Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
#)Giải :
a) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau :
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}=\frac{5x+y-2z}{50+6-42}=\frac{28}{14}=2\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{10}=2\\\frac{y}{6}=2\\\frac{z}{21}=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=20\\y=12\\z=42\end{matrix}\right.\)
b) Ta có : \(3x=2y\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{15}\)
\(7y=5z\Rightarrow\frac{y}{7}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{y}{15}=\frac{z}{21}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau :
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}=\frac{x-y+z}{10-15+21}=\frac{32}{16}=2\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{10}=2\\\frac{y}{15}=2\\\frac{z}{21}=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=20\\y=30\\z=42\end{matrix}\right.\)
c) Ta có : \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{y}{12}\)
\(\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{y}{12}=\frac{z}{20}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{20}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau :
\(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{20}=\frac{2x-3y+z}{18-36+20}=\frac{6}{2}=3\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{9}=3\\\frac{y}{12}=3\\\frac{z}{20}=3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=27\\y=36\\z=60\end{matrix}\right.\)
d) \(\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}\Rightarrow\frac{12x}{18}=\frac{12y}{16}=\frac{12z}{15}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau :
\(\frac{12x}{18}=\frac{12y}{6}=\frac{12z}{15}=\frac{12x+12y+12z}{18+16+5}=\frac{12\left(x+y+z\right)}{18+16+15}=\frac{12.49}{49}=12\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\frac{12x}{18}=12\\\frac{12y}{16}=2\\\frac{12z}{15}=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}12x=216\\12y=192\\12z=180\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=18\\y=16\\z=15\end{matrix}\right.\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
a) \(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}=\frac{5x}{50}=\frac{2z}{42}=\frac{5x+y-2z}{50+6-42}=\frac{28}{14}=2\)(vì \(5x+y-z=28\))
⇒ \(x=20;y=12;z=42\)
b) \(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}=\frac{x-y+z}{10-15+21}=\frac{32}{16}=2\)(vì \(x-y+z=32\))
⇒ \(x=20;y=30;z=42\)
c) \(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{2x}{18}=\frac{3y}{36}=\frac{2x-3y+z}{18-36+15}=\frac{6}{-3}=-2\)
⇒ x= -18; y= -24; z= -30
d) \(\frac{x}{18}=\frac{y}{16}=\frac{z}{15}=\frac{x+y+z}{18+16+15}=\frac{49}{49}=1\)
⇒ x=18; y=16; z=15
Ta có : \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{y}{12}\left(1\right)\)
\(\frac{y}{6}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{y}{12}=\frac{z}{10}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) => \(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{10}\)
Ta có : \(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{10}=\frac{3x}{27}=\frac{2y}{24}=\frac{5z}{50}=\frac{3x-2y+5z}{27-24+50}=\frac{86}{53}\) (đề sai)
b) Đặt : k = \(\frac{x}{5}=\frac{y}{7}\)
=> k2 \(=\frac{x}{5}.\frac{y}{7}=\frac{xy}{35}=\frac{140}{35}=4\)
=> k = -2;2
+ k = 2 thì \(\frac{x}{5}=2\Rightarrow x=10\)
\(\frac{z}{7}=2\Rightarrow z=14\)
+ k = -2 thì \(\frac{x}{5}=2\Rightarrow x=-10\)
\(\frac{z}{7}=2\Rightarrow z=-14\)
Vậy................................
1/ \(\frac{x-3}{3xy}\)+\(\frac{5x+3}{3xy}\)= \(\frac{6x}{3xy}\)=\(\frac{3}{y}\)
2/\(\frac{5x-7}{2x-3}\)+\(\frac{4-3x}{2x-3}\)=\(\frac{2x-3}{2x-3}\)=1
3/\(\frac{11x-7}{3-5x}\)-\(\frac{6x+4}{5x-3}\)=\(\frac{11x-7}{3-5x}\)+\(\frac{6x+4}{3-5x}\)=\(\frac{17x-3}{3-5x}\)
4/\(\frac{3}{2x+6}\)-\(\frac{x-6}{2x^2+6x}\)=\(\frac{3x}{x\left(2x+6\right)}\)-\(\frac{x-6}{x\left(2x+6\right)}\)=\(\frac{2x-6}{x\left(2x+6\right)}\)
5/\(\frac{1}{2x-10}\)+\(\frac{2x}{3x^2-15x}\)=\(\frac{1}{2\left(x-5\right)}\)+\(\frac{2x}{3x\left(x-5\right)}\)=\(\frac{3x}{6x \left(x-5\right)}\)+\(\frac{4x}{6x\left(x-5\right)}\)
=\(\frac{7x}{6x\left(x-5\right)}\)=\(\frac{7}{6\left(x-5\right)}\)
Bài làm
j) \(\frac{x+5}{x-5}-\frac{x-5}{x+5}=\frac{20}{x^2-25}\) ĐKXĐ: \(x\ne\pm5\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+5\right)^2}{x^2-25}-\frac{\left(x-5\right)^2}{x^2-25}=\frac{20}{x^2-25}\)
\(\Rightarrow x^2+10x+25-x^2+10x-25=20\)
\(\Leftrightarrow20x=20\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy x = 1 là nghiệm phương trình.
k) \(\frac{3}{x-4}+\frac{5x-2}{x^2-16}=\frac{4}{x+4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(x+4\right)}{x^2-16}+\frac{5x-2}{x^2-16}=\frac{4\left(x-4\right)}{x^2-16}\)
\(\Rightarrow3x+12+5x-2=4x-16\)
\(\Leftrightarrow4x=-26\)
<=> \(x=-\frac{13}{2}\)
Vậy x = -13/2 là nghiệm phương trình.
l) \(\frac{2x-1}{3}-\frac{5x+2}{4}=2x\)
\(\Leftrightarrow4x-4-15x-6=24x\)
\(\Leftrightarrow-35x=10\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{2}{7}\)
Vậy x = -2/7 là nghiệm phương trình.
Bài làm
2 - x = 3x + 1
<=> - x - 3x = -2 + 1
<=> -4x = -1
<=> x = 1/4
Vậy x = 1/4 là nghiệm phương trình.
4x + 7( x - 2 ) = -9x + 5
<=> 4x + 7x - 14 = -9x + 5
<=> 4x + 7x + 9x = 14 + 5
<=> 20x = 19
<=> x = 19/20
Vậy x = 19/20 là nghiệm phương trình.
5x - 2( 3x - 5 ) = 7x + 11
<=> 5x - 6x + 10 = 7x + 11
<=> 5x - 6x - 7x = 11 - 10
<=> -8x = -21
<=> x = 21/8
Vậy x = 21/8 là nghiệm phương trình.
( 5x + 2 )( x - 7 ) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}5x+2=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{2}{5}\\x=7\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm phương trình S = { -2/5; 7 }
2x( x - 5 ) + 3( x - 5 ) = 0
<=> ( 2x + 3 )( x - 5 ) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}2x+3=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{3}{2}\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm phương trìh S = { -3/2; 5 }
\(\frac{5x-3}{6}=\frac{-2x+5}{9}\)
\(\Rightarrow6\left(-2x+5\right)=9\left(5x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow-12x+30=45x-27\)
\(\Leftrightarrow-57x=-57\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy x = 1 là nghiệm phương trình.
\(\frac{x}{3}-\frac{2x+1}{2}=\frac{5x}{6}\)
\(\Leftrightarrow2x-3\left(2x+1\right)=5x\)
\(\Leftrightarrow2x-6x-3=5x\)
\(\Leftrightarrow-9x=3\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{3}\)
Vậy x = -1/3 là nghiệm phương trình.
\(\frac{x}{3}-\frac{2x+1}{2}=\frac{x}{6}-x\)
\(\Leftrightarrow2x-3\left(2x+1\right)=x-6x\)
\(\Leftrightarrow2x-6x-3=x-6x\)
\(\Leftrightarrow2x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Vậy x = 3/2 là nghiệm phương trình.
\(\frac{3}{x+1}=\frac{5}{2x+2}\) ĐKXĐ: x khác 1
<=> \(\frac{6}{2x+2}=\frac{5}{2x+2}\)( vô lí )
Vậy phương trình trên vô nghiệm.
# Học tốt #
a) ĐKXĐ: \(x\ne1\)
Ta có: \(\frac{7x-3}{x-1}=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow3\left(7x-3\right)=2\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow21x-9=2x-2\)
\(\Leftrightarrow21x-9-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow19x-7=0\)
\(\Leftrightarrow19x=7\)
hay \(x=\frac{7}{19}\)
Vậy: \(x=\frac{7}{19}\)
b) ĐKXĐ: \(x\ne-1\)
Ta có: \(\frac{2\left(3-7x\right)}{1+x}=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow4\left(3-7x\right)=1+x\)
\(\Leftrightarrow12-28x-1-x=0\)
\(\Leftrightarrow11-29x=0\)
\(\Leftrightarrow29x=11\)
hay \(x=\frac{11}{29}\)
Vậy: \(x=\frac{11}{29}\)
c) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{\frac{-2}{3};\frac{1}{3}\right\}\)
Ta có: \(\frac{5x-1}{3x+2}=\frac{5x-7}{3x-1}\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(3x-1\right)=\left(5x-7\right)\left(3x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow15x^2-5x-3x+1=15x^2+10x-21x-14\)
\(\Leftrightarrow15x^2-8x+1=15x^2-11x-14\)
\(\Leftrightarrow15x^2-8x+1-15x^2+11x+14=0\)
\(\Leftrightarrow3x+15=0\)
\(\Leftrightarrow3x=-15\)
hay x=-5
Vậy: x=-5
d) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{1;\frac{-4}{3}\right\}\)
Ta có: \(\frac{4x+7}{x-1}=\frac{12x+5}{3x+4}\)
\(\Leftrightarrow\left(4x+7\right)\left(3x+4\right)=\left(12x+5\right)\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow12x^2+16x+21x+28=12x^2-12x+5x-5\)
\(\Leftrightarrow12x^2+37x+28=12x^2-7x-5\)
\(\Leftrightarrow12x^2+37x+28-12x^2+7x+5=0\)
\(\Leftrightarrow44x+33=0\)
\(\Leftrightarrow44x=-33\)
hay \(x=\frac{-3}{4}\)
Vậy: \(x=\frac{-3}{4}\)
a)
\(\frac{7x-3}{x-1}=\frac{2}{3}\\ \Leftrightarrow\frac{21x-9}{3\cdot\left(x-1\right)}-\frac{2x-2}{3\cdot\left(x-1\right)}=0\\ \Leftrightarrow\frac{21x-9-2x+2}{3\cdot\left(x-1\right)}=0\\ \Leftrightarrow\frac{19x-7}{3\cdot\left(x-1\right)}=0\\ \Rightarrow19x-7=0\\ \Rightarrow x=\frac{7}{19}\)
b)
\(\frac{2\cdot\left(3-7x\right)}{1+x}=\frac{1}{2}\\ \Leftrightarrow\frac{12-28x}{2\cdot\left(1+x\right)}-\frac{1+x}{2\cdot\left(1+x\right)}=0\\ \Leftrightarrow\frac{12-28x-1-x}{2\cdot\left(1+x\right)}=0\\ \Leftrightarrow\frac{11-29x}{2\cdot\left(1+x\right)}=0\\\Rightarrow11-29x=0\\ \Rightarrow x=\frac{11}{29}\)
c)
\(\frac{5x-1}{3x+2}=\frac{5x-7}{3x-1}\\ \Leftrightarrow\frac{15x^2-8x+1}{\left(3x+2\right)\cdot\left(3x-1\right)}-\frac{15x^2-11x-14}{\left(3x+2\right)\cdot\left(3x-1\right)}=0\\ \Leftrightarrow\frac{15x^2-8x+1-15x^2+11x+14}{\left(3x+2\right)\cdot\left(3x-1\right)}=0\\ \Leftrightarrow\frac{3x+15}{\left(3x+2\right)\cdot\left(3x-1\right)}=0\\ \Rightarrow3x+15=0\\ \Rightarrow x=-5\)
d)
\(\frac{4x+7}{x-1}=\frac{12x+5}{3x+4}\\ \Leftrightarrow\frac{12x^2+37x+28}{\left(x-1\right)\cdot\left(3x+4\right)}-\frac{12x^2-7x-5}{\left(x-1\right)\cdot\left(3x+4\right)}=0\\ \Leftrightarrow\frac{12x^2+37x+28-12x^2+7x+5}{\left(x-1\right)\cdot\left(3x+4\right)}=0\\ \Leftrightarrow\frac{44x+33}{\left(x-1\right)\cdot\left(3x+4\right)}=0\\ \Leftrightarrow44x+33=0\\ \Rightarrow x=-\frac{3}{4}\)
Ta có : \(\frac{5z-7y}{3}=\frac{7x-3z}{5}=\frac{3y-5x}{7}=\frac{3\left(5z-7y\right)}{9}=\frac{5\left(7x-3z\right)}{25}=\frac{7\left(3y-5x\right)}{49}\)
\(=\frac{15z-21y}{9}=\frac{35x-15z}{25}=\frac{21y-35x}{49}=\frac{15z-21y+35x-15z+21y-35x}{9+25+49}=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}5z-7y=0\\7x-3z=0\\3y-5x=0\end{cases}\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{z}{7}}\) (đpcm)