K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 6 2022

Gọi 2 số chính phương đó là: \(a^2\) và \(b^2\)

Ta có:

\(n=a^2+b^2\)

\(n^2=a^4+2\left(ab\right)^2+b^4\)

\(n^2=\left(a^4-2\left(ab\right)^2+b^4\right)+4\left(ab\right)^2\)

\(n^2=\left(a^2-b^2\right)^2+\left(2ab\right)^2\left(đpcm\right)\)

22 tháng 6 2022

loading...

=> n^2 cũng là tổng của 2 số chính phương

3 tháng 8 2023

\(n=a^2+b^2\)

\(\Rightarrow n^2=\left(a^2+b^2\right)^2-4a^2b^2+4a^2b^2=\)

\(=\left(a^2+b^2-2ab\right)\left(a^2+b^2+2ab\right)+\left(2ab\right)^2=\)

\(=\left(a-b\right)^2\left(a+b\right)^2+\left(2ab\right)^2=\)

\(=\left[\left(a-b\right)\left(a+b\right)\right]^2+\left(2ab\right)^2=\)

\(=\left(a^2-b^2\right)^2+\left(2ab\right)^2\)

15 tháng 7 2015

Đặt n=a^2+b^2

Khi đó n^2=(a^2+b^2)^2−4a^2b^2+4a^2b^2=(a^2−2ab+b^2)(a^2+2ab+b^2)+(2ab)^2=[(a+b)(a−b)]^2+(2ab)^2

13 tháng 10 2021

Giả sử \(2n=a^2+b^2\)(a,b∈N).

⇒ \(n=\dfrac{a^2+b^2}{2}=\left(\dfrac{a+b}{2}\right)^2+\left(\dfrac{a-b}{2}\right)^2\)

Vì \(a^2+b^2\) là số chẵn nên a và b cùng tính chẵn, lẻ.

⇒ \(\dfrac{a+b}{2}\)  và \(\dfrac{a-b}{2}\) đều là số nguyên

13 tháng 7 2019

#)Giải :

a)Theo đầu bài, ta có : \(n=a^2+b^2\)

\(\Rightarrow2n=2a^2+2b^2\Rightarrow2n=a^2+2ab+b^2+a^2-2ab+b^2=\left(a+b\right)^2+\left(a-b\right)^2\)

\(\Rightarrowđpcm\)

b)Theo đầu bài, ta có : \(2n=a^2+b^2\)

\(\Rightarrow n=\frac{a^2}{2}+\frac{b^2}{2}\Rightarrow\left(\frac{a^2}{4}+2.\frac{a}{2}.\frac{b}{2}+\frac{b^2}{4}\right)+\left(\frac{a^2}{4}+2.\frac{a}{2}.\frac{b}{2}+\frac{b^2}{4}\right)=\frac{\left(a+b\right)^2}{2}+\frac{\left(a-b\right)^2}{2}\)

\(\Rightarrowđpcm\)

31 tháng 8 2016

Cho (a + b + c)2 = 3(a2 + b2 + c2). Chứng minh a = b = c

31 tháng 8 2016

Cho (a + b + c)2 = 3(a2 + b2 + c2). Chứng minh a = b = c

NV
10 tháng 7 2021

Hai số hạng liên tiếp của dãy có dạng:

\(\dfrac{\left(n-1\right)n}{2}\) và \(\dfrac{n\left(n+1\right)}{2}\) với \(n\ge2\)

Tổng của 2 số hạng liên tiếp:

\(\dfrac{\left(n-1\right)n}{2}+\dfrac{n\left(n+1\right)}{2}=\dfrac{n}{2}\left(n-1+n+1\right)=n^2\) là 1 SCP (đpcm)