2b+c+d) ≤ 2/b + 1/a + 1/c + 1/d
25/(a+b+2c+d) ≤ 2/c + 1/a + 1/b + 1/d
25/(a+b+c+2d) ≤ 2/d + 1/a + 1/b + 1/c
cộng lại 4 bđt trên:
25.VT ≤ 5(1/a + 1/b + 1/c +1/d) = 25 => VT ≤ 1 (đpcm) ; dấu "=" khi a = b = c = d = 1
~ ~ ~ ~
2) ad bđt (*-*) với 4 cặp số:
a/(b+c) + b/(c+d) + c/(d+a) + d/(a+b) =
= a²/(ab+ac) + b²/(bc+bd) + c²/(cd+ca) + d²/(da+db) ≥
≥ (a+b+ c+d)²/(ab+ac +bc+bd + cd+ca + da+db) cần cm ≥ 2
qui đồng, khai triển rút gọ => cần cm a²+b²+c²+d² ≥ 2ca + 2db
<=> (a-c)² + (b-d)² ≥ 0 là bđt đúng => đpcm
~ ~ ~ ~
3) hình như lại ghi sai đề, thử thay a = 2, b = c = 1 có:
a/(b+2a) + b/(c+2a) + c/(a+2b) = 2/5 + 1/5 + 1/4 = 17/20 ≥ 1 (???)
~ ~ ~ ~
4) vẫn ad (*-*): dùng luôn cho 8 cặp số (hoặc tách thành vài lần kủng đc)
1/a + 3(1/b) + 4(1/c) ≥ (1+3+4)² /(a+3b+4c)
1/b + 3(1/c) + 4(1/a) ≥ (1+3+4)² /(b+3c+4a)
1/c + 3(1/a) + 4(1/b) ≥ (1+3+4)² /(c+3a+4b)
cộng lại hết:
8(1/a + 1/b + 1/c) ≥ 8²/(a+3b+4c) + 8²/(b+3c+4a) + 8²/(c+3a+4b)
=> 8²/(a+3b+4c) + 8²/(b+3c+4a) + 8²/(c+3a+4b) ≤ 8(bc+ca+ab)/abc = 8
=> 1/(a+3b+4c) + 1/(b+3c+4a) + 1/(c+3a+4b) ≤ 1/8 (đpcm)
dấu "=" khi a = b = c = 3
~ ~ ~ ~ ~
5) ad (*-*)
a/(a+2b+3c) + b/(b+2c+3a) + c/(c+2a+3b) =
= a²/(a²+2ab+3ac) + b²/(b²+2bc+3ab) + c²/(c²+2ac+3bc) ≥
≥ (a+b+c)² /(a²+b²+c² + 5ab + 5ac + 5bc)
mặt khác có bđt: a²+b²+c² ≥ ab+bc+ca
=> (a+b+c)² = a²+b²+c² + 2ab+2bc+2ca ≥ 3ab+bc+3ca
=> 2(a+b+c)² ≥ (a+b+c)² + 3ab+3bc+3ca = a²+b²+c² + 5ab+5bc+5ca
=> (a+b+c)² /(a²+b²+c² + 5ab + 5ac + 5bc) ≥ 1/2
thay vào trên ta có VT ≥ 1/2 (đpcm); dấu "=" khi a = b = c
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( a-b) -( b-c) + ( c-a) -( a - b -c)
= a- b - b + c +c -a - a +b + c
= -a +b + c
= -( a-b-c)
mk chỉ có thế làm vậy thôi
bn xem lại đề đi nhé
<=> a - b - b - c + c - a - a + b + c = -a - b + c
<=> -a - b + c = -a - b + c (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Theo t/c dãy tỉ số=nhau:
\(\frac{a}{b}=\frac{b}{c}=\frac{c}{a}=\frac{a+b+c}{b+c+a}=1\)
\(=>a=b;b=c;c=a=>a=b=c\left(đpcm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tính ra thôi
a ) ( -a + c - b ) - ( c -a + b )
= ( -a + c - b ) - c + a - b
= ( -a + a ) + ( c - c ) - b - b
= 0 + 0 -2b
= -2b ( đpcm )
b ) a.( b + c ) - b. (a -c )
= ab + ac - ab + bc
= ( ab - ab ) + ac + bc
= ac + bc
= ( a + b ) .c ( đpcm )
a) VT=(-a+c-b)-(c-a+b)=-a+c-b-c+a-b
VP=-2b
\(\Rightarrow\)VT=VP\(\Rightarrow\)(-A+C-B)-(C-A+B)=-2B
b) VT = a( b+ c) - b(a - c)= ab+ac-ab+bc=ac+bc=c(a+b)=VP(đpcm)
thnk you nha mình cũng chúc bạn có một năm mới luôn vui vẻ hạnh phúc đầm ấm bên gia đình.
Ta có : B-A
= ( b+ c - 1) - ( -a + b + c)
= b+ c + (-1) - ( -a ) -b-c
= b+ c + ( -1) +a + ( -b) + (-c)
= [ b + ( -b) ] + [c+(-c)] + (-1)+ a
= 0 + 0 + ( -1) + a
= (-1)+a
Ta có : C-D
= ( b-c+6) - ( 7-a+b+c) ( chỗ này bạn sai đề, mk sửa lại cho ý )
= b-c+6-7+a-b+c
= b+(-c) + 6 + (-7)+a+(-b)+c
= [ b+(-b)] + [ (-c)+c] + a+ ( -7+6)
= 0 + 0 + ( -1) + a
= (-1)+a
=> B-A = C-D
Duyệt đi , chúc bạn hk giỏi
Ta có:
B - A = b + c - 1 - (-a + b + c)
= b + c - 1 + a - b - c
= (b - b) + (c - c) - 1 + a
= 0 + 0 - 1 + a
= -1 + a (1)
C - D = b - c + 6 - (7 - a + b - c)
= b - c + 6 - 7 + a - b + c
= (b - b) + (c - c) - (7 - 6) + a
= 0 + 0 - 1 + a
= -1 + a (2)
Từ (1) và (2) => B - A = C - D