Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
O x z y m 1 2
Giải: Vì Oz nằm giữa Ox và Oy nên góc xOz + góc zOy = góc xOy
=> góc zOy = góc xOy - góc xOz = 800 - 300 = 500
Do Om là tia p/giác của góc yOz nên, ta có:
góc O1 = góc O2 = góc zOy/2 = 500/2 = 250
Vì Oz nằm giữa Ox và Om nên góc xOz + góc zOm = góc xOm
=> góc xOm = 300 + 250 = 550
Vậy góc xOm = 550
a)Ta có: \(\widehat{xOt}=\widehat{xOy}:\frac{2}{3}=40^o:\frac{2}{3}=60^o\)
Vì các tia cùng nằm trên một đoạn thẳng nên:
\(\widehat{yOz}=\widehat{xOz}-\widehat{xOy}=80^o-40^o=40^o\)(1)
b) Do các tia cùng nằm trên một nửa mặt phẳng, mà \(\widehat{xOt}=60^o\)(phần a) nên Ot thuộc \(\widehat{yOz}\)
và \(\widehat{yOt}=\widehat{xOt}-\widehat{xOy}=60^o-40^o=20^o\)(2)
Từ (1) và (2), suy ra Ot là tia phân giác của \(\widehat{yOz}\)
So ez
O x y z m
a)
Vì 2 tia Oy, Oz cùng nằm trên 1 nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox.
Mà \(\widehat{xOy}=70^o;\widehat{xOz}=35^o\) nên tia Oz nằm giữa tia Ox và tia Oy.
Suy ra: \(\widehat{yOz}=\widehat{xOy}-\widehat{xOz}=70^o-35^o=35^o\)
Vậy \(\widehat{xOz}=\widehat{yOz}=35^o\)
b)
Vì tia Oz nằm giữa hai tia Ox và Oy; \(\widehat{xOz}=\widehat{yOz}=35^o\) nên Oz là tia phân giác của \(\widehat{xOy}\)
c) Vì Om là tia đối của tia Oz nên \(\widehat{mOz}=180^o\)
Suy ra: \(\widehat{mOy}+\widehat{yOz}=\widehat{mOx}+\widehat{xOz}\)
Suy ra: \(\widehat{mOy}=\widehat{mOx}\)(Vì \(\widehat{yOz}=\widehat{xOz}\)) (Theo câu a)
O y z x 130* 60*
a) vì \(\widehat{xOy}>\widehat{xOz}\) nên tia Oz là tia nằm giữa 2 tia còn lại .
b) \(\widehat{yOz}=\widehat{xOy}-\widehat{xOz}\)
\(\widehat{yOz}=130^o-65^o\)
\(\widehat{yOz}=65^o\)
Vậy \(\widehat{xOz}=\widehat{yOz}\left(60^o=60^o\right)\)
c) Tia Oz là tia phân giác của \(\widehat{xOy}\) . Vì \(\widehat{xOz}=\widehat{yOz}=\frac{\widehat{xOy}}{2}=\frac{130^o}{2}=65^o\) , nên tia Oz là tia phân giác của \(\widehat{xOy}\)
O x m y n z
Trân nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox,\(\widehat{xOy}< \widehat{xOz}\left(60^o< 140^o\right)\)nên tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz
Do đó:\(\widehat{xOy}+\widehat{yOz}=\widehat{xOz}\)
Hay\(60^o+\widehat{yOz}=140^o\)
\(\Rightarrow\widehat{yOz}=140^o-60^o=80^o\)
Vì tia Om là tia phân giác của góc xOy
\(\Rightarrow\widehat{xOm}=\widehat{mOy}=\frac{\widehat{xOy}}{2}=\frac{60^o}{2}=30^o\)
Vì tia On là tia phân giác của góc yOz
\(\Rightarrow\widehat{yOn}=\widehat{nOz}=\frac{\widehat{yOz}}{2}=\frac{80^o}{2}=40^o\)
+Tia Om nằm giữa tia Oy và Ox
+Tia On nằm giữa hai tia Oy và Oz
+Tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz
=>Tia Oy nằm giữa hai tia Om và On
Do đó:\(\widehat{mOy}+\widehat{yOn}=\widehat{mOn}\)
Hay\(30^o+40^o=\widehat{mOn}\)\(\left(\widehat{mOy}=30^o;\widehat{yOn}=40^o\right)\)
\(\Rightarrow\widehat{mOn}=70^o\)
a. Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox có : \(\widehat{xOy}=60^o< \widehat{xOz}=120^o\) nên tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz
Vì tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz nên ta có :
\(\widehat{xOy}+\widehat{yOz}=\widehat{xOz}\)
Thay số : \(60^o+\widehat{yOz}=120^o\)
\(\Rightarrow\widehat{yOz}=120^o-60^o=60^o\)
b, Ta có :+Vì tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz
+ \(\widehat{xOy}=\widehat{yOz}=60^o\)
Nên tia Oy là tia phân giác của \(\widehat{xOz}\)
c, Tự làm, mình ko bt
khó thế mình chưa học