Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Phương trình đã cho có nghiệm khi và chỉ khi \(\hept{\begin{cases}m\ne0\\\Delta\ge0\end{cases}}\)
Xét \(\Delta=\left(m+2\right)^2-8m=\left(m-2\right)^2\ge0\)
Suy ra phương trình đã cho có 2 nghiệm \(x_1;x_2\)với mọi m khác 0
Theo hệ thức Viet , ta có : \(x_1+x_2=\frac{m+2}{m}\left(1\right);x_1x_2=\frac{2}{m}\)(2)
Ta có \(P=\frac{x_1}{x_2+1}+\frac{x_2}{x_1+1}=\frac{\left(x_1^2+x_2^2\right)+x_1+x_2}{x_1x_2}\)
\(=\frac{\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2+\left(x_1+x_2\right)}{x_1x_2}\)
\(=\frac{\left(x_1+x_2\right)^2+\left(x_1+x_2\right)}{x_1x_2}-2\)(3)
Từ (1) , (2) và (3) suy ra \(P=\frac{m^2+m+2}{m}\)với m khác 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(a=1,b^,=\frac{-2\left(m-1\right)}{2},c=m^2-3m.\)
\(\Delta^'=b^2-ac\Leftrightarrow\Delta^'=\left(-\left(m-1\right)\right)^2-\left(m^2-3m\right)\)
\(=m^2-2m+1-m^2+3m=m+1\)
vậy để pt có nghiệm thì \(\Delta^'\ge0\Leftrightarrow m\ge-1\)
2)
a) \(A^2=\left(|x1+x2|\right)^2=x_1^2+x_2^2+2|x_1x_2|\)
\(A^2=\left(x_1+x_2\right)^2+2|x1x2|-2x_1x_2\)
ap dụng vi ét ta có
\(A^2=4\left(m-1\right)^2+2|m^2-3m|-2\left(m^2-3m\right)\)
\(A^2=4m^2-8m+1-2m^2+6m+2|m^2-3m|\)
\(A^2=2m^2-2m+1+2|m^2-3m|\)
\(A=\sqrt{2m^2-2m+1+2|m^2-3m|}\) \(dk;;m\ge-1\)
B) \(\text{|}x_1-x_2\text{|}=\sqrt{\left(x_1-x_2\right)^2}\) " phá căn bậc thì cũng phải phá trị tuyệt đối " " tự chức minh "
\(B=\sqrt{x_1^2+x_2^2-2x_1x_2}\)
\(x^2_1+x^2_2=\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2\)
ap dụng vi ét ta có \(4\left(m-1\right)^2-2m^2+6m=4m^2-8m+4-2m^2+6m=2m^2-2m+4\)
\(-2x_1x_2=-2m^2+6m\)
\(B=\sqrt{2m^2-2m+4-2m^2+6m}=\sqrt{4m+4}=2\sqrt{m+1}\)
"dk m >= -1"
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
*\(\dfrac{x-1}{x+2}\)-\(\dfrac{x}{x+2}\)=\(\dfrac{5x-2}{4-x^2}\).ĐKXĐ: x\(\ne\pm2\)
<=>\(\dfrac{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}{4-x^2}\)-\(\dfrac{x\left(2-x\right)}{4-x^2}\)=\(\dfrac{5x-2}{4-x^2}\)
=>2x-\(x^2\)-2+x-2x+\(x^2\)=5x-2
<=>x-2=5x-2
<=>x-5x=2-2
<=>-4x=0
<=> x = 0(TM)
Vậy phương trình có tập nghiệm là S={0}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bổ sung thêm dữ kiện: Không có trận đấu tennis hòa
Một người đều chơi 9 trận với 9 người khác và không có trận hòa
Do đó \(x_1+y_1=x_2+y_2=....=x_{10}+y_{10}=9\)
Mà tổng số trận thắng bằng tổng số trận thua, do đó: \(x_1+x_2+...+x_{10}=y_1+y_2+y_3+...+y_{10}\)
Ta có \(\left(x_1^2+x_2^2+...+x_{10}^2\right)-\left(y_1^2+y_2^2+....+y_{10}^2\right)\)
\(=\left(x_1^2-y_1^2\right)+\left(x_2^2-y_2^2\right)+....+\left(x_{10}^2-y_{10}^2\right)=9\left(x_1-y_1\right)+9\left(x_1-y_2\right)+....+9\left(x_{10}-y_{10}\right)\)
\(=9\left(x_1-y_1+x_2-y_2+...+x_{10}-y_{10}\right)=9\left[\left(x_1+x_2+...+x_{10}\right)-\left(y_1+y_2+..+y_{10}\right)\right]=0\)
Vậy \(x_1^2+x_2^2+...+x_{10}^2=y_1^2+y_2^2+....+y_{10}^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{\left(x+1\right)^2}{x^2-1}-\dfrac{\left(x-1\right)^2}{x^2-1}=\dfrac{16}{x^2-1}\)
=>\(\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=16\)
=>\(x^2+2x+1-x^2+2x-1=16\)
=>4x=16=>x=4
b)\(\dfrac{12}{x^2-4}-\dfrac{x+1}{x-2}+\dfrac{x+7}{x+2}=0\)
=>\(\dfrac{12}{x^2-4}-\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{x^2-4}+\dfrac{\left(x+7\right)\left(x-2\right)}{x^2-4}=0\)
=>\(12-\left(x+1\right)\left(x+2\right)+\left(x+7\right)\left(x-2\right)=0\)
=>\(12-x^2-3x-2+x^2+5x-14=0\)
=>2x-4=0=>2x=4=>x=2
c)\(\dfrac{12}{8+x^3}=1+\dfrac{1}{x+2}\)
=>\(\dfrac{12}{8+x^3}=\dfrac{x^3+8}{x^3+8}+\dfrac{x^2-2x+4}{x^3+8}\)
=>\(12=x^3+8+x^2-2x+4\)
=>\(x^3+x^2-2x=0\)
=>\(x^3-x+x^2-x=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{5x-1}{3x+2}=\dfrac{5x-7}{3x-1}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\dfrac{5x-1}{3x+2}=\dfrac{5x-7}{3x-1}\)
\(=\dfrac{5x-1-5x+7}{3x+2-3x+1}\)
\(=\dfrac{-1+7}{2+1}\)
\(=\dfrac{6}{3}\)
\(=2\)
Với \(\dfrac{5x-1}{3x+2}=2\)
\(\Rightarrow5x-1=2\left(3x+2\right)\)
\(\Rightarrow5x-1-2\left(3x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow5x-1-6x-4=0\)
\(\Rightarrow-x-5=0\)
\(\Rightarrow x=-5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{x+1}{x-1}+\dfrac{1}{x+1}=0\\ < =>\dfrac{\left(x+1\right)^2}{x^2-1}+\dfrac{x-1}{x^2-1}=0->\left(1\right)\\ ĐKXĐ:x^2-1\ne0< =>\left[{}\begin{matrix}x-1\ne0\\x+1\ne0\end{matrix}\right.< =>\left[{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne-1\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)=>\dfrac{\left(x+1\right)^2}{x^2-1}+\dfrac{x-1}{x^2-1}=0\\ =>\left(x+1\right)^2+\left(x-1\right)=0\\ < =>x^2+2x+1+x-1=0\\ < =>x^2+3x=0\\ < =>x\left(x+3\right)=0\\ =>\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+3=0\end{matrix}\right.< =>\left[{}\begin{matrix}x=0\left(TMĐK\right)\\x=-3\left(TMĐK\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm của pt là S= {-3;0}
\(\dfrac{x}{x-3}+\dfrac{6x}{9-x^2}=0\) (ĐKXĐ: \(x\ne\pm3\))
\(\Leftrightarrow\dfrac{-x\left(3+x\right)+6x}{9-x^2}=0\)
\(\Rightarrow-3x-x^2+6x=0\\ \Leftrightarrow x\left(-x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\-x+3=0\Leftrightarrow x=3\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
vậy phương trình có tập nghiệm là S={0}
Lời giải:
Xét pt đầu tiên. Theo định lý Viete ta có:
\(\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=5\\ x_1x_2=-1\end{matrix}\right.\)
Khi đó:
\(y_1+y_2=1+\frac{1}{x_1}+1+\frac{1}{x_2}=2+\frac{1}{x_1}+\frac{1}{x_2}\)
\(=2+\frac{x_1+x_2}{x_1x_2}=2+\frac{5}{-1}=-3\)
Và:
\(y_1y_2=\left(1+\frac{1}{x_1}\right)\left(1+\frac{1}{x_2}\right)=\frac{(x_1+1)(x_2+1)}{x_1x_2}\)
\(=\frac{x_1x_2+(x_1+x_2)+1}{x_1x_2}=\frac{-1+5+1}{-1}=-5\)
Vậy $y_1+y_2=-3; y_1y_2=-5$
Theo định lý Viete đảo, thì $y_1,y_2$ là nghiệm của PT:
\(y^2+3y-5=0\)