Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có x^2+y^2-6x+18+6y=0
(x-3)^2+(y+3)^2=0
x=3 và y=-3 thay vào biểu thức A bạn sẽ tính dc kq
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm
a+b=x+y=>a2+2ab+b2=x2+2xy+y2=>2ab=2xy=>a2-2ab+b2
=x2-2xy+y2=>(a+b)2=(x-y)2=>\(\orbr{\begin{cases}a-b=x-y\\a-b=y-x\end{cases}}\)
\(+,a-b=x-y\Rightarrow a+b-\left(a-b\right)=x+y-\left(x-y\right)\Rightarrow2a=2x\Rightarrow a=x\Rightarrow b=y\)
\(\Rightarrow a^{2017}+b^{2017}=x^{2017}+y^{2017}\)
\(+,a-b=y-x\Rightarrow\left(a+b\right)+\left(a-b\right)=x+y+\left(y-x\right)\Rightarrow2a=2y\Rightarrow a=y\Rightarrow b=x\)
\(=x\Rightarrow a^{2017}+b^{2017}=x^{2017}+y^{2017}\Rightarrow\left(đpcm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(x^2+2y+1=0;y^2+2z+1=0;z^2+2x+1=0\)
\(\Rightarrow x^2+2y+1=y^2+2z+1=z^2+2x+1\)
\(\Rightarrow x^2+2y+1-y^2-2z-1-z^2-2x-1=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2x+1\right)-\left(y^2-2y+1\right)-\left(z^2+2z+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2-\left(y-1\right)^2-\left(z+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\\left(y-1\right)^2=0\\\left(z+1\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x-1=0\\y-1=0\\z+1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=1\\y=1\\z=-1\end{cases}}\)
Thay \(x=1;y=1;z=-1\)vào A ta có :
\(A=1^{2015}+1^{2016}+\left(-1\right)^{2017}=1+1-1=1\)
Vậy A = 1
Từ \(\hept{\begin{cases}x^2+2y+1=0\\y^2+2z+1=0\\z^2+2x+1=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x^2+2y+1+y^2+2z+1+z^2+2x+1=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+2x+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)+\left(z^2+2z+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2+\left(y+1\right)^2+\left(z+1\right)^2=0\left(1\right)\)
Vì \(\hept{\begin{cases}\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\\\left(y+1\right)^2\ge0\forall y\\\left(z+1\right)^2\ge0\forall z\end{cases}\left(2\right)}\)
Từ \(\left(1\right)\)và \(\left(2\right)\):
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+1\right)^2=0\\\left(y+1\right)^2=0\\\left(z+1\right)^2=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+1=0\\y+1=0\\z+1=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x=y=z=-1\)
\(\Rightarrow A=\left(-1\right)^{2015}+\left(-1\right)^{2016}+\left(-1\right)^{2017}=-1+1-1=-1\)
Vậy \(A=-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Em tham khảo tại đây nhé.
Câu hỏi của Phạm Minh Tuấn - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
a+b=x+y\(\Rightarrow\)(a+b)2 = (x+y)2
hay a2+b2+2ab=x2+y2+2xy
mà a2+b2=x2+y2 nên 2ab=2xy hay ab=xy
\(\Rightarrow\)\(\frac{a}{x}=\frac{y}{b}=\frac{a-y}{x-b}\)(tỉ lệ thức)
vì a+b=x+y nên a-y=x-b( chuyển hạng tử )
\(\Rightarrow\)\(\frac{a}{x}=\frac{y}{b}=\frac{a-y}{x-b}=1\)
\(\Rightarrow\)a=x;b=y
vậy x2017+y20017 = a2017+b2017 (đpcm)
mình làm ko bt đúng hay sai nữa!!!\(\)
thật ra thì trước câu này có 2 câu nữa đó là tính \(x^3+y^3\)và \(x^4+y^4\)thì mình đều thấy bằng \(a^3+b^3\)và\(a^4+b^4\)nên mình cx đoán rằng sẽ bằng \(a^{2017}+b^{2017}\)rùi nhưng mình ko biết lập luận thế nào