\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}\)chứng minh rằng : \(\d...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
20 tháng 11 2018

Bài 1:

Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\Rightarrow a=bk; c=dk\)

Khi đó: \(\left\{\begin{matrix} \frac{2a+5b}{3a-4b}=\frac{2bk+5b}{3bk-4b}=\frac{b(2k+5)}{b(3k-4)}=\frac{2k+5}{3k-4}\\ \frac{2c+5d}{3c-4d}=\frac{2dk+5d}{3dk-4d}=\frac{d(2k+5)}{d(3k-4)}=\frac{2k+5}{3k-4}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow \frac{2a+5b}{3a-4b}=\frac{2c+5d}{3c-4d}\)

Ta có đpcm.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
20 tháng 11 2018

Bài 2:

Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\Rightarrow a=bk; c=dk\)

Khi đó: \(\frac{ab}{cd}=\frac{bk.b}{dk.d}=\frac{b^2}{d^2}\)

\(\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\frac{(bk)^2+b^2}{(dk)^2+d^2}=\frac{b^2(k^2+1)}{d^2(k^2+1)}=\frac{b^2}{d^2}\)

Do đó: \(\frac{ab}{cd}=\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}(=\frac{b^2}{d^2})\) . Ta có đpcm.

31 tháng 10 2017

Bài 1:

Áp dụng t.c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{a+b+c}{b+c+d}\\ =\left(\dfrac{a+b+c}{b+c+d}\right)^3=\dfrac{a^3}{b^3}=\dfrac{a.b.c}{b.c.d}=\dfrac{a}{d}\left(dpcm\right)\)

1 tháng 11 2017

Thanks nha!!!

AH
Akai Haruma
Giáo viên
7 tháng 2 2020

Bài 1:

$\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=t\Rightarrow a=bt; c=dt$. Khi đó:

\(\frac{2a^2-3ab+5b^2}{2a^2+3ab}=\frac{2(bt)^2-3.bt.b+5b^2}{2(bt)^2+3bt.b}=\frac{b^2(2t^2-3t+5)}{b^2(2t^2+3t)}\)

$=\frac{2t^2-3t+5}{2t^2+3t}(1)$
\(\frac{2c^2-3cd+5d^2}{2c^2+3cd}=\frac{2(dt)^2-3.dt.d+5d^2}{2(dt)^2+3dt.d}=\frac{d^2(2t^2-3t+5)}{d^2(2t^2+3t)}=\frac{2t^2-3t+5}{2t^2+3t}(2)\)

Từ $(1);(2)$ suy ra đpcm.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
7 tháng 2 2020

Bài 2:

Từ $\frac{a}{c}=\frac{c}{b}\Rightarrow c^2=ab$. Khi đó:

$\frac{b^2-c^2}{a^2+c^2}=\frac{b^2-ab}{a^2+ab}=\frac{b(b-a)}{a(a+b)}$ (đpcm)

15 tháng 8 2017

Ta có:

\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{a.b.c}{b.c.d}=\dfrac{a}{d}\left(1\right)\)

\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{a+b+c}{b+c+d}=\left(\dfrac{a+b+c}{b+c+d}\right)^3\left(2\right)\)

Từ \(\left(1\right)\)\(\left(2\right)\) ta có:

\(\left(\dfrac{a+b+c}{b+c+d}\right)^3=\dfrac{a}{d}\)

16 tháng 8 2017

Ta có \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{a.b.c}{b.c.d}=\dfrac{a}{d}\left(1\right)\)

\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{a+b+c}{b+c+d}\) =>\(\left(\dfrac{a}{b}\right)^3=\left(\dfrac{b}{c}\right)^3=\left(\dfrac{c}{d}\right)^3\)

=>\(\left(\dfrac{a+b+c}{b+c+d}\right)^3\left(2\right)\)

Từ \(\left(1\right),\left(2\right)\) =>\(\left(\dfrac{a+b+c}{b+c+d}\right)^3=\dfrac{a}{d}\)(đpcm)

Chúc Bạn học Tốt

28 tháng 9 2017

Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{a+b+c}{b+c+d}\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{a+b+c}{b+c+d}\right)^3=\dfrac{a+b+c}{b+c+d}.\dfrac{a+b+c}{b+c+d}.\dfrac{a+b+c}{b+c+d}=\dfrac{a}{b}.\dfrac{b}{c}.\dfrac{c}{d}=\dfrac{a}{d}\left(đpcm\right)\)

28 tháng 9 2017

cam on bn mk hieu rui

thanghoa

24 tháng 9 2018

Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\) ⇒ a=bk, c=dk

a) Ta có: ✽ \(\dfrac{a+b}{b}=\dfrac{bk+b}{b}=\dfrac{b\left(k+1\right)}{b}=k+1\)

\(\dfrac{c+d}{d}=\dfrac{dk+d}{d}=\dfrac{d\left(k+1\right)}{d}=k+1\)

nên \(\dfrac{a+b}{b}=\dfrac{c+d}{d}\)

b) \(\dfrac{a-c}{c}=\dfrac{bk-dk}{dk}=\dfrac{k\left(b-d\right)}{dk}=\dfrac{b-d}{d}\)

Vậy \(\dfrac{a-c}{c}=\dfrac{b-d}{d}\)

30 tháng 8 2017

a, Từ \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\Rightarrow\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\)

\(\Rightarrow ad=bc\)

\(ac-ad=ac-bc\)

\(a\left(c-d\right)=c\left(a-b\right)\)

\(\Rightarrow\dfrac{a}{a-b}=\dfrac{c}{c-d}\Rightarrow\dfrac{c-d}{c}=\dfrac{a-b}{a}\Leftrightarrow\dfrac{a-b}{a}=\dfrac{c-d}{c}\)

b, Từ \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\Rightarrow\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}=\dfrac{a+b}{c+d}\left(1\right)\)

\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\Rightarrow\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}=\dfrac{a-b}{b-c}\left(2\right)\)

Từ \(\left(1\right);\left(2\right)\Rightarrow\dfrac{a+b}{c+d}=\dfrac{a-b}{c-d}\Rightarrow\dfrac{a+b}{a-b}=\dfrac{c+d}{c-d}\)

c, Từ \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\Rightarrow ad=bc\)

\(\Rightarrow ad+ac=bc+ac\\ a\left(c+d\right)=c\left(a+b\right)\)

\(\Rightarrow\dfrac{a}{c}=\dfrac{a+b}{c+d}\Rightarrow\dfrac{a}{a+b}=\dfrac{c}{c+d}\)

30 tháng 8 2017

Đặt\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)

a) \(\dfrac{a-b}{a}=\dfrac{bk-b}{bk}=\dfrac{b\left(k-1\right)}{bk}=\dfrac{k-1}{k}\)

\(\dfrac{c-d}{c}=\dfrac{dk-d}{dk}=\dfrac{d\left(k-1\right)}{dk}=\dfrac{k-1}{k}\)

\(\Rightarrow\dfrac{a-b}{a}=\dfrac{c-d}{c}\)

b) \(\dfrac{a+b}{a-b}=\dfrac{bk+b}{bk-b}=\dfrac{b\left(k+1\right)}{b\left(k-1\right)}=\dfrac{k+1}{k-1}\)

\(\dfrac{c+d}{c-d}=\dfrac{dk+d}{dk-d}=\dfrac{d\left(k+1\right)}{d\left(k-1\right)}=\dfrac{k+1}{k-1}\)

\(\Rightarrow\dfrac{a+b}{a-b}=\dfrac{c+d}{c-d}\)

c) \(\dfrac{a}{a+b}=\dfrac{bk}{bk+b}=\dfrac{bk}{b\left(k+1\right)}=\dfrac{k}{k+1}\)

\(\dfrac{c}{c+d}=\dfrac{dk}{dk+d}=\dfrac{dk}{d\left(k+1\right)}=\dfrac{k}{k+1}\)

\(\Rightarrow\dfrac{a}{a+b}=\dfrac{c}{c+d}\)

3 tháng 1 2018

Ta có: \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{a+b+c}{b+c+d}\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{b}=\dfrac{a+b+c}{b+c+d}\\\dfrac{b}{c}=\dfrac{a+b+c}{b+c+d}\\\dfrac{c}{d}=\dfrac{a+b+c}{b+c+d}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\dfrac{a}{b}.\dfrac{b}{c}.\dfrac{c}{d}=\dfrac{a+b+c}{b+c+d}.\dfrac{a+b+c}{b+c+d}.\dfrac{a+b+c}{b+c+d}\)

\(\Rightarrow\dfrac{a}{d}=\left(\dfrac{a+b+c}{b+c+d}\right)^3\) (đpcm)

3 tháng 1 2018

bn cũng có thể tham khảo

https://hoc24.vn/hoi-dap/question/466226.html

9 tháng 11 2017

Từ \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\)

=> \(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\)

Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau :
\(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}=\dfrac{a+b}{c+d}\)

=> \(\left(\dfrac{a}{c}\right)^3=\left(\dfrac{b}{d}\right)^3=\left(\dfrac{a+b}{c+d}\right)^3\) (1)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau:
\(\left(\dfrac{a}{c}\right)^3=\left(\dfrac{b}{d}\right)^3=\dfrac{a^3}{c^3}=\dfrac{b^3}{d^3}=\dfrac{a^3+b^3}{c^3+d^3}\) (2)
Từ (1) và (2) => \(\left(\dfrac{a+b}{c+d}\right)^3=\dfrac{a^3+b^3}{c^3+d^3}\) (ĐPCM)

31 tháng 7 2018

Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)

Ta có:

\(\left(\dfrac{a+b}{c+d}\right)^3\) = \(\left(\dfrac{bk+b}{dk+d}\right)^3\) = \(\left[\dfrac{b\left(k+1\right)}{d\left(k+1\right)}\right]^3\) = \(\left(\dfrac{b}{d}\right)^3\) (1)

\(\dfrac{a^3+b^3}{c^3+d^3}\) = \(\dfrac{\left(bk\right)^3+b^3}{\left(dk\right)^3+d^3}\) = \(\dfrac{b^3.k^3+b^3}{d^3.k^3+d^3}\) = \(\dfrac{b^3\left(k^3+1\right)}{d^3\left(k^3+1\right)}\) = \(\dfrac{b^3}{d^3}=\left(\dfrac{b}{d}\right)^3\) (2)

_Từ (1) và (2) suy ra:

\(\left(\dfrac{a+b}{c+d}\right)^3\) = \(\dfrac{a^3+b^3}{c^3+d^3}\)

12 tháng 11 2018

a) ta có : \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\Leftrightarrow\dfrac{a}{b}=\dfrac{4c}{4d}=\dfrac{a+4c}{b+4d}\left(đpcm\right)\)

b;c;d tương tự hết

19 tháng 11 2022

b: a/b=c/d

nên 3a/3b=2c/2d

=>a/b=c/d=(3a+2c)/(3b+2d)

c: a/c=b/d nên a/c=2b/2d=(a-2b)/(c-2d)

d: a/c=b/d

nên 5a/5c=2b/2d

=>a/c=b/d=(5a-2b)/(5c-2d)