Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có :\(x^2=2+\sqrt{2+\sqrt{3}}+6-3\sqrt{2+\sqrt{3}}-2\sqrt{\left(2+\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)\left(6-3\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)}\)
\(=8-2\sqrt{2+\sqrt{3}}-2\sqrt{3\left(2+\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)\left(2-\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)}\)
\(=8-\frac{2}{\sqrt{2}}\sqrt{4+2\sqrt{3}}-2\sqrt{3\left(2^2-\sqrt{2+\sqrt{3}}^2\right)}\)
\(=8-\sqrt{2}\sqrt{\sqrt{3}^2+2\cdot1\sqrt{3}+1^2}-2\sqrt{3\left(4-2-\sqrt{3}\right)}\)
\(=8-\sqrt{2}\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}-2\sqrt{3}\sqrt{2-\sqrt{3}}\)
\(=8-\sqrt{2}\left(\sqrt{3}+1\right)-\frac{2\sqrt{3}}{\sqrt{2}}\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)
\(=8-\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)-\sqrt{6}\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)
\(=8-\sqrt{6}-\sqrt{2}-\sqrt{6}\left(\sqrt{3}-1\right)\)
\(=8-\sqrt{6}-\sqrt{2}-\sqrt{18}+\sqrt{6}\)
\(=8-\sqrt{2}-\sqrt{18}\)
\(=8-\sqrt{2}\left(3+1\right)=8-4\sqrt{2}\)
\(\Rightarrow x^4-16x^2=\left(8-4\sqrt{2}\right)^2-16\left(8-4\sqrt{2}\right)\)
\(=8^2+4^2\cdot\sqrt{2}^2-2\cdot8\cdot4\sqrt{2}-16\cdot8+16\cdot4\sqrt{2}\)
\(=64+32-64\sqrt{2}-128+64\sqrt{2}\)
\(=-32\)
Vậy \(x^4-16x^2=-32\)
Tại hạ làm bừa có gì mong đạo hữu lượng thứ =))
<=> \(x^2=2+\sqrt{2+\sqrt{3}}+6-3\sqrt{2+\sqrt{3}}-2\sqrt{\left(2+\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)\left(6-3\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)}\)
<=> \(x^2=8-2\sqrt{2+\sqrt{3}}-2\sqrt{12-6\sqrt{2+\sqrt{3}}+6\sqrt{2+\sqrt{3}}-3\left(2+\sqrt{3}\right)}\)
<=> \(x^2=8-\sqrt{2}.\sqrt{4+2\sqrt{3}}-2\sqrt{12-6-3\sqrt{3}}\)
<=> \(x^2=8-\sqrt{2}.\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}-2\sqrt{6-3\sqrt{3}}\)
<=> \(x^2=8-\sqrt{2}\left(\sqrt{3}+1\right)-\sqrt{2}.\sqrt{12-6\sqrt{3}}\)
<=> \(x^2=8-\sqrt{6}-\sqrt{2}-\sqrt{2}.\sqrt{\left(3-\sqrt{3}\right)^2}\)
<=> \(x^2=8-\sqrt{6}-\sqrt{2}-\sqrt{2}\left(3-\sqrt{3}\right)\)
<=> \(x^2=8-\sqrt{6}-\sqrt{2}-3\sqrt{2}+\sqrt{6}\)
<=> \(x^2=8-4\sqrt{2}\)
<=> \(8-x^2=4\sqrt{2}\)
<=> \(\left(8-x^2\right)^2=\left(4\sqrt{2}\right)^2\)
<=> \(x^4-16x^2+64=32\)
<=> \(x^4-16x^2=-32\)
VẬY \(x^4-16x^2=-32\)
*** ĐÂY LÀ 1 BÀI TOÁN RẤT CỔ RỒI !!!!!!
Đặt \(\sqrt{2+\sqrt{3}}=a\left(a>0\right)\)
Ta có x=\(\sqrt{2+a}-\sqrt{3\left(2-a\right)}\Rightarrow x^2=2+a+3\left(2-a\right)-2\sqrt{3\left(2+a\right)\left(2-a\right)}\)\(=8-2a-2\sqrt{3\left(4-a^2\right)}=8-2a-2\sqrt{3\left(4-2-\sqrt{3}\right)}=8-2a-\sqrt{6}\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)
\(=8-2\sqrt{2+\sqrt{3}}-\sqrt{6}\left(\sqrt{3}-1\right)=8-\sqrt{2}\sqrt{4+2\sqrt{3}}-3\sqrt{2}+\sqrt{6}\)
\(=8-\sqrt{2}\left(\sqrt{3}+1\right)-3\sqrt{2}+\sqrt{6}=8-\sqrt{6}-\sqrt{2}-3\sqrt{2}+\sqrt{6}=8-4\sqrt{2}\)
\(\Rightarrow x^2-8=-4\sqrt{2}\Rightarrow\left(x^2-8\right)^2=32\Rightarrow x^4-16x^2+64=32\Rightarrow x^4-16x^2+32=0\left(ĐPCM\right)\)
a) 3x4 - 13x3 + 16x2 - 13x + 3 = 0
(x - 3)(3x - 1)(x2 - x + 1) = 0
nhưng vì x2 - x + 1 # 0 nên:
x - 3 = 0 hoặc 3x - 1 = 0
x = 0 + 3 3x = 0 + 1
x = 3 3x = 1
x = 1/3
b) 6x4 + 5x3 - 38x2 + 5x + 6 = 0
(x - 2)(x + 3)(3x + 1)(2x - 1) = 0
x - 2 = 0 hoặc x + 3 = 0 hoặc 3x + 1 = 0 hoặc 2x - 1 = 0
x = 0 + 2 x = 0 - 3 3x = 0 - 1 2x = 0 + 1
x = 2 x = -3 3x = -1 2x = 1
x = -1/3 x = 1/2
\(x^4-16x^2+32=0\Leftrightarrow x^2=8+4\sqrt{2}\text{ hoặc }x^2=8-4\sqrt{2}\)
\(a=\sqrt{2+\sqrt{\frac{4+2\sqrt{3}}{2}}}-\sqrt{6-3\sqrt{\frac{4+2\sqrt{3}}{2}}}\)\(=\sqrt{2+\frac{\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}{\sqrt{2}}}-\sqrt{6-3\frac{\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}{\sqrt{2}}}\)
\(=\sqrt{2+\frac{\sqrt{3}+1}{\sqrt{2}}}-\sqrt{6-3\frac{\sqrt{3}+1}{\sqrt{2}}}=\sqrt{\frac{4+\sqrt{6}+\sqrt{2}}{2}}-\sqrt{3}\sqrt{\frac{4-\sqrt{6}-\sqrt{2}}{2}}\)
\(a^2=\frac{4+\sqrt{6}+\sqrt{2}}{2}+3.\frac{4-\sqrt{6}-\sqrt{2}}{2}-2\sqrt{3}\sqrt{\frac{\left(4+\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)\left(4-\sqrt{6}-\sqrt{2}\right)}{2.2}}\)
\(=8-\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)-2\sqrt{3}.\frac{1}{2}.\sqrt{4^2-\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=8-\sqrt{6}-\sqrt{2}-\sqrt{3}\sqrt{8-4\sqrt{3}}\)
\(=8-\sqrt{2}-\sqrt{6}-\sqrt{\left(3\sqrt{2}-\sqrt{6}\right)^2}\)
\(=8-\sqrt{2}-\sqrt{6}-\left(3\sqrt{2}-\sqrt{6}\right)\)
\(=8-4\sqrt{2}\)
\(\Rightarrow a\text{ là nghiệm phương trình }x^4-16x^2+32=0\)
\(x^2=2+\sqrt{2+\sqrt{3}}+6-3\sqrt{2+\sqrt{3}}-2.\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}}.\sqrt{6-3\sqrt{2+\sqrt{3}}}\)
\(x^2=8-2\sqrt{2+\sqrt{3}}-2.\sqrt{3.\left(2+\sqrt{2+\sqrt{3}}\right).\left(2-\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)}\)
\(x^2=8-2\sqrt{2+\sqrt{3}}-2.\sqrt{3.\left(4-\left(2+\sqrt{3}\right)\right)}=8-2\sqrt{2+\sqrt{3}}-2.\sqrt{3.\left(2-\sqrt{3}\right)}\)
\(x^2=8-\sqrt{2}\sqrt{4+2.\sqrt{3}}-\sqrt{6}.\sqrt{4-2.\sqrt{3}}=8-\sqrt{2}.\sqrt{\left(1+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{6}.\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)
\(x^2=8-\sqrt{2}.\left(1+\sqrt{3}\right)-\sqrt{6}.\left(\sqrt{3}-1\right)=8-\sqrt{2}-\sqrt{6}-3\sqrt{2}+\sqrt{6}=8-4\sqrt{2}\)
=> \(x^4=\left(x^2\right)^2=\left(8-4\sqrt{2}\right)^2=\left(4\sqrt{2}\right)^2.\left(\sqrt{2}-1\right)^2=32.\left(2-2\sqrt{2}+1\right)=96-64\sqrt{2}\)
=> \(x^4-16x^2+32=96-64\sqrt{2}-16.\left(8-4\sqrt{2}\right)+32=\left(96-96\right)-64\sqrt{2}+64\sqrt{2}=0\)
=> đpcm