Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{1}{2\sqrt{n+1}}=\frac{1}{\sqrt{n+1}+\sqrt{n+1}}< \frac{1}{\sqrt{n+1}+\sqrt{n}}=\frac{\sqrt{n+1}-\sqrt{n}}{n+1-n}=\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\)
Vậy ....
Nếu nn chẵn thì cái tổng chia hết cho 2
Nếu nn lẻ thì
Phân tích nhân tử
Ta có n4+4n=(n2)2+(2n)2+2.n2.2n−2.n2.2n=(n2+2n)2−n2.2n+1=(n2+2n−n.2n+12)(n2+2n+n.2n+12)n4+4n=(n2)2+(2n)2+2.n2.2n−2.n2.2n=(n2+2n)2−n2.2n+1=(n2+2n−n.2n+12)(n2+2n+n.2n+12)
Ta chỉ cần chứng minh cả 2 thừa số đều lớn hơn 1 là được
Tức là ta chứng minh n2+2n−n.2n+12≥1n2+2n−n.2n+12≥1
Tương đương với n2+2n+1−2n.2n+12+n2≥2n2+2n+1−2n.2n+12+n2≥2 ( nhân 2 cho 2 vế )
BĐT <=>(n−2n+12)2+n2≥2<=>(n−2n+12)2+n2≥2 đúng với nn lẻ và n≥3n≥3
Vậy, ta có điều phải chứng min
\(A=n^2\left(n^4-n^2+2n+2\right)=n^2\left(n^2+2n+1\right)\left(n^2-2n+2\right)\)
\(A=n^2.\left(n+1\right)^2.\left[\left(n-1\right)^2+1\right]\) có \(\left(n-1\right)^2+1\) chỉ là số CP phương khi n=1
Vậy với n>1 A không thể Cp
Mình đã chứng minh \(\frac{1}{2\sqrt{n+1}}< \sqrt{n+1}-\sqrt{n}\left(n\inℕ^∗\right)\) rồi nha!
Áp dụng vào, ta được: \(\frac{1}{2\sqrt{1}}< \sqrt{1}\)
\(\frac{1}{2\sqrt{2}}< \sqrt{2}-\sqrt{1}\)
\(\frac{1}{2\sqrt{3}}< \sqrt{3}-\sqrt{2}\)
.............................
\(\frac{1}{2\sqrt{2500}}< \sqrt{2500}-\sqrt{2499}\)
\(\Rightarrow1+\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{2500}}\)
\(< 2\left(\sqrt{1}+\sqrt{2}-\sqrt{1}+\sqrt{3}-\sqrt{2}+...+\sqrt{2500}-\sqrt{2499}\right)\)
\(=2.50=100\)
=> ĐPCM
P/s: sai sót xin bỏ qua cho.
\(52^n+33=\left(52^n-1\right)+34\)
\(=\left(52-1\right)\times\left(52^{n-1}+52^{n-2}\times1+...+52\times1^{n-2}+b^{n-1}\right)+17\times2\)
\(=51\times\left(52^{n-1}+52^{n-2}\times1+...+52\times1^{n-2}+1^{n-1}\right)+17\times2\)
\(=17\times3\times\left(52^{n-1}+52^{n-2}\times1+...+52\times1^{n-2}+1^{n-1}\right)+17\times2⋮17\)
\(\Rightarrow52^n+33⋮17\left(ĐPCM\right)\)
Học tốt
* n = 0 thì \(6^{2n}+19^n-2^{n+1}=1+1-2=0⋮17\)
* n = 1 thì \(6^{2n}+19^n-2^{n+1}=36+19-4=51⋮17\)
Giả sử khẳng định đúng với n = k tức là \(6^{2k}+19^k-2^{k+1}⋮17\)
Ta chứng minh khẳng định cũng đúng với n = k + 1
Thật vậy: \(6^{2\left(k+1\right)}+19^{k+1}-2^{k+2}=6^{2k}.36+19^k.19-2^{k+1}.2=2\left(6^{2k}+19^k-2^{k+1}\right)+34.6^{2k}+17.19^k⋮37\)(Do \(6^{2k}+19^k-2^{k+1}⋮17\)theo giả thiết quy nạp)
Vậy \(6^{2n}+19^n-2^{n+1}⋮17\forall n\inℕ\left(đpcm\right)\)