K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
5 tháng 7 2020

\(a+b+c=1+m-m-1=0\)

\(\Rightarrow\) Phương trình đã cho luôn có 2 nghiệm thỏa mãn: \(\left\{{}\begin{matrix}x_1=1\\x_2=-m-1\end{matrix}\right.\)

Do \(x_1=1>0\) nên pt có ít nhất 1 nghiệm âm khi và chỉ khi:

\(-m-1< 0\Leftrightarrow m>-1\)

NV
3 tháng 7 2020

\(\left|x_1-x_2\right|\le10\)

\(\Leftrightarrow\left(x_1-x_2\right)^2\le100\)

\(\Leftrightarrow\left(x_1+x_2\right)^2-4x_1x_2\le100\)

\(\Leftrightarrow\left(3m-1\right)^2-4\left(2m^2-m\right)\le100\)

\(\Leftrightarrow\left(m-1\right)^2\le100\)

\(\Rightarrow-10\le m-1\le10\)

\(\Rightarrow-9\le m\le11\)

3 tháng 7 2020

vâng ạ, e cảm ơn nh ạ

1 tháng 4 2019

b) 

+) Với m=0 , phương trình (1) trở thành -x+1=0 <=> x=1

+) Với m khác 0 , (1) là phương trình bậc nhất một ẩn

Xét \(\Delta=\left(2m+1\right)^2-4.m\left(m+1\right)=4m^2+4m+1-4m^2-4m=1>0\)

=> m khác 0 phương trình (1) có hai ngiệm phân biệt

Vậy pt (1) luôn có nghiệm với mọi giá trị của m

c)  Với m =0 phương trình (1) có nghiệm bằng 1< 2 loại

Với m khác 0 

Gọi \(x_1,x_2\)là hai nghiệm phân biệt của phương trình (1)

Khi đó áp dụng định lí Vi-et:

\(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=\frac{2m+1}{m}\\x_1.x_2=m+1\end{cases}}\)

30 tháng 5 2020

a, Thay \(m=-3\)vào phương trình ta có :

\(x^2+x\left(m-1\right)-\left(2m+3\right)=0\)

\(< =>x^2-4x+3=0\)

Ta có : \(\Delta=\left(-4\right)^2-4.3=16-12=4;\sqrt{\Delta}=\sqrt{4}=2\)

\(x_1=\frac{4+2}{2}=3\)\(;\)\(x_2=\frac{4-2}{2}=1\)

nên tập nghiệm của phương trình trên là \(\left\{1;3\right\}\)

b, Ta có : \(\Delta=\left(m-1\right)^2+4\left(2m+3\right)\ge0\)

\(=m^2-2m+1+8m+12\ge0\)

\(=m\left(m-2\right)+8\left(m-2\right)+29\ge0\)

\(=\left(m+8\right)\left(m-2\right)+29\ge0\)

\(=m^2+6m+13\ge0\)( đến đây thì chịu r :) )

c, theo vi ét ta có \(x_1+x_2=-\frac{b}{a}\)

\(< =>x_1+x_2=\frac{-m+1}{2}=7\)

\(< =>-m+1=14\)

\(< =>-m=13< =>m=-13\)

9 tháng 11 2019

+) Cho pt: 2x+ mx + m - 3 = 0. Chứng minh rằng pt có 2 nghiệm phân biệt

Ta có: \(a=2;b=m;c=m-3.\)
\(\text{Δ}=b^2-4ac=m^2-4.2.\left(m-3\right)=m^2-8m+24-\left(m-4\right)^2+8\)

=> đpcm

+) Cho pt: x2 - 2(2m-1)x + 3m2 - 4 = 0. Chứng minh rằng pt luôn có nghiệm với mọi m;  Tìm m để x12 + x22 - x1x= 5 (*)

Ta có: \(a=1;b'=-\left(2m-1\right);c=3m^2-4\)

\(\text{Δ′}=-\left(2m-1\right)^2-1.\left(3m^2-4\right)=4m^2-4m+1-3m^2+4=m^2-4m+5=\left(m-2\right)^2+1\)

=> Pt có nghiệm với mọi m

ta lại có: \(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=-\frac{b}{a}=2m-1\left(1\right)\\x_1x_2=\frac{c}{a}=3m^2-4\left(2\right)\end{cases}}\)

(*)\(\Leftrightarrow\left(x_1+x_2\right)^2-3x_1x_2=5\)

    thay (1) và (2) vào (*) ta có: 

\(\left(2m-1\right)^2-3\left(3m^2-4\right)=5\)

\(\Leftrightarrow4m^2-4m+1-9m^2+12=5\)

\(\Leftrightarrow5m^2+4m-8=0\)

\(\Leftrightarrow\begin{cases}m=\frac{-2+2\sqrt{11}}{2}\\m=\frac{-2-2\sqrt{11}}{2}\end{cases}\)

Vậy \(m=\frac{-2+2\sqrt{11}}{2}\)hoặc \(m=\frac{-2-2\sqrt{11}}{2}\)thoả mãn x12 + x22 - x1x= 5

(Câu này mình nghĩ là tìm m để  x12 + x22 + x1x= 5 thì đúng hơn, nếu đúng thì bạn bình luận để mình làm nhé!)

Học tốt nhé!

29 tháng 8 2017

thánh!!@@

30 tháng 8 2017

Để pt có 2 nghiệm trái dấu thì : P <0 hay c/a < 0 

Hay :  (-1) /m-4 < 0  <=> 1/m-4 .(-1) <0

<=> -1 (m-4) < 1.1  <=> -m +4 < 1  => m > 3 ( 1 )

Mặt khác ta có : |x1| = |x2| 
=> x1 = - x2 
=> x1 + x2 = 0 
=> 2(m-1)>0 
=> m>1  (2)

Vậy suy ra :  m >3 ( từ (1) và (2)  )

Có gì sai góp ý nha

30 tháng 4 2018

a. thay m =1 vào pt ta có :

x^2 - x -2 = 0 

\(\Delta\)= b^2 - 4ac = (-1)^2 -4.1.(-2) = 9 

=> x1 = \(\frac{-b-\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{-\left(-1\right)-\sqrt{9}}{2.1}=-1\) và

x2 = \(\frac{-b+\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{-\left(-1\right)+\sqrt{9}}{2.1}=2\)

b. Ta có : \(\Delta=b^2-4ac=\left(-m\right)^2-4.2\left(m-2\right)\)=\(m^2-8m+16=\left(m-4\right)^2\ge0\forall m\)

=> pt luôn có nghiệm với mọi m 

c. theo hệ thức vi ét và kết hợp với giả thiết ta có hệ sau 

x1+x2 = \(\frac{-b}{a}\)= m (1)

x1.x2 = \(\frac{c}{a}\)= 2(m-2) (2)

2x1 + 3 x2 = 5 (3)

từ (1) và (3) => x=3m -5 và x2 = 5-2m . Thay vào pt (2) ta đc:

(3m - 5)(5-2m) = 2(m-2) 

cái này pt bậc 2 cơ bản bạn tự giải nốt ra kết quả của m nhé !!!

24 tháng 5 2020

a) xét pt x2-mx-m-1=0

có a=1 ;b=-m; c=m-1

\(\Delta\)=(-m)2-4(m-1)

       = m2-4m+4

       =(m-2)2 \(\ge\)0 với mọi m

\(\Rightarrow\)pt luôn có 2 nghiệm phân biệt x1;x2

vậy...

câu b hình như bn chép sai đề bài rồi

25 tháng 5 2020

Thanks bạn nhé!

Ta có : \(x^2-2\left(m-1\right)x+2m-5=0\left(a=1;b=-2m+2;c=2m-5\right)\)

a, Để pt có 2 nghiệm phân biệt thì \(\Delta>0\)hay 

\(\left(-2m+2\right)^2-4\left(2m-5\right)=4m^2+4-8m+20=4m^2-8m+24>0\)

b, Theo hệ thức Vi et ta có : \(x_1+x_2=2m-2;x_1x_2=2m-5\)

Theo bài ra ta có : mk để \(x_1;x_2\)lần lượt là \(a;b\)nhé 

\(\left(a^2-2ma-b+2m-3\right)\left(b^2-2mb-a+2m-3\right)=19\)

Do a;b là nghiệm nên a;b thỏa mãn pt đã cho nghĩa : \(\hept{\begin{cases}a^2-2\left(m-1\right)a+2m-5=0\\a^2-2\left(m-1\right)b+2m-5=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}-2a+2\\-2b+2\end{cases}}\)Thay vào pt trên ta đc : \(\left(-2a+2\right)\left(-2b+2\right)=19\)

\(\Leftrightarrow4ab+2a^2-4a+2b^2+ab-2b-4b-2a+4=19\)

\(\Leftrightarrow2\left(a+b\right)^2-6\left(a+b\right)+ab=15\) Thay vào ta lại có pt mới : 

\(2\left(2m-2\right)^2-6\left(2m-2\right)+2m-5=15\)

\(\Leftrightarrow2\left(4m-4\right)-12m+12+2m-5-15=0\)

\(\Leftrightarrow8m-8-12m+2m+12-5-15=0\)

\(\Leftrightarrow-2m-16=0\Leftrightarrow-2m=16\Leftrightarrow m=-8\)

Viết lại đề : \(x^2-2mx+m^2-1=0\left(a=1;b=-2m;c=m^2-1\right)\)( 1 )

a, Thay m = 1 vào pt (1) ta đc 

\(x^2-2.1x+1^2-1=0\Leftrightarrow x^2-2x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)

b, Để phương trình có 2 nghiệm phân biệt thì \(\Delta>0\)

Tương ứng vs : \(\left(2m\right)^2-4\left(m^2-1\right)=4m^2-4m^2+4=4>0\)(EZ>33) 

c, Áp dụng hệ thức Vi et ta có : \(x_1+x_2=2m;x_1x_2=m^2-1\)

Theo bài ra ta có : \(x_1+x_2=12\)Thay vào ta đc 

\(\Leftrightarrow2m=12\Leftrightarrow m=6\)