Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: \(\widehat{ABC}+\widehat{ABD}=180^0\)(hai góc kề bù)
\(\widehat{ACB}+\widehat{ACE}=180^0\)(hai góc kề bù)
mà \(\widehat{ABC}=\widehat{ACB}\)(Hai góc ở đáy của ΔBAC cân tại A)
nên \(\widehat{ABD}=\widehat{ACE}\)
Xét ΔABD và ΔACE có
AB=AC(ΔABC cân tại A)
\(\widehat{ABD}=\widehat{ACE}\)(cmt)
BD=CE(gt)
Do đó: ΔABD=ΔACE(c-g-c)
Suy ra: AD=AE(hai cạnh tương ứng)
Xét ΔADE có AD=AE(cmt)
nên ΔADE cân tại A(Định nghĩa tam giác cân)
b) Xét ΔHBD vuông tại H và ΔKCE vuông tại K có
BD=CE(gt)
\(\widehat{HDB}=\widehat{KEC}\)(ΔADB=ΔAEC)
Do đó: ΔHBD=ΔKCE(cạnh huyền-góc nhọn)
c) Ta có: ΔHBD=ΔKCE(cmt)
nên \(\widehat{HBD}=\widehat{KCE}\)(hai góc tương ứng)
mà \(\widehat{HBD}=\widehat{OBC}\)(hai góc đối đỉnh)
và \(\widehat{KCE}=\widehat{OCB}\)(hai góc đối đỉnh)
nên \(\widehat{OBC}=\widehat{OCB}\)
Xét ΔOBC có \(\widehat{OBC}=\widehat{OCB}\)(cmt)
nên ΔOBC cân tại O(Định nghĩa tam giác cân)
a, Ta có : ΔABC có AB = AC
⇒ ΔABC là tam giác cân
⇒ ∠B = ∠C = 180 - ∠A/2
Xét ΔADC và ΔAEB có :
DC = BE ( DB+BC = EC+CB )
∠ACD = ∠ABE ( chứng minh trên )
AC = AB
⇒ ΔADC = ΔAEB (c.g.c)
⇒ AD = AE ( 2 cạnh tương ứng )
b, Ta có : ∠ABD + ∠ABC = 180 ( 2 góc kề bù )
∠ACB + ∠ACE = 180 ( 2 góc kề bù )
Mà ∠ABC = ∠ACB
⇒ ∠ABD = ∠ACE
Xét ΔABD và ΔACE có :
AB = AD
∠ABD = ∠ACE
BD = CE
⇒ ΔABD = ΔACE (c.g.c)
Xét ΔABD và ΔACE có
AB=AC
\(\widehat{ABD}=\widehat{ACE}\)
BD=CE
Do đó: ΔABD=ΔACE
Suy ra: AD=AE
hay ΔADE cân tại A
Xét ΔABD và ΔACE có
AB=AC
\(\widehat{ABD}=\widehat{ACE}\)
BD=CE
Do đó: ΔABD=ΔACE
Suy ra: AD=AE
hay ΔADE cân tại A
tam giác ABC cân tại A-->góc ABC=góc ACB (đ/lí tam giác cân)
góc ACE+góc ACB=180 độ (kề bù)
góc ABD+góc ABC=180 độ (kề bù)
mà góc ABC=góc ACB (cmt)
-->góc ACE=góc ABD (bắc cầu)
xét tam giác ABD và tam giác ACE có:
+AB=AC(gt)
+BD=CE(gt)
+góc ABD=góc ACE(cmt)
vậy tam giác ABD=tam giác ACE(cgc)
suy ra AD=AE
AD=AE(cmt)-->tam giác ADE cân tại A
thank you!Thanks for ticking me! I didn't expect I was right, I also think you will tick later like everyone else! I didn't expect you to tick early>))
A B D C E
do tam giác ABC cân tại A nên \(\widehat{ABC}=\widehat{ACB}\Rightarrow\widehat{ABD}=\widehat{ACE}\) mà AB=AC và BD =CE
nên tam giác ABD =ACE theo th c.g.c
b. từ câu a ta có AD=AE nên tam giác ADE cân tại A