K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 8 2020

Ta có :\(x^2=2+\sqrt{2+\sqrt{3}}+6-3\sqrt{2+\sqrt{3}}-2\sqrt{\left(2+\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)\left(6-3\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)}\)

              \(=8-2\sqrt{2+\sqrt{3}}-2\sqrt{3\left(2+\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)\left(2-\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)}\)

              \(=8-\frac{2}{\sqrt{2}}\sqrt{4+2\sqrt{3}}-2\sqrt{3\left(2^2-\sqrt{2+\sqrt{3}}^2\right)}\)       

              \(=8-\sqrt{2}\sqrt{\sqrt{3}^2+2\cdot1\sqrt{3}+1^2}-2\sqrt{3\left(4-2-\sqrt{3}\right)}\)

              \(=8-\sqrt{2}\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}-2\sqrt{3}\sqrt{2-\sqrt{3}}\)

               \(=8-\sqrt{2}\left(\sqrt{3}+1\right)-\frac{2\sqrt{3}}{\sqrt{2}}\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)

               \(=8-\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)-\sqrt{6}\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)

               \(=8-\sqrt{6}-\sqrt{2}-\sqrt{6}\left(\sqrt{3}-1\right)\)

               \(=8-\sqrt{6}-\sqrt{2}-\sqrt{18}+\sqrt{6}\)

               \(=8-\sqrt{2}-\sqrt{18}\)

               \(=8-\sqrt{2}\left(3+1\right)=8-4\sqrt{2}\)

\(\Rightarrow x^4-16x^2=\left(8-4\sqrt{2}\right)^2-16\left(8-4\sqrt{2}\right)\)

                          \(=8^2+4^2\cdot\sqrt{2}^2-2\cdot8\cdot4\sqrt{2}-16\cdot8+16\cdot4\sqrt{2}\)

                          \(=64+32-64\sqrt{2}-128+64\sqrt{2}\)

                          \(=-32\)

         Vậy \(x^4-16x^2=-32\)

Tại hạ làm bừa có gì mong đạo hữu lượng thứ =))

14 tháng 8 2020

<=>   \(x^2=2+\sqrt{2+\sqrt{3}}+6-3\sqrt{2+\sqrt{3}}-2\sqrt{\left(2+\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)\left(6-3\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)}\)

<=>   \(x^2=8-2\sqrt{2+\sqrt{3}}-2\sqrt{12-6\sqrt{2+\sqrt{3}}+6\sqrt{2+\sqrt{3}}-3\left(2+\sqrt{3}\right)}\)

<=>   \(x^2=8-\sqrt{2}.\sqrt{4+2\sqrt{3}}-2\sqrt{12-6-3\sqrt{3}}\)

<=>   \(x^2=8-\sqrt{2}.\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}-2\sqrt{6-3\sqrt{3}}\)

<=>   \(x^2=8-\sqrt{2}\left(\sqrt{3}+1\right)-\sqrt{2}.\sqrt{12-6\sqrt{3}}\)

<=>   \(x^2=8-\sqrt{6}-\sqrt{2}-\sqrt{2}.\sqrt{\left(3-\sqrt{3}\right)^2}\)

<=>   \(x^2=8-\sqrt{6}-\sqrt{2}-\sqrt{2}\left(3-\sqrt{3}\right)\)

<=>   \(x^2=8-\sqrt{6}-\sqrt{2}-3\sqrt{2}+\sqrt{6}\)

<=>   \(x^2=8-4\sqrt{2}\)

<=>   \(8-x^2=4\sqrt{2}\)

<=>   \(\left(8-x^2\right)^2=\left(4\sqrt{2}\right)^2\)

<=>   \(x^4-16x^2+64=32\)

<=>   \(x^4-16x^2=-32\)

VẬY    \(x^4-16x^2=-32\)

*** ĐÂY LÀ 1 BÀI TOÁN RẤT CỔ RỒI !!!!!!

17 tháng 8 2018

Đặt \(\sqrt{2+\sqrt{3}}=a\left(a>0\right)\)

Ta có x=\(\sqrt{2+a}-\sqrt{3\left(2-a\right)}\Rightarrow x^2=2+a+3\left(2-a\right)-2\sqrt{3\left(2+a\right)\left(2-a\right)}\)\(=8-2a-2\sqrt{3\left(4-a^2\right)}=8-2a-2\sqrt{3\left(4-2-\sqrt{3}\right)}=8-2a-\sqrt{6}\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)

\(=8-2\sqrt{2+\sqrt{3}}-\sqrt{6}\left(\sqrt{3}-1\right)=8-\sqrt{2}\sqrt{4+2\sqrt{3}}-3\sqrt{2}+\sqrt{6}\)

\(=8-\sqrt{2}\left(\sqrt{3}+1\right)-3\sqrt{2}+\sqrt{6}=8-\sqrt{6}-\sqrt{2}-3\sqrt{2}+\sqrt{6}=8-4\sqrt{2}\)

\(\Rightarrow x^2-8=-4\sqrt{2}\Rightarrow\left(x^2-8\right)^2=32\Rightarrow x^4-16x^2+64=32\Rightarrow x^4-16x^2+32=0\left(ĐPCM\right)\)

11 tháng 8 2019

a) 3x4 - 13x3 + 16x2 - 13x + 3 = 0

(x - 3)(3x - 1)(x2 - x + 1) = 0

nhưng vì x2 - x + 1 # 0 nên:

x - 3 = 0 hoặc 3x - 1 = 0

x = 0 + 3         3x = 0 + 1

x = 3               3x = 1

                        x = 1/3

b) 6x+ 5x3 - 38x2 + 5x + 6 = 0

(x - 2)(x + 3)(3x + 1)(2x - 1) = 0

x - 2 = 0 hoặc x + 3 = 0 hoặc 3x + 1 = 0 hoặc 2x - 1 = 0

x = 0 + 2         x = 0 - 3           3x = 0 - 1          2x = 0 + 1

x = 2               x = -3               3x = -1              2x = 1

                                                x = -1/3             x = 1/2

26 tháng 7 2015

\(x^4-16x^2+32=0\Leftrightarrow x^2=8+4\sqrt{2}\text{ hoặc }x^2=8-4\sqrt{2}\)

\(a=\sqrt{2+\sqrt{\frac{4+2\sqrt{3}}{2}}}-\sqrt{6-3\sqrt{\frac{4+2\sqrt{3}}{2}}}\)\(=\sqrt{2+\frac{\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}{\sqrt{2}}}-\sqrt{6-3\frac{\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}{\sqrt{2}}}\)

\(=\sqrt{2+\frac{\sqrt{3}+1}{\sqrt{2}}}-\sqrt{6-3\frac{\sqrt{3}+1}{\sqrt{2}}}=\sqrt{\frac{4+\sqrt{6}+\sqrt{2}}{2}}-\sqrt{3}\sqrt{\frac{4-\sqrt{6}-\sqrt{2}}{2}}\)

\(a^2=\frac{4+\sqrt{6}+\sqrt{2}}{2}+3.\frac{4-\sqrt{6}-\sqrt{2}}{2}-2\sqrt{3}\sqrt{\frac{\left(4+\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)\left(4-\sqrt{6}-\sqrt{2}\right)}{2.2}}\)

\(=8-\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)-2\sqrt{3}.\frac{1}{2}.\sqrt{4^2-\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)^2}\)

\(=8-\sqrt{6}-\sqrt{2}-\sqrt{3}\sqrt{8-4\sqrt{3}}\)

\(=8-\sqrt{2}-\sqrt{6}-\sqrt{\left(3\sqrt{2}-\sqrt{6}\right)^2}\)

\(=8-\sqrt{2}-\sqrt{6}-\left(3\sqrt{2}-\sqrt{6}\right)\)

\(=8-4\sqrt{2}\)

\(\Rightarrow a\text{ là nghiệm phương trình }x^4-16x^2+32=0\)

26 tháng 7 2015

\(x^2=2+\sqrt{2+\sqrt{3}}+6-3\sqrt{2+\sqrt{3}}-2.\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}}.\sqrt{6-3\sqrt{2+\sqrt{3}}}\)

\(x^2=8-2\sqrt{2+\sqrt{3}}-2.\sqrt{3.\left(2+\sqrt{2+\sqrt{3}}\right).\left(2-\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)}\)

\(x^2=8-2\sqrt{2+\sqrt{3}}-2.\sqrt{3.\left(4-\left(2+\sqrt{3}\right)\right)}=8-2\sqrt{2+\sqrt{3}}-2.\sqrt{3.\left(2-\sqrt{3}\right)}\)

\(x^2=8-\sqrt{2}\sqrt{4+2.\sqrt{3}}-\sqrt{6}.\sqrt{4-2.\sqrt{3}}=8-\sqrt{2}.\sqrt{\left(1+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{6}.\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)

\(x^2=8-\sqrt{2}.\left(1+\sqrt{3}\right)-\sqrt{6}.\left(\sqrt{3}-1\right)=8-\sqrt{2}-\sqrt{6}-3\sqrt{2}+\sqrt{6}=8-4\sqrt{2}\)

=> \(x^4=\left(x^2\right)^2=\left(8-4\sqrt{2}\right)^2=\left(4\sqrt{2}\right)^2.\left(\sqrt{2}-1\right)^2=32.\left(2-2\sqrt{2}+1\right)=96-64\sqrt{2}\)

=> \(x^4-16x^2+32=96-64\sqrt{2}-16.\left(8-4\sqrt{2}\right)+32=\left(96-96\right)-64\sqrt{2}+64\sqrt{2}=0\)

=> đpcm