Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(B=\dfrac{7x-9}{6x+9}+\dfrac{7x+9}{8x-y}=\dfrac{7x-9}{7x-x+y}+\dfrac{7x+9}{7x+x-y}=\dfrac{7x-9}{7x-\left(x-y\right)}+\dfrac{7x+9}{7x+x-y}\)thay x-y=9 vào biểu thức trên ta được
\(\dfrac{7x-9}{7x-9}+\dfrac{7x+9}{7x+9}=1+1=2\)
Câu này mình đã giải cho bạn Trần Hoàng Nghĩa ở trên nha bạn!
đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{4}=k\)
=> x = 2k
y = 4k
thay x = 2k và y = 4k vào P ta có:
\(P=\frac{7x^2+3y^2}{14x^2-3y^2}\)
\(\Rightarrow P=\frac{7\left(2k\right)^2+3\left(4k\right)^2}{14\left(2k\right)^2-3\left(4k\right)^2}\\ P=\frac{7.2^2.k^2+3.4^2.k^2}{14.2^2.k^2-3.4^2.k^2}\\ P=\frac{7.4.k^2+3.16.k^2}{14.4.k^2-3.16.k^2}\\ P=\frac{28k^2+48k^2}{56k^2-48k^2}\\ P=\frac{k^2\left(28+48\right)}{k^2\left(56-48\right)}\\ P=\frac{28+48}{56-48}\\ P=\frac{76}{8}\\ P=\frac{19}{2}\)
Vậy P = \(\frac{19}{2}\)
\(x-y=9\Rightarrow x-9=y\Rightarrow6x+x-9=6x+y\Rightarrow7x-9=6x+y\Rightarrow\frac{7x-9}{6x+y}=1\)
\(\frac{7x+9}{x-y}=\frac{7x+9}{9}=\frac{7x}{9}+1\)
\(\Rightarrow B=\frac{7x-9}{6x+y}+\frac{7x+9}{x-y}=1+\frac{7x}{9}+1=2+\frac{7x}{9}\)
BT2:
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{18}=\dfrac{y}{9}=\dfrac{2x-3y}{36-27}=\dfrac{2x+3y}{36+27}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x-3y}{2x+3y}=\dfrac{36-27}{36+27}=\dfrac{9}{63}=\dfrac{1}{7}\)
Vậy \(P=\dfrac{1}{7}\).
BT1: CMR các biểu thức sau không bằng nhau
a) Cho \(x=2,y=1\) ta có:
\(x-y=2-1=1\)
\(y-x=1-2=-1\)
Vậy \(x-y\ne y-x\)
b) Cho x = 1, ta có:
\(\left(x+1\right)^2=\left(1+1\right)^2=4\)
\(x^2+1=1^2+1=2\)
Vậy \(\left(x+1\right)^2\ne x^2+1\)
c) Cho x = 1, y = 2, ta có:
\(\left(x-y\right)^3=\left(1-2\right)^3=\left(-1\right)^3=-1\)
\(\left(y-x\right)^3=\left(2-1\right)^3=1^3=1\)
Vậy \(\left(x-y\right)^3\ne\left(y-x\right)^3\)
\(x-y=9\)
\(\Rightarrow x=y+9\)
Thay \(x=y+9\) vào biểu thức \(B\), ta có:
\(\frac{7x-9}{6x+y}=\frac{7\left(y+9\right)-9}{6\left(y+9\right)+y}=\frac{7y+63-9}{6y+54+y}=\frac{7y+54}{\left(6y+y\right)+54}=\frac{7y+54}{7y+54}=1\)
\(\frac{7x+9}{8x-y}=\frac{7\left(y+9\right)+9}{8\left(y+9\right)-y}=\frac{7y+63+9}{8y+72-y}=\frac{7y+72}{\left(8y-y\right)+72}=\frac{7y+72}{7y+72}=1\)
\(\Rightarrow B=\frac{7x-9}{6x+y}+\frac{7x+9}{8x-y}=1+1=2\)
Vậy \(B=2\)
Thay vì cách của bạn kia, Ta có: \(x-y=9=>x=9+y\)
Thay \(x=9+y\) vào B, ta có:
\(B=\dfrac{7x-9}{6x+y}+\dfrac{7x+9}{8x-y}\)
\(=>B=\dfrac{7(y+9)-9}{6(y+9)+y}+\dfrac{7(y+9)+9}{8(y+9)-y}\)
\(=>B=\dfrac{7y+54}{7y+54}+\dfrac{7y+72}{7y+72}\)
\(=>B=1+1=2\)
=2 nhé bn!!!
rút x = 9.6 + y rồi thay vô!!!