Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Chạy tiếp sức
(a) bản chất chỉ là bước đệm để làm câu (b)
b)
lấy kq câu (a) của @ trước đó
\(M\left(x\right)=x^4+\dfrac{21}{4}x^2+\dfrac{1}{4}x^2+x+1+5\)
\(M\left(x\right)=x^4+\dfrac{21}{4}x^2+\left(\dfrac{x}{2}+1\right)^2+5\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x^4\ge0\forall x\\\dfrac{21}{4}x^2\ge0\forall x\\\left(\dfrac{x}{2}+1\right)^2\ge0\forall x\\\end{matrix}\right.\) =>\(M\left(x\right)=x^4+\dfrac{21}{4}x^2+\left(\dfrac{x}{2}+1\right)^2+5>0\)với mọi x => M(x) không có nghiệm=> Nếu (a) đúng => dpcm
a) \(M\left(x\right)=P\left(x\right)+Q\left(x\right)\)
\(=x^4-5x+2x^2+1+5x+3x^2+5+\dfrac{1}{2}x^2+x\\ =x^4+\dfrac{11}{2}x^2+x+6\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1:
a) C= 0
hay 3x+5+(7-x)=0
3x+(7-x)=-5
với 3x=-5
x= -5:3= \(x = { {-5} \over 3}\)
với 7-x=-5
x= 7+5= 12
=> nghiệm của đa thức C là: x=\(x = { {-5} \over 3}\) và x= 12
mình làm một cái thui nhá, còn đa thức D cậu lm tương tự nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn thay 1 vào x sau đó được kết quả Q(x)=0=> 1 là nghiệm của Q(x)
Còn khi thay 1 vào x thì P(x)=-3 nên 1 ko phải là nghiệm của P(x)
a) Sắp xếp theo lũy thừa giảm dần
P(x)=x^5−3x^2+7x^4−9x^3+x^2−1/4x
=x^5+7x^4−9x^3−3x^2+x^2−1/4x
=x^5+7x^4−9x^3−2x^2−1/4x
Q(x)=5x^4−x^5+x^2−2x^3+3x^2−1/4
=−x^5+5x^4−2x^3+x^2+3x^2−1/4
=−x^5+5x^4−2x^3+4x^2−1/4
b)
P(x)+Q(x)
=(x^5+7x^4−9x^3−2x^2−1/4^x)+(−x^5+5x^4−2x^3+4x^2−1/4)
=x^5+7x^4−9x^3−2x^2−1/4x−x^5+5x^4−2x^3+4x^2−1/4
=(x^5−x^5)+(7x^4+5x^4)+(−9x^3−2x^3)+(−2x^2+4x^2)−1/4x−1/4
=12x^4−11x^3+2x^2−1/4x−1/4
P(x)−Q(x)
=(x^5+7x^4−9x^3−2x^2−1/4x)−(−x^5+5x^4−2x^3+4x^2−1/4)
=x^5+7x^4−9x^3−2x^2−1/4x+x^5−5x^4+2x^3−4x^2+1/4
=(x^5+x^5)+(7x^4−5x^4)+(−9x^3+2x^3)+(−2x^2−4x^2)−1/4x+1/4
=2x5+2x4−7x3−6x2−1/4x−1/4
c) Ta có
P(0)=0^5+7.0^4−9.0^3−2.0^2−1/4.0
⇒x=0là nghiệm của P(x).
Q(0)=−0^5+5.0^4−2.0^3+4.0^2−1/4=−1/4≠0
⇒x=0không phải là nghiệm của Q(x).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
f(x)=(2x4-x4)+(5x3-x3-4x3)+(3x2-x2)+1=x4+2x2+1=x4+x2+x2+1=x2(x2+1)+(x2+1)=(x2+1)(x2+1)=(x2+1)2
Ta có: x2>=0(với mọi x)
=>x2+1>=1(với mọi x)
=>(x2+1)2>0(với mọi x)
hay f(x)>0 với mọi x nên đa thức f(x) không có nghiệm
Vậy f(x) không có nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
M (x)- N (x)
= \(3x^4+5x^3-3x^2+4x-2\) - \(2x^4-5x^3+4x^2-4x+5\)
= \(x^4+x^2+3\)
Do \(x^4\ge0\) ( với mọi x )
\(x^2\ge0\) ( với mọi x )
=> \(x^4+x^2+3>0\) ( với mọi x )
Vậy M(x) - N(x) vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
f(x) = 2x6+3x2+5x3-2x2+4x4-x3+1-4x3-x4.
f(x)=2x6+4x4-x4+5x3-x3-4x3+3x2-2x2+1
f(x)=2x6+3x4+x2+1
Vì 2x6\(\ge\)0
3x4\(\ge\)0
x2\(\ge\)0
\(\Rightarrow\)2x6+3x4+x2+1\(\ge\)1
Do đó f(x) ko có nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(P\left(x\right)=5x^5-4x^4-2x^3+4x^2+3x+16\)
\(Q\left(x\right)=-x^5+2x^4-2x^3+3x^2-x+\frac{1}{4}\)
b
\(P\left(x\right)=5x^5-4x^4-2x^3+4x^2+3x+16\)
\(-\)
\(Q\left(x\right)=-x^5+2x^4-2x^3+3x^2-x+\frac{1}{4}\)
\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=6x^5-6x^4+x^2+4x+\frac{63}{4}\)
c.
Thay x=-1 vào P(x) thấy đúng còn Q(x) thấy nó khác 0
d
\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=6\cdot\left(-1\right)^5-6\cdot\left(-1\right)^4+\left(-1\right)^2+4\left(-1\right)+\frac{63}{4}\)
\(=-6-6+1-4+\frac{63}{4}\)
Tự tính nốt
a,
\(P\left(x\right)=5x^5-4x^4-2x^3+4x^2+3x+16\)
\(Q\left(x\right)=-x^5+2x^4-2x^3+3x^2-x+\frac{1}{4}\)