Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(M=\frac{2n-7}{n-5}=2\frac{n-\frac{7}{2}}{n-5}=2\left(\frac{n-5+\frac{3}{2}}{n-5}\right)\)
\(=2\left(\frac{n-5}{n-5}+\frac{\frac{3}{2}}{n-5}\right)=2\left(1+\frac{\frac{3}{2}}{n-5}\right)\)
\(=2+\frac{2.\frac{3}{2}}{n-5}=2+\frac{3}{n-5}\)
M nguyên => \(\frac{3}{n-5}\) nguyên => \(n-5\inƯ\left(3\right)\in\left\{1;3;-1;-3\right\}\)
=> \(n\in\left\{6;4;8;2\right\}\)
Ta có \(M=\frac{2n-7}{n-5}=\frac{2\left(n-5\right)+3}{n-5}=2+\frac{3}{n-5}\)
Để M nguyên thì \(n-5\inƯ\left(3\right)\Rightarrow n-5\in\left\{-3;-1;1;3\right\}\)
\(n-5\) | \(-3\) | \(-1\) | \(1\) | \(3\) |
\(n\) | \(2\) | \(4\) | \(6\) | \(8\) |
Vậy \(n\in\left\{2;4;6;8\right\}\)thì M nguyên
\(\frac{2n-7}{n-2}=\frac{2n-4-3}{n-2}=2-\frac{3}{n-2}\in Z\)
\(\Leftrightarrow n-2\inƯ\left(3\right)\Leftrightarrow n-2\in\left\{-3;-1;1;3\right\}\Leftrightarrow n\in\left\{-1;1;3;5\right\}\)
Để 2n-7/n-2 là số nguyên thì 2n-7 phải chia hết cho n-2(n thuộc Z)
=> 2(n-2)+11 chia hết cho n-2(n thuộc Z)
=> 11 chia hết cho n-2 hay n-2 thuộc Ư(11)={1;-1;11;-11}
=> n thuộc {3;1;13;-9}
Vậy để 2n-7/n-2 là số nguyên thì n thuộc {3;1;13;-9}, (n thuộc Z)
Chúc bạn học tốt!^_^
a) Vì \(n+1⋮n+4\)
\(\Rightarrow\left(n+4\right)-3⋮n+4\)
mà \(n+4⋮n+4\Rightarrow3⋮n+4\)
\(\Rightarrow n+4\inƯ\left(3\right)\)
\(\Rightarrow n+4\in\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
...
b) Do \(2n-5⋮n+1\)
\(\Rightarrow2\left(n+1\right)-7⋮n+1\)
mà \(2\left(n+1\right)⋮n+1\Rightarrow7⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1\inƯ\left(7\right)\)
\(\Rightarrow n+ 1\in\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
....
Vậy \(n\in\left\{...\right\}\)
Bài 1
Ta có:\(\left(x^2-x+a\right)\left(x+1\right)=x^3+x^2-x^2-x+ax+a=x^3-x\left(a-1\right)+a\)
Khi đó:
\(x^3+x\left(1-a\right)+a=bx^2+cx+2\)
Do đó \(1-a=c;a=2;b=0\Rightarrow a=2;b=0;c=-1\)
Bài 2:
\(A=\left(n^2+2n-5\right)\left(n+2\right)-2n^3+n+10\)
\(=n^3+2n^2+2n^2+4n-5n-10-2n^3+n+10\)
\(=-n^3+4n^2\)
\(=n^2\left(4-n\right)\)
Lập luận với n chẵn thì cái trên luôn chia hết cho 8
1. ( x2 - x + a )( x + 1 ) = x3 + bx2 + cx + 2
<=> x3 + x2 - x2 - x + ax + a = x3 + bx2 + cx + 2
<=> x3 + 0x2 + ( a - 1 )x + a = x3 + bx2 + cx + 2
<=> \(\hept{\begin{cases}b=0\\a-1=c\\a=2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=2\\b=0\\c=1\end{cases}}\)
2. n chẵn => n có dạng 2k ( \(k\inℕ^∗\))
Thế vào ta được :
A = [ ( 2k )2 + 2.2k - 5 )( 2k + 2 ) - 2(2k)3 + 2k + 10
A = ( 4k2 + 4k - 5 )( 2k + 2 ) - 16k3 + 2k + 10
A = 8k3 + 16k2 - 2k - 10 - 16k3 + 2k + 10
A = -8k3 + 16k2 = -8k2(k-2) \(⋮\)8
=> A chia hết cho 8 với mọi n chẵn ( đpcm )
c)\(7^{2n}+7^{2n+2}=2450\)
⇒\(7^{2n}+7^{2n}.7^2=2450\)
⇒\(7^{2n}.50=2450\)
⇒\(7^{2n}=49\)\(=7^2\)
⇒2n=2
⇒n=1
Ai giải hộ mik đi ạ
\(m=\dfrac{2n-7}{n-5}\left(n\ne5\right)\).
Để m không là số âm -> (2n - 7) và (n - 5) cùng dấu.
TH1: (2n - 7) < 0 và (n - 5) < 0.
-> 2n < 7 và n < 5.
-> n < 3,5 và n < 5.
-> n < 3,5.
TH2: (2n - 7) > 0 và (n - 5) > 0.
-> 2n > 7 và n > 5.
-> n > 3,5 và n > 5.
-> n > 5.
Vậy n < 3,5 hoặc n > 5.