K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 6 2015

sửa nè

x^2 +4y^2 - 6x +4y + 10 = 0

<=>x2-6x+9+4y2+4y+1=0

<=>(x-3)2+(2y+1)2=0

<=>x-3=0 và 2y+1=0

<=>x=3 và 2y=-1

<=>x=3 và y=-1/2

25 tháng 6 2015

nhầm j

x^2 +4y^2 - 6x +4y + 10 = 0

<=>x2-6x+9+4y2+4y+1=0

<=>(x-3)2+(2y+1)2=0

<=>x-3=0 và 2y-1=0

<=>x=3 và 2y=1

<=>x=3 và y=1/2

3 tháng 12 2018

\(x^2+4y^2-6x+4y+10=0\)

\(x^2-6x+9+\left(4y^2+4y+1\right)=0\)

\(\left(x-3\right)^2+\left(2y+1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-3\right)^2=0\\\left(2y+1\right)^2=0\end{cases}}\)   vì \(0+0=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=\frac{-1}{2}\end{cases}}\)  

DD
19 tháng 7 2021

a) \(2xy-y^2-6x+4y=7\)

\(\Leftrightarrow2xy-6x-y^2+3y+y-3=4\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-y+1\right)\left(y-3\right)=4\)

Tới đây bạn xét bảng giá trị thu được nghiệm \(\left(x,y\right)\).

b) \(x^2+y^2-x⋮xy\Rightarrow x^2+y^2-x⋮x\Rightarrow y^2⋮x\).

Đặt \(y^2=kx,\left(k\inℤ\right),d=\left(x,k\right)\).

\(x^2+\left(kx\right)^2-x⋮xy\Rightarrow x+k^2x-1⋮y\).

suy ra \(x+k^2x-1⋮d\Rightarrow1⋮d\Rightarrow d=1\).

Do đó \(kx=y^2\)mà \(\left(k,x\right)=1\)nên \(x\)là số chính phương. 

Dễ mà :vv

Ta có: \(x^2+4y^2-6x+4y+10=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x+9\right)+\left(4y^2-4y+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+\left(2y-1\right)^2=0\)

Đến đây tự giải...

4 tháng 5 2021

<=> x^2-6x+9+4y^2+4y+1=0

<=> x^2-2.3.x+3^2+(2y)^2+2.2y.1+1=0

<=>(x-3)^2+(2y+1)^2=0

<=> x-3=0 và 2y+1=0

<=> x=3 và y=-1/2

 

7 tháng 10 2016

\(4y^2+2x^2+4xy-6x+10\)

\(=4y^2+4xy+x^2+x^2-6x+9+1\)

\(=\left(2y+x\right)^2+\left(x-3\right)^2+1\)

Vì: \(\hept{\begin{cases}\left(2y+x\right)^2\ge0\\\left(x-3\right)^2\ge0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\left(2y+x\right)^2+\left(x-3\right)^2+1>0\)

7 tháng 10 2016

Vậy:...

6 tháng 6 2019

\(x^2+4y^2-4x-4y+5=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+4+4y^2-4y+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2\cdot x\cdot2+2^2\right)+\left[\left(2y\right)^2-2\cdot2y\cdot1+1^2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+\left(2y-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-2=0\\2y-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)

Vậy....

6 tháng 6 2019

nhom (x2-4x+5)+(4y2-4y)