K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

DD
23 tháng 11 2021

\(\frac{7}{4}=\frac{5x-2y}{x+3y}=\frac{\frac{5x}{y}-2}{\frac{x}{y}+3}=\frac{5t-2}{t+3}\)(\(t=\frac{x}{y}\)

\(\Rightarrow7\left(t+3\right)=4\left(5t-2\right)\)

\(\Leftrightarrow t=\frac{29}{13}\)

Vậy \(\frac{x}{y}=\frac{29}{13}\).

26 tháng 12 2015
  • Tu (x+3)/(y+5)=(x+5)/(y+7) suy ra xy+3y+7x+21=xy+5y+5x+25 \(\Rightarrow\)3y+7x=5y+5x+4\(\Rightarrow\)2x=2y+4=2(y+2)\(\Rightarrow\)x=y+2\(\Rightarrow\)x-y=2.
  • \(\left(2x\right)^3=y^3\Rightarrow2x=y\Rightarrow\frac{x}{y}=\frac{x}{2x}=\frac{1}{2}\)
25 tháng 12 2015

vừa dễ mà vừa khó

hay thì tích nha

14 tháng 12 2021

giúp với

25 tháng 5 2016

x/y = 5/7 => x/5 = y/7

Theo t/c dãy tỉ số bằng nhau:

x/5 = y/7 = x+y / 5+7 = 72 / 12 = 6

=> x/5 = 6 => x = 6.5 = 30

=> y/7 = 6 => y = 6.7 = 42

=> 2x - 3y = 2.30 - 3.42 = -66

25 tháng 5 2016

ta có : \(\frac{x}{y}=\frac{5}{7}\Rightarrow x=\frac{5}{7}y\) (1) 

lại có : \(x+y=72\) thay (1) vào ta có : \(\frac{5}{7}y+y=72\Leftrightarrow y=42\) thay vào (1) ta có \(x=30\)

vậy \(2x-3y=2.30-3.42=-66\)

2 tháng 9 2018

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau

\(\frac{x}{5}=\frac{y}{7}=\frac{z}{9}=\frac{x-y+z}{5-7+9}=\frac{315}{7}=45\)

  suy ra:   x/5 = 45   =>  x  =  225

               y/7 = 45  =>  y  =  315

               z/9 = 45  =>  z  =  405

Bài 1: 

Ta có: \(3x=2y\)

nên \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\)

mà x+y=-15

nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:

\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{x+y}{2+3}=\dfrac{-15}{5}=-3\)

Do đó:

\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}=-3\\\dfrac{y}{3}=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-6\\y=-9\end{matrix}\right.\)

Vậy: (x,y)=(-6;-9)

Bài 2: 

a) Ta có: \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}\)

mà x+y-z=20

nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:

\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}=\dfrac{x+y-z}{4+3-5}=\dfrac{20}{2}=10\)

Do đó:

\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{4}=10\\\dfrac{y}{3}=10\\\dfrac{z}{5}=10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=40\\y=30\\z=50\end{matrix}\right.\)

Vậy: (x,y,z)=(40;30;50)