Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(M=x^3+x^2-y^3+y^2+xy-3xy-95\)
\(=\left(x-y\right)^3+\left(x-y\right)^2-95\)
\(=7^3+7^2-95=297\)
b: \(N=3\left[\left(x+y\right)^2-2xy\right]-2\left(x+y\right)+6xy-100\)
\(=3\cdot\left(25-2xy\right)-10+6xy-100\)
=75-6xy-10+6xy-100
=-35
a: \(F=-\left(2x-y\right)^3-x\left(2x-y\right)^2-y^3\)
\(=-\left(2x-y\right)^2\cdot\left[2x-y+x\right]-y^3\)
\(=-\left(2x-y\right)^2\cdot\left(3x-y\right)-y^3\)
\(=\left(-4x^2+4xy-y^2\right)\left(3x-y\right)-y^3\)
\(=-12x^3+4x^2y+12x^2y-4xy^2-3xy^2+y^3-y^3\)
\(=-12x^3+16x^2y-7xy^2\)
\(\left(x-2\right)^2+y^2=0\)
mà \(\left(x-2\right)^2+y^2>=0\forall x,y\)
nên dấu '=' xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\y=0\end{matrix}\right.\)
=>x=2 và y=0
Thay x=2 và y=0 vào F, ta được:
\(F=-12\cdot2^3+16\cdot2^2\cdot0-7\cdot2\cdot0^2\)
\(=-12\cdot2^3\)
\(=-12\cdot8=-96\)
b: \(G=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+3\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=x^3+y^3+3\left(2x-y\right)\left[\left(2x\right)^2+2x\cdot y+y^2\right]\)
\(=x^3+y^3+3\left(8x^3-y^3\right)\)
\(=x^3+y^3+24x^3-3y^3\)
\(=25x^3-2y^3\)
Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}x+y=2\\y=-3\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}y=-3\\x=2-y=2-\left(-3\right)=2+3=5\end{matrix}\right.\)
Thay x=5 và y=-3 vào G, ta được:
\(G=25\cdot5^3-2\cdot\left(-3\right)^3\)
\(=25\cdot125-2\cdot\left(-27\right)\)
\(=3125+54=3179\)
c: \(H=\left(x+3y\right)\left(x^2-3xy+9y^2\right)+\left(3x-y\right)\left(9x^2+3xy+y^2\right)\)
\(=\left(x+3y\right)\left[x^2-x\cdot3y+\left(3y\right)^2\right]+\left(3x-y\right)\left[\left(3x\right)^2+3x\cdot y+y^2\right]\)
\(=x^3+27y^3+27x^3-y^3\)
\(=28x^3-26y^3\)
Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}3x-y=5\\x=2\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=3x-5=3\cdot2-5=1\end{matrix}\right.\)
Thay x=2 và y=1 vào H, ta được:
\(H=28\cdot2^3-26\cdot1^3\)
\(=28\cdot8-26\)
=198
Từ \(x^2-y=y^2-x\)\(\Rightarrow x^2-y^2+x-y=0\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right)\left(x+y\right)+\left(x-y\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right)\left(x+y+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-y=0\\x+y+1=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow x+y=-1\) (vì \(x,y\) là 2 số khác nhau)
Khi đó \(A=x^2+2xy+y^2-3x-3y\)
\(=\left(x+y\right)^2-3\left(x+y\right)=\left(-1\right)^2-3\cdot\left(-1\right)=4\)
\(x^2-y=y^2-x\\ \Leftrightarrow x^2-y^2+x-y=0\\ \Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y+1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-y=0\Rightarrow x=y\\x+y=-1\Rightarrow x=-1-y\end{matrix}\right.\)
khi đó:
\(\left[{}\begin{matrix}A=y^2+2y.y+y^2-3y-3y\\A=\left[\left(-1-y\right)+y\right]^2-3\left(-1-y+y\right)\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}A=4y^2-6y\\A=4\end{matrix}\right.\)
đến đây thì mình chả bt trình bày sao nửa, mong bạn thông cảm
Từ \(x-y=xy-1\Rightarrow x-y-xy+1=0\)
\(\Rightarrow x\left(1-y\right)-\left(y-1\right)=0\)
\(\Rightarrow-x\left(y-1\right)-\left(y-1\right)=0\)
\(\Rightarrow-\left(x+1\right)\left(y-1\right)=0\)