\(x^2-\left(m-1\right)x+2m-2=0\)

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 10 2020

$x^2-(m-1)x+2m-2=0\\\text{Ta có: }\Delta=(m-1)^2-4(2m-2)\\\hspace{1,9cm}=m^2-2m+1-8m+8\\\hspace{1,9cm}=m^2-10m+9\\\text{Để phương trình có 2 nghiệm }⇔\Delta≥0\\\to m^2-10m+9≥0 \to \left[\begin{array}{l}m≤1\\m≥9\end{array}\right.\\\text{Theo Viet: }\begin{cases}x_1+x_2=-\dfrac{b}{a}=m-1\\x_1x_2=\dfrac{c}{a}=2m-2\end{cases}\\\text{Theo đề bài: }x_1^2+x_2^2≥4x_1x_2\\\to (x_1+x_2)^2≥6x_1x_2\\\to (m-1)^2≥6(2m-2)\\\to m^2-2m+1≥12m-12\\\to m^2-14m+13≥0\\\to \left[\begin{array}{l}m≤1\\m≥13\end{array}\right.$

NV
12 tháng 10 2020

\(\Delta=\left(m-1\right)^2-8\left(m-1\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(m-1\right)\left(m-9\right)\ge0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}m\le1\\m\ge9\end{matrix}\right.\)

Khi đó: \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=m-1\\x_1x_2=2m-2\end{matrix}\right.\)

Biểu thức đề bài thật kì quặc, chắc bạn đánh nhầm

\(x_1^2+x_2^2\ge4x_1x_2\Leftrightarrow\left(x_1+x_2\right)^2\ge6x_1x_2\)

\(\Leftrightarrow\left(m-1\right)^2-12\left(m-1\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(m-1\right)\left(m-13\right)\ge0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}m\ge13\\m\le1\end{matrix}\right.\)

B1: Cho pt \(x^2-2\left(m-1\right)x+2m-5=0\)(1)a. Tìm m để (1) có 2 nghiệm dương b. Gọi \(x_1,x_2\)là 2 nghiệm của (1). Tìm m để A=\(\left(\frac{x_1}{x_2}\right)^2+\left(\frac{x_2}{x_1}\right)^2\)nhận GT nguyênB2: cho pt \(x^2-2\left(m-1\right)x+2m-3=0\)(1)a. Tìm m để (1) có 2 nghiệm trái dấub. Tìm m để nghiệm này bằng bình phương nghiệm kiaB3: cho pt \(x^2-\left(3m+1\right)x+2m^2+m-1=0\)(1)a. cmr pt (1) luôn có 2 nghiệm phân...
Đọc tiếp

B1: Cho pt \(x^2-2\left(m-1\right)x+2m-5=0\)(1)

a. Tìm m để (1) có 2 nghiệm dương 

b. Gọi \(x_1,x_2\)là 2 nghiệm của (1). Tìm m để A=\(\left(\frac{x_1}{x_2}\right)^2+\left(\frac{x_2}{x_1}\right)^2\)nhận GT nguyên

B2: cho pt \(x^2-2\left(m-1\right)x+2m-3=0\)(1)

a. Tìm m để (1) có 2 nghiệm trái dấu

b. Tìm m để nghiệm này bằng bình phương nghiệm kia

B3: cho pt \(x^2-\left(3m+1\right)x+2m^2+m-1=0\)(1)

a. cmr pt (1) luôn có 2 nghiệm phân biệt \(\forall m\)

b. Tìm m để A=\(x_1^2+x_2^2-3x_1x_2\)đạt GTLN

B4: Cho pt \(x^2+\left(2m+3\right)x+3m+11=0\). Tìm m để pt có 2 nghiệm \(x_1,x_2\ne0\)thỏa mãn \(|\frac{1}{x_1}-\frac{1}{x_2}|=\frac{1}{2}\)

B5: cho 2 đường thẳng \(\left(d_1\right):y=\left(m-1\right)x-m^2-m\)và \(\left(d_2\right):y=\left(m-2\right)x-m^2-2m+1\)

a. Xđ tọa độ giao điểm của \(d_1\)và \(d_2\)(điểm G)

b. cmr điểm G thuộc 1 đường thẳng cố định khi m thay đổi

B6: cho pt \(2x^2-4mx+2m^2-1=0\)(1)

a. cmr pt (1) luôn có 2 nghiệm phân biệt \(\forall m\)

b. tìm m để pt (1) có 2 nghiệm thỏa mãn \(2x_1^2+4mx_2+2m^2-1>0\)

B7: cho pt \(x^2-2mx-16+5m^2=0\)(1)

a. tìm m để (1) có nghiệm

b. gọi \(x_1,x_2\)là 2 nghiệm của (1). Tìm GTLN và GTNN của biểu thức A=\(x_1\left(5x_1+3x_2-17\right)+x_2\left(5x_2+3x_1-17\right)\)

0
4 tháng 7 2020

Theo hệ thức Viet : \(\hept{\begin{cases}x_1x_2=\frac{c}{a}=2m+1\\x_1+x_2=-\frac{b}{a}=6\end{cases}}\) 

Khi đó : \(x_1^2\left(x_2+1\right)+x_2^2\left(x_1+1\right)>0\)

\(< =>x_1^2x_2+x_1^2+x_2^2x_1+x_2^2>0\)

\(< =>\left(x_1x_2\right)\left(x_1+x_2\right)+\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2>0\)

\(< =>6\left(2m+1\right)+6^2-2\left(2m+1\right)>0\)

\(< =>12m+6+36-4m-2>0\)

\(< =>8m+40>0\)\(< =>m>-\frac{40}{8}=-5\)

Vậy để m thỏa mãn đk trên thì \(m>-5\)

mình sửa đề trên là > 0 nhé 

16 tháng 1 2019

Pt có nghiệm khi \(\Delta\ge0\)

                        \(\Leftrightarrow\left(m-1\right)^2-4\left(5m-5\right)\ge0\)

                       \(\Leftrightarrow m^2-2m+1-20m+20\ge0\)

                        \(\Leftrightarrow m^2-22m+21\ge0\)

                        \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}m\le1\\m\ge21\end{cases}}\)

Theo hệ thức Vi-ét \(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=1-m\\x_1x_2=5m-5\end{cases}}\)

Chắc đề là \(x_1^2+x_2^2=3x_1x_2\)

\(\Leftrightarrow\left(x_1+x_2\right)^2=5x_1x_2\)

\(\Leftrightarrow\left(1-m\right)^2=5.\left(5m-5\right)\)

\(\Leftrightarrow1-2m+m^2=25m-25\)

\(\Leftrightarrow m^2-27m+26=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}m=26\\m=1\end{cases}\left(Tm\right)}\)

Vậy .........

20 tháng 1 2017

Ta có để pt có 2 nghiệm phân biệt thì:

\(\Delta'=\left(m-2\right)^2-\left(m^2-2m\right)>0\)

\(\Leftrightarrow m< 2\)

Theo vi-et ta có

\(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=4-2m\\x_1x_2=m^2-2m\end{cases}}\)

Theo đề ta có: \(\frac{2}{x_1^2+x_2^2}-\frac{1}{x_1x_2}=\frac{1}{15m}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{\left(x_1+x_2\right)^2-4x_1x_2}-\frac{1}{x_1x_2}=\frac{1}{5m}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{\left(4-2m\right)^2-4\left(m^2-2m\right)}-\frac{1}{m^2-2m}=\frac{1}{15m}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{8-4m}-\frac{1}{m^2-2m}=\frac{1}{15m}\)

\(\Leftrightarrow19m+52=0\)

\(\Leftrightarrow m=\frac{52}{19}\)(loại)

Không có m thỏa cái trên

PS: Không biết có nhầm chỗ nào không. Bạn kiểm tra hộ m nhé

20 tháng 1 2017

Mơn bạn nhiều <3

9 tháng 4 2018

tính delta rồi c/m cho (1) luôn có 2 ngiệm phân biệt

áp dụng định lí viet rồi thế vô là tìm dc m rồi xem điều kiên 

rồi kết luận

9 tháng 4 2018

\(x^2+2\left(m+2\right)x+4m-1=0\)    \(\left(1\right)\)  

\(\Delta'=\left(m+2\right)^2-4m+1\)

\(\Delta'=m^2+4m+4-4m+1\)

\(\Delta'=m^2+5>0\forall m\)

\(\Rightarrow pt\left(1\right)\)  luôn có 2 nghiệm pb \(\forall m\)

theo định lí vi - ét \(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=-2\left(m+2\right)\\x_1.x_2=4m-1\end{cases}}\)

theo bài ra \(x^2_1+x^2_2=30\)

\(\Leftrightarrow\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1.x_2-30=0\)

\(\Leftrightarrow\left[-2\left(m+2\right)\right]^2-2.\left(4m-1\right)-30=0\)

\(\Leftrightarrow4.\left(m^2+4m+4\right)-8m+2-30=0\)

\(\Leftrightarrow4m^2+16m+16-8m-28=0\)

\(\Leftrightarrow4m^2+8m-12=0\)

\(\Leftrightarrow m^2+2m-3=0\)  \(\left(#\right)\)

từ \(\left(#\right)\)  ta có \(a+b+c=1+2-3=0\)

\(\Rightarrow pt\left(#\right)\)  có 2 nghiệm \(m_1=1;m_2=-3\) ( TM \(\forall m\) ) 

vậy....

21 tháng 5 2020

srtgb6yyyyyyyy

24 tháng 5 2020

\(2018x^2-\left(m-2019\right)x-2020=0\)

Ta có \(\Delta=b^2-4ac\)

             \(=\left[-\left(m-2019\right)\right]^2-4.2018.\left(-2020\right)\)

             \(=\left(m-2019\right)^2+4.2018.2020>0\)( vì \(\left(m-2019\right)^2\ge0\forall x\))

Phương trình có 2 nghiệm \(x_1,x_2\) Áp dụng hệ thức Vi-ét ta có

\(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=\frac{m-2019}{2018}\left(1\right)\\x_1.x_2=\frac{-2020}{2018}\left(2\right)\end{cases}}\)

Ta có \(\sqrt{x_1^2+2019}-x_2=\sqrt{x_2^2+2019}-x_2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x_1^2+2019}-x_2+x_2=\sqrt{x_2^2+2019}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x_1^2+2019}+0=\sqrt{x_2^2+2019}\)

\(\Leftrightarrow x_1^2+2019=x_2^2+2019\)

\(\Leftrightarrow x_1^2-x_2^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x_1-x_2\right).\left(x_1+x_2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x_1-x_2\right).\frac{m-2019}{2018}=0\Rightarrow x_1-x_2=0\left(3\right)\)

Thay (3) vào (!) ta có \(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=\frac{m-2019}{2018}\\x_1-x_2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x_1=\frac{m-2019}{2018}\\x_1-x_2=0\end{cases}}\)

                                                                                      \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x_1=\frac{m-2019}{4036}\\x_2=\frac{m-2019}{4036}\end{cases}}\)

\(\Rightarrow x_1.x_2=\frac{-2020}{2018}=\frac{-1010}{1009}\)

\(\Leftrightarrow\frac{m-2019}{4036}.\frac{m-2019}{4036}=\frac{-1010}{1009}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(m-2019\right)^2}{4036^2}=\frac{-1010}{1009}\)

\(\Leftrightarrow\left(m-2019\right)^2=\frac{4036^2.\left(-1010\right)}{1009}\)

\(\Leftrightarrow\left(m-2019\right)^2=-16305440\left(VL\right)\)

Vậy không có m để thỏa mãn bài toán