K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 8 2017

\(\frac{x^2}{x^4+x^2+1}=\left(\frac{x}{x^2+x+1}\right)^2\)=a2

17 tháng 8 2018

Xét x=0 thì a=0  và M = 0 

Xét  x khác 0 thì a khác 0 

\(M=\frac{x^2}{x^4+x^2+1}=\frac{x}{x^2-x+1}.\frac{x}{x^2+x+1}\)      (1)

\(\Rightarrow\frac{x^2+x+1}{x}=\frac{x^2-x+a}{x}+\frac{2x}{x}\)

\(=\frac{1}{a}+2=\frac{1+2a}{a}\)   (2)

Từ (1) và (2)  \(\Rightarrow M=a.\frac{a}{1+2a}=\frac{a^2}{1+2a}\)

\(\Rightarrow M=\frac{a^2}{1+2a}\)

+) Xét trường hợp x=0 

\(\Rightarrow a=0\)

\(\Rightarrow\frac{a^2}{a+2a}=0\Rightarrow M=0\)

Vậy ...

4 tháng 9 2017

1) Sửa đề: Cho \(\left(x+\sqrt{x^2+2}\right)\left(y+\sqrt{y^2+2}\right)=2\)

Tính \(S=x\sqrt{y^2+2}+y\sqrt{x^2+2}\)

Nhận xét:

\(S^2=x^2\left(y^2+2\right)+y^2\left(x^2+2\right)+2xy\sqrt{\left(x^2+2\right)\left(y^2+2\right)}\)

\(=x^2y^2+\left(x^2y^2+2x^2+2y^2+4\right)+2xy\sqrt{\left(x^2+2\right)\left(y^2+2\right)}-4\)

\(=x^2y^2+\left(x^2+2\right)\left(y^2+2\right)+2xy\sqrt{\left(x^2+2\right)\left(y^2+2\right)}-4\)

\(=\left(xy+\sqrt{\left(x^2+2\right)\left(y^2+2\right)}\right)^2-4\)

\(\Rightarrow\)\(xy+\sqrt{\left(x^2+2\right)\left(y^2+2\right)}=\pm\sqrt{S^2+4}\)

\(\left(x+\sqrt{x^2+2}\right)\left(y+\sqrt{y^2+2}\right)=2\)

\(\Leftrightarrow xy+\sqrt{\left(x^2+2\right)\left(y^2+2\right)}+\sqrt{y^2+2}+y\sqrt{x^2+2}=2\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{S^2+4}+S=2\\-\sqrt{S^2+4}+S=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{S^2+4}=2-S\left(S\le2\right)\\\sqrt{S^2+4}=S-2\left(S\ge2\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}S^2+4=S^2+4S+4\\S^2+4=S^2+4S+4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}S=0\left(nhận\right)\\S=0\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)

2)\(\left(a+b+c\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ca\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(ab+bc+ca\right)=-0,5\Rightarrow\left(ab+bc+ca\right)^2=0,25\)

\(\Leftrightarrow a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2abc\left(a+b+c\right)=0,25\)

\(\Leftrightarrow a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2=0,25\)

\(\left(a^2+b^2+c^2\right)^2=1\)

\(\Leftrightarrow a^4+b^4+c^4+2\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)=1\)

\(\Leftrightarrow a^4+b^4+c^4=0,5\)

Câu 1: 

a: \(\Leftrightarrow2x^2-x-5< x^2+x-6\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+1< 0\)

hay \(x\in\varnothing\)

b: \(\Leftrightarrow x^2-5x-x+4>0\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x+4>0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2>5\)

hay \(\left[{}\begin{matrix}x>\sqrt{5}+3\\x< -\sqrt{5}+3\end{matrix}\right.\)

23 tháng 4 2017

có lẽ bạn viết sót biến x : sửa f(x) =\(x^2+3mx+m-1=0\) nếu đúng như ban đơn giản hơn --> không hợp lý.

a) ĐK(1) \(\Delta_{x_m}=9m^2-4m+4\ge0\) chú ý là "\(\ge\)

" không ">"

\(\Delta'_m=4-36=-32< 0\Rightarrow\Delta_x>0\forall m\)

=> f(x) luôn có hia nghiệm với mọi m

\(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=-3m\\x_1x_2=m-1\end{matrix}\right.\)

b) dùng kết quả a) thế vào --> m

26 tháng 4 2018

đề câu b đúng ko bạn eei ?

25 tháng 4 2020

Bài 1 : 

Ta có : 

\(x^7+\frac{1}{x^7}=\left(x^3+\frac{1}{x^3}\right)\left(x^4+\frac{1}{x^4}\right)-\left(x+\frac{1}{x}\right)\)

\(\left(x+\frac{1}{x}\right)=a\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{x}\right)^2=a^2\)

\(\Leftrightarrow x^2+\frac{1}{x^2}+2.x.\frac{1}{x}=a^2\)

\(\Leftrightarrow x^2+\frac{1}{x^2}=a^2-2\)

\(x^3+\frac{1}{x^3}=\left(x+\frac{1}{x}\right)\left(x^2-x.\frac{1}{x}+\frac{1}{x^2}\right)\)

               \(=a\left(x^2+\frac{1}{x^2}-1\right)=a\left(a^2-3\right)\)

\(x^4+\frac{1}{x^4}=\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)^2-2.x^2.\frac{1}{x^2}\)

                   \(=\left(a^2-2\right)^2-2=a^4-4a^2+4-2\)

                                                               \(=a^4-4a^2+2\)

\(\Rightarrow x^7+\frac{1}{x^7}=a.\left(a^2-3\right).\left(a^4-4a^2+2\right)-a\)

                      \(=\left(a^3-3a\right)\left(a^4-4a^2+2\right)-a\)

                         \(=a^7-4a^5+2a^3-3a^5+12a^3-6a-a\)

                          \(=a^7-7a^5+14a^3-7a\)

25 tháng 4 2020

Bài 2 : 

Ta có : 

\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=2\)

\(\Rightarrow\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)^2=2^2\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2}+\frac{2}{xy}+\frac{2}{yz}+\frac{2}{zx}=4\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2}+\frac{2}{xy}+\frac{2}{yz}+\frac{2}{zx}=\frac{2}{xy}-\frac{1}{z^2}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{2}{z^2}+\frac{2}{yz}+\frac{2}{zx}=0\)

\(\Rightarrow\left(\frac{1}{x^2}+\frac{2}{xz}+\frac{1}{z^2}\right)+\left(\frac{1}{y^2}+\frac{2}{yz}+\frac{1}{z^2}\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{z}\right)^2+\left(\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{z}=\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=0\) vì \(\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{z}\right)^2,\left(\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow x=y=-z\)

\(\Rightarrow\frac{1}{-z}+\frac{1}{-z}+\frac{1}{z}=2\Rightarrow-\frac{1}{z}=2\Rightarrow z=-\frac{1}{2}\)

\(\Rightarrow x=y=\frac{1}{2}\)

\(\Rightarrow x+2y+z=\frac{1}{2}+2.\frac{1}{2}-\frac{1}{2}=1\)

\(\Rightarrow P=1\)