Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(\dfrac{2x-y}{x+y}=\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow\)(2x - y).3=(x + y).2
\(\Rightarrow\)6x - 3y = 2x + 2y
\(\Rightarrow\)6x - 2x = 2y + 3y
\(\Rightarrow\)4x = 5y
\(\Rightarrow\)\(\dfrac{x}{y}\) = \(\dfrac{5}{4}\)
\(\dfrac{x-2}{4}=\dfrac{y+1}{5}=\dfrac{z+3}{7}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2\left(x-2\right)}{8}=\dfrac{y+1}{5}=\dfrac{2\left(z+3\right)}{14}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x-4}{8}=\dfrac{y+1}{5}=\dfrac{2z+6}{14}\)
Dựa vào tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(=\dfrac{2x-4+y+1-2z-6}{8+5-14}\)
\(=\dfrac{2x+y-2z-9}{-1}\)
\(=\dfrac{7-9}{-1}=2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x-2}{4}=2\Rightarrow x-2=8\Rightarrow x=10\\\dfrac{y+1}{5}=2\Rightarrow y+1=10\Rightarrow y=9\\\dfrac{z+3}{7}=2\Rightarrow z+3=14\Rightarrow z=11\end{matrix}\right.\)
Câu 1: Mình chỉnh sửa lại đầu bài của bạn nha. Không biết có đúng không. Nếu để đầu bài như bạn thì mình không làm ra được. Mog góp ý !!!!
Áp dụng t/c DTSBN ta có:
\(\dfrac{x}{y+z+1}=\dfrac{y}{x+z+1}=\dfrac{z}{x+y-2}=x+y+z\)
\(=\dfrac{x+y+x}{y+z+1+x+z+1+x+y-2}=\dfrac{x+y+x}{2x+2y+2z}=\dfrac{1}{2}\)
=>\(\dfrac{x}{y+z+1}=\dfrac{1}{2}\left(1\right)\)
=>\(\dfrac{y}{x+z+1}=\dfrac{1}{2}\left(2\right)\)
=>\(\dfrac{z}{x+y-2}=\dfrac{1}{2}\left(3\right)\)
=> x+y+z = 1/2 (4)
Ta có : Từ (1) => 2x = y+z+1 kết hợp (4)
=> 2x = 1/2-x+1
=> 3x = 3/2 => x=1/2
Ta có: Từ (2) => 2y = x+z+1
=> 2y + y = x+y+z+1
=> 3y = 1/2+1 (theo 4) => 3y=3/2
=> y=1/2
Ta có : Từ (4) => x+y+z=1/2
=>1/2 + 1/2 +z = 1/2
=> z=-1/2
Vậy ( x;y;z)=(1/2;1/2;-1/2)
a. Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{2x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{y-2x}{7-5}=\dfrac{24}{2}=12\)
\(\Rightarrow2x=12\cdot5=60\Rightarrow x=60:2=30\)
\(y=12\cdot7=84\)
Vậy x = 30 ; y = 84
b. Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{x+3y}{3+2\cdot3}=\dfrac{18}{9}=2\)
\(\Rightarrow x=2\cdot3=6\)
\(y=2\cdot2=4\)
Vậy x = 6 ; y = 4
c. Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}=\dfrac{x+y+z}{2+3+4}=\dfrac{18}{9}=2\)
\(\Rightarrow x=2\cdot2=4\)
\(y=3\cdot2=6\)
\(z=4\cdot2=8\)
Vậy x = 4 ; y = 6 ; z = 8
d. Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}=\dfrac{x-y-z}{2-3-4}=\dfrac{15}{-5}=-3\)
\(\Rightarrow x=-3\cdot2=-6\)
\(y=-3\cdot3=-9\)
\(z=-3\cdot4=-12\)
Vậy \(x=-4;y=-6;z=-8\)
Giải:
\(\dfrac{2x-y}{x+y}=\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow3\left(2x-y\right)=2\left(x+y\right)\)
\(\Leftrightarrow6x-3y=2x+2y\)
\(\Leftrightarrow6x-2x=2y+3y\)
\(\Leftrightarrow4x=5y\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{y}=\dfrac{5}{4}=\dfrac{10}{8}=\dfrac{15}{12}=...\)
Vậy ...
b: 2x^3-1=15
=>2x^3=16
=>x=2
\(\dfrac{x+16}{9}=\dfrac{y-25}{16}=\dfrac{z+9}{25}\)
=>\(\dfrac{y-25}{16}=\dfrac{z+9}{25}=\dfrac{18}{9}=2\)
=>y-25=32; z+9=50
=>y=57; z=41
d: 3/5x=2/3y
=>9x=10y
=>x/10=y/9=k
=>x=10k; y=9k
x^2-y^2=38
=>100k^2-81k^2=38
=>19k^2=38
=>k^2=2
TH1: k=căn 2
=>\(x=10\sqrt{2};y=9\sqrt{2}\)
TH2: k=-căn 2
=>\(x=-10\sqrt{2};y=-9\sqrt{2}\)
Bài 1:
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{x+2}{2}=x-5\)
=>2x-10=x+2
=>x=12
b: \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=100\)
=>x+2=10 hoặc x+2=-10
=>x=-12 hoặc x=8
c: \(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)^3=27\)
=>2x-5=3
=>2x=8
=>x=4
Ta có: \(\dfrac{2x-y}{x+y}=\dfrac{2}{3}\)
⇒ \(2\left(x+y\right)=3\left(2x-y\right)\)
⇔ \(2x+2y=6x-3y\)
⇔ \(2x-6x=-3y-2y\)
⇔ \(-4x=-5y\)
⇒ \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{5}{4}\)
Ta có: \(\dfrac{2x-y}{x+y}=\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow6x-3y=2x+2y\)
\(\Leftrightarrow4x=5y\)
hay \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{5}{4}\)