Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{1}{a+b-x}=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}-\frac{1}{x}\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) 0 và x \(\ne\) a + b)
<=> \(\frac{1}{a+b-x}+\frac{1}{x}-\frac{1}{a}-\frac{1}{b}=0\)
<=> \(\frac{x}{x\left(a+b-x\right)}+\frac{a+b-x}{x\left(a+b-x\right)}-\frac{b}{ab}-\frac{a}{ab}\)
<=> \(\frac{a+b}{x\left(a+b-x\right)}-\frac{a+b}{ab}=0\)
<=> \(\left(a+b\right)\left(\frac{1}{x\left(a+b-x\right)}-\frac{1}{ab}\right)=0\)
* Nếu a = - b thì tập nghiệm cuả pt là S = R
* Nếu a \(\ne\) b thì \(\frac{1}{x\left(a+b-x\right)}-\frac{1}{ab}=0\)
<=> \(\frac{ab}{abx\left(a+b-x\right)}-\frac{x\left(a+b-x\right)}{abx\left(a+b-x\right)}=0\)
<=> \(\frac{ab-\text{ax}-bx+x^2}{abx\left(a+b-x\right)}=0\)
<=> \(\frac{b\left(a-x\right)-x\left(a-x\right)}{abx\left(a+b-x\right)}=0\)
<=> \(\frac{\left(a-x\right)\left(b-x\right)}{abx\left(a+b-x\right)}=0\)
<=> \(\left[\begin{matrix}a-x=0\\b-x=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[\begin{matrix}x=a\\x=b\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của pt là S = {a ; b}
\(\frac{x+1}{x^2+x+1}-\frac{x-1}{x^2-x+1}=\frac{3}{x\left(x^4+x^2+1\right)}\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) 0
<=> \(\frac{x\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}{x\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}-\frac{x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}{x\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\frac{3}{x\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
=> \(\left(x^4+x\right)-\left(x^4-x\right)=3\)
<=> \(2x-3=0\)
<=> \(x=\frac{3}{2}\) (nhận)
Vậy S = {1,5}
1. \(\frac{7x-1}{6}+2x=\frac{16-x}{5}\)
\(\Leftrightarrow5\left(7x-1\right)+60x=6\left(16-x\right)\)
\(\Leftrightarrow35x-5+60x=96-6x\)
\(\Leftrightarrow95x-5=96-6x\)
\(\Leftrightarrow95x+6x=96+5\)
\(\Leftrightarrow101x=101\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
2. \(\frac{10x+3}{12}=1+\frac{6+8x}{9}\)
\(\Leftrightarrow3\left(10x+3\right)=36+4\left(6+8x\right)\)
\(\Leftrightarrow30x+9=36+24+32x\)
\(\Leftrightarrow30x+9=32x+60\)
\(\Leftrightarrow30x-32x=60-9\)
\(\Leftrightarrow-2x=51\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{51}{2}\)
3. \(\frac{8x-3}{4}-\frac{3x-2}{2}=\frac{2x-1}{2}+\frac{x+3}{4}\)
\(\Leftrightarrow8x-3-2\left(3x-2\right)=2\left(2x-1\right)+x+3\)
\(\Leftrightarrow8x-3-6x+4=4x-2+x+3\)
\(\Leftrightarrow2x+1=5x+1\)
\(\Leftrightarrow2x=5x\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
4) \(\frac{3\left(3-x\right)}{8}+\frac{2\left(5-x\right)}{3}=\frac{1-x}{2}-2\)
=> \(\frac{9-3x}{8}+\frac{10-2x}{3}=\frac{1-x}{2}-\frac{2}{1}\)
=> \(\frac{3\left(9-3x\right)}{24}+\frac{8\left(10-2x\right)}{24}=\frac{12\left(1-x\right)}{24}-\frac{48}{24}\)
=> \(\frac{27-9x}{24}+\frac{80-16x}{24}=\frac{12-12x}{24}-\frac{48}{24}\)
=> \(\frac{27-9x+80-16x}{24}=\frac{12-12x-48}{24}\)
=> 27 - 9x + 80 - 16x = 12 - 12x - 48
=> 27 - 9x + 80 - 16x - 12 + 12x + 48 = 0
=> (27 + 80 - 12 + 48) + (-9x - 16x + 12x) = 0
=> 143 - 13x = 0
=> 13x = 143
=> x = 11
5) \(\frac{2\left(x-3\right)}{7}+\frac{x-5}{3}-\frac{13x+4}{21}=0\)
=> \(\frac{2x-6}{7}+\frac{x-5}{3}-\frac{13x+4}{21}=0\)
=> \(\frac{3\left(2x-6\right)}{21}+\frac{7\left(x-5\right)}{21}-\frac{13x+4}{21}=0\)
=> \(\frac{6x-18}{21}+\frac{7x-35}{21}-\frac{13x+4}{21}=0\)
=> \(\frac{6x-18+7x-35-13x-4}{21}=0\)
=> 6x - 18 + 7x - 35 - 13x - 4 = 0
=> (6x + 7x - 13x) + (-18 - 35 - 4) = 0
=> -57 = 0(vô nghiệm)
6) \(\frac{6x+5}{2}-\left(2x+\frac{2x+1}{2}\right)=\frac{10x+3}{4}\)
=> \(\frac{6x+5}{2}-\frac{10x+3}{4}=2x+\frac{2x+1}{2}\)
=> \(\frac{2\left(6x+5\right)}{4}-\frac{10x+3}{4}=\frac{8x}{4}+\frac{2\left(2x+1\right)}{4}\)
=> \(\frac{12x+10}{4}-\frac{10x+3}{4}=\frac{8x}{4}+\frac{4x+2}{4}\)
=> \(\frac{12x+10-\left(10x+3\right)}{4}=\frac{8x+4x+2}{4}\)
=> \(\frac{12x+10-10x-3}{4}=\frac{12x+2}{4}\)
=> \(12x+10-10x-3=12x+2\)
=> \(2x+10-3=12x+2\)
=> 2x + 10 - 3 - 12x - 2 = 0
=> (2x - 12x) + (10 - 3 - 2) = 0
=> -10x + 5 = 0
=> -10x = -5
=> x = 1/2
7) \(\frac{2x-1}{5}-\frac{x-2}{3}-\frac{x+7}{15}=0\)
=> \(\frac{3\left(2x-1\right)}{15}-\frac{5\left(x-2\right)}{15}-\frac{x+7}{15}=0\)
=> \(\frac{6x-3}{15}-\frac{5x-10}{15}-\frac{x+7}{15}=0\)
=> \(\frac{6x-3-\left(5x-10\right)-\left(x+7\right)}{15}=0\)
=> 6x - 3 - 5x + 10 - x - 7 = 0
=> (6x - 5x - x) + (-3 + 10 - 7) = 0
=> 0x + 0 = 0
=> 0x = 0
=> x tùy ý
Bài 8 tự làm nhé
Ta có
P = ( 4 x + 1 ) 3 – ( 4 x + 3 ) ( 16 x 2 + 3 ) = ( 4 x ) 3 + 3 . ( 4 x ) 2 . 1 + 3 . 4 x . 1 2 + 1 3 – ( 64 x 3 + 12 x + 48 x 2 + 9 ) = 64 x 3 + 48 x 2 + 12 x + 1 – 64 x 3 – 12 x – 48 x 2 – 9 = - 8
Nên P = -8
Q = ( x – 2 ) 3 – x ( x + 1 ) ( x – 1 ) + 6 x ( x – 3 ) + 5 x = x 3 – 3 . x 2 . 2 + 3 x . 2 2 – 2 3 – x ( x 2 – 1 ) + 6 x 2 – 18 x + 5 x = x 3 – 6 x 2 + 12 x – 8 – x 3 + x + 6 x 2 – 18 x + 5 x = - 8
=> Q = -8
Vậy P = Q
Đáp án cần chọn là: A