K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 7 2015

\(x+y=2\) nên \(\left(x+y\right)^2=4\)

\(\Rightarrow x^2+y^2+2xy=4\)

\(\Rightarrow10+2xy=4\)

\(\Rightarrow2xy=-6\)

\(\Rightarrow xy=-3\)

Do đó \(x^3+y^3=\left(x+y\right).\left(x^2+y^2-xy\right)=2.\left[10-\left(-3\right)\right]=2.13=26\)

 

19 tháng 7 2015

ta có:

(x+y)2=x2+y2+2xy

=>2xy=(x+y)2-(x2+y2)

=4-10

=-6

=>xy=-3

ta lại có:

x3+y3=x3+y3+3x2y+3xy2-3x2y-3xy2

=(x+y)3-3xy.(x+y)

=8-3.(-3).2

=8+18

=26

14 tháng 7 2017

a)

Ta có :

\(x+y=3\)

\(x^2+y^2=5\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-2xy=5\Leftrightarrow9-2xy=5\Leftrightarrow2xy=4\Rightarrow xy=2\)

\(x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)=3.\left(5-2\right)=9\)

b)

Ta có :

\(x-y=5\)

\(x^2+y^2=15\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+2xy=15\Leftrightarrow25+2xy=15\Rightarrow xy=-5\)

=> \(x^3-y^3=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)=\left(5\right)\left(15+-5\right)=50\)

20 tháng 7 2015

x+ y = 2 => ( x + y)^2 = 2^2 = 4 

=> x^2 + 2xy + y^2 = 4 

=> 10 + 2xy = 4 => 2xy = - 6 => xy = - 3

thay vào ta có 

x^3  + y^3 = ( x + y)(x^2 - xy + y^2)

                = 2 ( 10  - ( - 3) )  = = 2 . 13 = 26  

Ta có : x + y = 2 

=> \(\left(x+y\right)^2=4\)

<=> x2 + 2xy + y2 = 4

=> 2xy + 10 = 4

=> 2xy = -6

=> xy = -6

P = x+ y3 = (x + y)(x2 - xy + y2

= 2(10 + 6) 

= 2.16

=32

1 tháng 7 2018

x+y=2 

<=>(x+y)2=4

<=>x2+2xy+y2=4

<=>2xy+10=4

<=>2xy=-6

<=>xy=-3

Ta có: P=x3+y3=(x+y)(x2-xy+y2)=2(10+3)=2.13=26

14 tháng 9 2020

\(A=x^3+y^3+3xy=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+3xy=1+0=1\)

\(B=\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)-3xy=1\)

\(c,M=a^2-ab+b^2+3ab\left(a^2+b^2\right)+6a^2b^2=3ab\left(a^2+2ab+b^2\right)+a^2-ab+b^2\)

\(=3ab+a^2-ab+b^2=\left(a+b\right)^2=1\)

\(x+y=2;x^2+y^2=10\text{ do đó:}xy=-3\text{ nên }\left(x-y\right)^2=16\text{ do đó: }x-y=4\text{ hoặc }x-y=-4\)

\(\text{giải ra được:}x=3;y=-1\text{ hoặc ngược lại nên }x^3+y^3=-26\text{ hoặc }26\)

14 tháng 9 2020

A = x3 + y3 + 3xy

= x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 - 3x2y - 3xy2 + 3xy

= ( x3 + 3x2 + 3xy2 + y3 ) - ( 3x2y + 3xy - 3xy )

= ( x + y )3 - 3xy( x + y - 1 )

= 13 - 3xy( 1 - 1 )

= 13 - 3xy.0

= 1 - 0 = 1

Vậy A = 1

b) B = x3 - y3 - 3xy

= x3 - 3x2y + 3xy2 - y3 + 3x2y - 3xy2 - 3xy

= ( x3 - 3x2y + 3xy2 - y3 ) + ( 3x2y - 3xy2 - 3xy )

= ( x - y )3 + 3xy( x - y - 1 )

= 13 + 3xy( 1 - 1 )

= 1 + 3xy.0

= 1 + 0 = 1

Vậy B = 1

M = a3 + b3 + 3ab( a2 + b2 ) + 6a2b2( a + b )

= ( a + b )( a2 - ab + b2 ) + 3ab[ ( a + b )2 - 2ab ] + 6a2b2( a + b )

= ( a + b )[ ( a + b )2 - 3ab ] + 3ab[ ( a + b )2 - 2ab ] + 6a2b2( a + b )

= 1.( 1 - 3ab ) + 3ab( 1 - 2ab ) + 6a2b2.1

= 1 - 3ab + 3ab - 6a2b2 + 6a2b2

= 1

Vậy M = 1

d) x + y = 2

⇔ ( x + y )2 = 4

⇔ x2 + 2xy + y2 = 4

⇔ 10 + 2xy = 4 ( gt x2 + y2 = 10 )

⇔ 2xy = -6

⇔ xy = -3

x3 + y3 = x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 - 3x2y - 3xy2

            = ( x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 ) - ( 3x2y + 3xy2 )

            = ( x + y )3 - 3xy( x + y )

            = 23 - 3.(-3).(2)

            = 8 + 18 = 26

6 tháng 10 2019

a) Ta có: A = x3 + y3 + 3xy = (x + y)(x2 - xy + y2) + 3xy = 1. (x2 - xy + y2) + 3xy = x2 - xy + y2 + 3xy = x2 + 2xy + y2 = (x + y)2 = 12 = 1

b)Ta có: B = x3 - y3 - 3xy = (x - y)(x2 + xy + y2) - 3xy = 1. (x2 + xy + y2) - 3xy = x2 + xy + y2 - 3xy = x2 - 2xy + y2 = (x - y)2 = 12 = 1

d) Ta có : D = x3 + y3 + 3xy(x2 + y2) + 6x2y2(x + y)

=> D = (x + y)(x2 - xy + y2) + 3xy(x2 + 2xy + y2) -  6x2y2 + 6x2y2

=> D = x2 - xy + y2 + 3xy(x + y)2 

=> D = x2 - xy + y2 + 3xy.12

=> D = x2 + 2xy + y2

=> D = (x + y)2 = 12 = 1

6 tháng 10 2019

a) \(A=x^3+y^3+3xy\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+3xy\)

\(=x^2-xy+y^2+3xy=x^2+2xy+y^2\)

\(=\left(x+y\right)^2=1^2=1\)

b) \(B=x^3-y^3-3xy\)

\(=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-3xy\)

\(=x^2+xy+y^2-3xy=x^2-2xy+y^2\)

\(=\left(x-y\right)^2=1^2=1\)

5 tháng 8 2018

\(A=x^2-2xy+y^2=\left(x-y\right)^2=\left(-3\right)^2=9\)

\(B=x^2+y^2=\left(x-y\right)^2+2xy=9+10.2=29\)

\(C=x^3-3x^2y+3xy^2-y^3=\left(x-y\right)^3=\left(-3\right)^3=-27\)

\(D=x^3-y^3=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)=\left(-3\right)\left[x^2-2xy+y^2+3xy\right]=\left(-3\right)\left(\left(-3\right)^2.3.10\right)=-3.270=-810\)

cam on ban nhieu

19 tháng 8 2020

Bài 1: 

a) (x+y)2=92=81

=> x2+2xy+y2=81

=> x2+2.14+y2=81

=> x2+y2=53

=> x2-2xy+y2=81-2.14=25

=> (x-y)2=25

=> x-y=5 hoặc x-y=-5

b) Câu a đã tính được x2+y2=53

c) Ta có: x3+y3=(x+y)(x2-xy+y2)=9(53-14)=9.39=351

Bài 2: 

Ta có: \(x^2+2xy+y^2-4x-4y+1=\left(x+y\right)^2-4\left(x+y\right)+1\)

Mà x+y=1

\(\Rightarrow1^2-4.1+1=-2\)

Bài 3: 

Ta có: (x+y)3=x3+3x2y+3xy2+y3 

= x3+y3+3xy(x+y)

Mà x+y=1 => (x+y)3=x3+y3+3xy=13=1

Bài 4: 

Ta có: \(\left(x+y\right)^2=4^2=16\)

\(\Rightarrow x^2+2xy+y^2=16\Rightarrow10+2xy=16\)

\(\Rightarrow2xy=6\Rightarrow xy=3\)

Lại có: \(x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)=4.\left(10-3\right)\)

\(=4.7=28\)

Bài 5: 

Ta có: \(x^3-y^3-3xy=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-3xy\)

\(=1\left(x^2+xy+y^2\right)-3xy=x^2+xy+y^2-3xy\)

\(=x^2-2xy+y^2=\left(x-y\right)^2=1\)

Mấy bài này đầu hè làm hết rồi:))

19 tháng 8 2020

Bài 1:

a) \(xy=14\Rightarrow x=\frac{14}{y}\)

Thay vào: \(\frac{14}{y}+y=9\)

\(\Leftrightarrow y^2+14-9y=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y-2\right)\left(y-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=2\\y=7\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=2\end{cases}}\)

+ Nếu: \(\hept{\begin{cases}x=7\\y=2\end{cases}}\Rightarrow x-y=5\)

+ Nếu: \(\hept{\begin{cases}x=2\\y=7\end{cases}}\Rightarrow x-y=-5\)

b) Ta có: \(x+y=9\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=81\)

\(\Leftrightarrow x^2+2xy+y^2=81\)

\(\Rightarrow x^2+y^2=81-2xy=81-2.14=53\)

c) Ta có: \(x+y=9\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3=9^3\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2y+3xy^2+y^3=729\)

\(\Leftrightarrow x^3+y^3=729-3xy\left(x+y\right)=729-3.14.9=351\)

\(\left(x+y\right)^2=x^2+2xy+y^2\)

\(\Leftrightarrow2^2=10+2xy\)

\(\Leftrightarrow xy=-3\)

\(\left(x+y\right)^3=x^3+y^3+3x^2y+3xy^2\)

\(\Leftrightarrow2^3=x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)\)

\(\Leftrightarrow8=x^3+y^3+3.\left(-3\right).10\)

\(\Leftrightarrow x^3+y^3=98\)

30 tháng 8 2017

Vì x + y = 2 Nên  \(x^2\)+   \(y^2\)=    4

\(\Rightarrow\)\(x^2\)\(+\)\(y^2\)\(+\)\(2xy\)\(=\)\(4\)

\(\Rightarrow\)\(10\)\(+\)\(2xy\)\(=\)\(4\)

\(\Rightarrow\)\(2xy\)\(=\)\(-6\)

\(\Rightarrow\)\(xy\)\(=\)   \(-3\)

Do đó   \(x^3\)\(+\)\(y^3\)\(=\)\(\left(x+y\right).\left(x^2+y^2-xy\right)\)   \(=\)\(2.\left[10-\left(-3\right)\right]=2.13=26\)

7 tháng 10 2020

P = x3 + y3 - x2 - y2 + 3xy( x + y ) - 2xy + 3( x + y ) + 10

= ( x3 + y3 ) - ( x2 + 2xy + y2 ) + 3xy( x + y ) + 3.5 + 10

= ( x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 - 3x2y - 3xy2 ) - ( x + y )2 + 3xy( x + y ) + 15 + 10

= [ ( x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 ) - ( 3x2y + 3xy2 ) ] - 52 + 3xy( x + y ) + 25

= ( x + y )3 - 3xy( x + y ) - 25 + 3xy( x + y ) + 25

= 53 = 125