\(\widehat{xAy}< 180^o\). Trên tia Ay, lấy điểm D,E bất kỳ sao cho D ∈ AE. Trên ti...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 2 2022

Ta có hình vẽ sau:  A x y D B E C F

Vì ▲ACE có BD // EC; D ∈ AE và B ∈ AC nên ta có: 

\(\frac{AB}{AC}=\frac{AD}{AE} \) (Định lý Talet)

Vì ▲AFE có CD // EF; D ∈ AE và C ∈ AF nên ta có:

\(\frac{AC}{AF}=\frac{AD}{AE} \) (Định lý Talet)

Do đó, ta có: \(\frac{AB}{AC} = \frac{AC}{AF} (=\frac{AD}{AE}) \) \(⇔ AC^2 = AB . AF\)

                                                   \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}AC=\sqrt{AB.AF}\\AC=\dfrac{AB.AF}{AC}\end{matrix}\right.\) 

                                                 \(\Leftrightarrow\sqrt{AB.AF}=\dfrac{AB.AF}{AC}\left(=AC\right)\)(Điều phải chứng minh)

25 tháng 2 2022

Cảm ơn cậu !!

7 tháng 4 2020

a) Vẽ tia CO cắt tia đối của tia By tại E

Xét tam giác vuông AOC và tam giác vuông BOE có : 

AO = OB ( gt ) 

AOC = BOE ( 2 góc đối đỉnh ) 

\(\implies\)  tam giác vuông AOC = tam giác vuông BOE ( cạnh huyền - góc nhọn ) 

\(\implies\) AC = BE ( 2 cạnh tương ứng ) 

Xét tam giác vuông DOC và tam giác vuông DOE có : 

OD chung 

OC = OE ( tam giác vuông AOC = tam giác vuông BOE ) 

\(\implies\) tam giác vuông DOC = tam giác vuông DOE ( 2 cạnh góc vuông ) 

\(\implies\) CD = ED ( 2 cạnh tương ứng ) 

Mà ED = EB + BD 

\(\implies\) ED = AC + BD 

\(\implies\) CD = AC + BD 

c) Xét tam giác DOE vuông tại O có : 

OE2 + OD2 = DE2 ( Theo định lý Py - ta - go ) 

 Xét tam giác BOE vuông tại B có : 

OB2 + BE2 = OE2 ( Theo định lý Py - ta - go ) ( * ) 

 Xét tam giác BOD vuông tại B có : 

OB2 + BD2 = OD2 ( Theo định lý Py - ta - go ) ( ** )

Cộng ( * ) với ( ** ) vế với vế ta được : 

OE2 + OD2 = 2. OB2 + EB2 + DB2 

Mà OE2 + OD2 = DE2 ( cmt ) 

\(\implies\) DE2 = 2. OB2 + EB2 + DB2 

                 = 2. OB2 + EB . ( DE - BD ) + DB . ( DE - BE ) 

                 = 2. OB2 + EB . DE - EB . BD + DB . DE - DB . BE 

                 = 2. OB2 + ( EB . DE + DB . DE ) - 2 . BD . BE 

                 = 2. OB2 + DE . ( EB + DB ) - 2 . BD . BE  

                 = 2. OB2 + DE2 - 2 . BD . BE  

\(\implies\) 2. OB2 - 2 . BD . BE = 0 

\(\implies\) 2. OB2 = 2 . BD . BE

\(\implies\) OB2 = BD . BE 

Mà BE = AC ( cmt ) ; OB = AB / 2 ( gt ) 

\(\implies\) AC . BD = ( AB / 2 )2 

\(\implies\) AC . BD = AB2 / 4 

10 tháng 4 2020

Đây la gi