\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\). CMR

1) \(\frac{c}{a-c}=\frac{...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 11 2019

https://olm.vn/hoi-dap/detail/234921183195.html

Mình trả lời cho rồi đó nha!!!

12 tháng 11 2019

Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=bk\\c=dk\end{cases}}\)

Khi đó : \(\frac{c}{a-c}=\frac{dk}{bk-dk}=\frac{dk}{k\left(b-d\right)}=\frac{d}{b-d}\left(\text{đpcm}\right)\)

24 tháng 9 2017

a,Cách 1: \(\frac{a+b}{b}=\frac{c+d}{d}\)

=> (a+b)d = b(c+d)

=> ad + bd = bc + bd

=> ad = bc 

=> \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)

Cách 2:

\(\frac{a+b}{b}=\frac{c+d}{d}\Rightarrow\frac{a}{b}+1=\frac{c}{d}+1\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)

b,\(\frac{a}{a-2b}=\frac{c}{c-2d}\Rightarrow a\left(c-2d\right)=c\left(a-2b\right)\Rightarrow ac-2ad=ac-2bc\Rightarrow-2ad=-2bc\Rightarrow ad=bc\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)

2 tháng 1 2020

a)

Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}.\)

\(\Rightarrow\frac{b}{a}=\frac{d}{c}.\)

\(\Rightarrow\frac{b}{a}-1=\frac{d}{c}-1.\)

\(\Rightarrow\frac{b}{a}-\frac{a}{a}=\frac{d}{c}-\frac{c}{c}\)

\(\Rightarrow\frac{b-a}{a}=\frac{d-c}{c}.\)

\(\Rightarrow\frac{a}{a-b}=\frac{c}{c-d}\left(đpcm\right).\)

b)

Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}.\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:

\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=\frac{a+c}{b+d}.\)

\(\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{a+c}{b+d}\left(đpcm\right).\)

Chúc bạn học tốt!

12 tháng 11 2019

Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\)     (k\(\inℕ^∗\))

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=bk\\c=dk\end{cases}}\)

Thay vào phần 1 ta được:

\(\hept{\begin{cases}\frac{a}{a-c}=\frac{bk}{bk-dk}=\frac{bk}{k\left(b-d\right)}=\frac{b}{b-d}\\\frac{b}{b-d}\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\frac{a}{a-c}=\frac{b}{b-d}\)(đpcm)

Thay vào phần 2 ta được:

\(\hept{\begin{cases}\frac{a-c}{a}=\frac{bk-dk}{bk}=\frac{k\left(b-d\right)}{bk}=\frac{b-d}{b}\\\frac{b-d}{b}\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\frac{a-c}{a}=\frac{b-d}{b}\)(đpcm)

12 tháng 11 2019
  1.  từ đè bài và ta suy ra được \(\frac{c}{a}=\frac{d}{b}\) suy ra\(1-\frac{c}{a}=1-\frac{d}{b}\) =>\(\frac{a-c}{a}=\frac{b-d}{b}\)=>                          \(\frac{a}{a-c}=\frac{b}{b-d}\)
  2. làm tương tự câu 1 nhưng khác ỏ chổ:\(\frac{a}{c}-1=\frac{b}{d}-1\)
10 tháng 11 2018

\(\frac{a}{a+b+c}>\frac{a}{a+b+c+d}\)

\(\frac{b}{b+c+d}>\frac{b}{a+b+c+d}\)

\(\frac{c}{c+d+a}>\frac{c}{a+b+c+d}\)

\(\frac{d}{d+a+b}>\frac{d}{a+b+c+d}\)

\(\Rightarrow\frac{a}{a+b+c}+\frac{b}{b+c+d}+\frac{c}{c+d+a}+\frac{d}{d+a+b}>\frac{a+b+c+d}{a+b+c+d}=1\left(1\right)\)

\(\frac{a}{a+b+c}< \frac{a+d}{a+b+c+d}\left(vì\frac{a}{a+b+c}< 1\right)\)

tương tự

\(\frac{b}{b+c+d}< \frac{b+a}{a+b+c+d}\)

\(\frac{c}{c+d+a}< \frac{c+b}{a+b+c+d}\)

\(\frac{d}{d+a+b}< \frac{d+c}{a+b+c+d}\)

\(\Rightarrow\)\(\frac{a}{a+b+c}+\frac{b}{b+c+d}+\frac{c}{c+d+a}+\frac{d}{d+a+b}< \frac{2.\left(a+b+c+d\right)}{a+b+c+d}=2\left(2\right)\)

từ (1) và (2) => đpcm

12 tháng 11 2019

a) Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\)(1)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=bk\\c=dk\end{cases}}\)

Khi đó : \(\frac{a-c}{a+c}=\frac{bk-dk}{bk+dk}=\frac{k\left(b-d\right)}{k\left(b+d\right)}=\frac{b-d}{b+d}\left(đpcm\right)\)

b) Từ (1) => \(\frac{c}{a-c}=\frac{dk}{bk-dk}=\frac{dk}{k\left(b-d\right)}=\frac{d}{b-d}\left(đpcm\right)\)

12 tháng 11 2019

Lm p2 đi ạ 

21 tháng 7 2019

\(đat:\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)

\(a,\frac{a^2-b^2}{ab}=\frac{b^2k^2-b^2}{bkb}=\frac{b^2\left(k^2-1\right)}{b^2k}=\frac{k^2-1}{k};\frac{c^2-d^2}{cd}=\frac{d^2\left(k^2-1\right)}{d^2k}=\frac{k^2-1}{k}\Rightarrow\frac{a^2-b^2}{ab}=\frac{c^2-d^2}{cd}\) \(b,\frac{\left(a+b\right)^2}{a^2+b^2}=\frac{\left[b\left(k+1\right)\right]^2}{b^2k^2+b^2}=\frac{b^2\left(k+1\right)^2}{b^2\left(k^2+1\right)}=\frac{\left(k+1\right)^2}{\left(k^2+1\right)};\frac{\left(c+d\right)^2}{c^2+d^2}=\frac{\left[d\left(k+1\right)\right]^2}{d^2k^2+d^2}=\frac{d^2\left(k+1\right)^2}{d^2\left(k^2+1\right)}=\frac{\left(k+1\right)^2}{k^2+1}\Rightarrow\frac{\left(a+b\right)^2}{a^2+b^2}=\frac{\left(c+d\right)^2}{c^2+d^2}\) \(c,\frac{a}{a+b}=\frac{bk}{bk+b}=\frac{bk}{b\left(k+1\right)}=\frac{k}{k+1};\frac{c}{c+d}=\frac{dk}{dk+d}=\frac{dk}{d\left(k+1\right)}=\frac{k}{k+1}\Rightarrow\frac{a}{a+b}=\frac{c}{c+d}\)

1 tháng 2 2017

Giải:
Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{b}{c}=k\Rightarrow a=bk,c=dk\)

a) Ta có: \(\left(\frac{a-b}{c-d}\right)^2=\left(\frac{bk-b}{dk-d}\right)^2=\left[\frac{b\left(k-1\right)}{d\left(k-1\right)}\right]^2=\left(\frac{b}{d}\right)^2\) (1)

\(\frac{ab}{cd}=\frac{bkb}{dkd}=\frac{b^2}{d^2}=\left(\frac{b}{d}\right)^2\) (2)

Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\left(\frac{a-b}{c-d}\right)^2=\frac{ab}{cd}\left(đpcm\right)\)

b) Ta có: \(\left(\frac{a+b}{c+d}\right)^3=\left(\frac{bk+b}{dk+d}\right)^3=\left[\frac{b\left(k+1\right)}{d\left(k+1\right)}\right]^3=\left(\frac{b}{d}\right)^3\) (1)

\(\frac{a^3-b^3}{c^3-d^3}=\frac{\left(bk\right)^3-b^3}{\left(dk\right)^3-d^3}=\frac{b^3.k^3-b^3}{d^3.k^3-d^3}=\frac{b^3\left(k^3-1\right)}{d^3\left(k^3-1\right)}=\frac{b^3}{d^3}=\left(\frac{b}{d}\right)^3\) (2)

Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\left(\frac{a+b}{c+d}\right)^3=\frac{a^3-b^3}{c^3-d^3}\left(đpcm\right)\)

1 tháng 2 2017

thks kiu nhiều

8 tháng 8 2016

Có: \(\frac{a}{b}< \frac{c}{d}\Leftrightarrow ad< bc\)

\(\Leftrightarrow ad+ab< bc+ab\)

\(\Leftrightarrow a\left(b+d\right)< b\left(a+c\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{a}{b}< \frac{a+c}{b+d}\) (1)

Có: \(\frac{a}{b}< \frac{c}{d}\Leftrightarrow ad< bc\)

\(\Leftrightarrow ad+cd< bc+cd\)

\(\Leftrightarrow d\left(a+c\right)< c\left(b+d\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{a+c}{b+d}< \frac{c}{d}\) (2)

Từ (1) và (2) suy ra: \(\frac{a}{b}< \frac{a+c}{b+d}< \frac{c}{d}\)

5 tháng 1 2018

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có :

\(\frac{a}{b}=\frac{b}{c}=\frac{c}{d}=\frac{a+b+c}{b+c+d}\)

\(\Rightarrow\left(\frac{a+b+c}{b+c+d}\right)^3=\frac{a}{b}.\frac{b}{c}.\frac{c}{d}=\frac{a}{d}\)