K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

31 tháng 3 2017

a) Vừa nhìn đề biết ngay sai

Sửa đề:

Chứng minh: \(P\left(-1\right).P\left(-2\right)\le0\)

Giải:

Ta có:

\(P\left(x\right)=ax^2+bx+c\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}P\left(-1\right)=a.\left(-1\right)^2+b.\left(-1\right)+c\\P\left(-2\right)=a.\left(-2\right)^2+b.\left(-2\right)+c\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}P\left(-1\right)=a-b+c\\P\left(-2\right)=4a-2b+c\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow P\left(-1\right)+P\left(-2\right)=\left(a-b+c\right)+\left(4a-2b+c\right)\)

\(=\left(a+4a\right)-\left(b+2b\right)+\left(c+c\right)\)

\(=5a-3b+2c=0\)

\(\Rightarrow P\left(-1\right)=-P\left(-2\right)\)

\(\Rightarrow P\left(-1\right).P\left(-2\right)=-P^2\left(-2\right)\le0\)\(P^2\left(-2\right)\ge0\)

Vậy nếu \(5a-3b+2c=0\) thì \(P\left(-1\right).P\left(-2\right)\le0\)

b) Giải:

Từ giả thiết suy ra:

\(\left\{{}\begin{matrix}b^2=ac\\c^2=bd\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}\)

Ta có:

\(\dfrac{a^3}{b^3}=\dfrac{b^3}{c^3}=\dfrac{c^3}{d^3}=\dfrac{a^3+b^3+c^3}{b^3+c^3+d^3}\left(1\right)\)

Lại có:

\(\dfrac{a^3}{b^3}=\dfrac{a}{b}.\dfrac{a}{b}.\dfrac{a}{b}=\dfrac{a}{b}.\dfrac{b}{c}.\dfrac{c}{d}=\dfrac{a.b.c}{b.c.d}=\dfrac{a}{d}\left(2\right)\)

Từ \(\left(1\right)\)\(\left(2\right)\)

\(\Rightarrow\dfrac{a^3+b^3+c^3}{b^3+c^3+d^3}=\dfrac{a}{d}\) (Đpcm)

31 tháng 3 2017

a) Có P(1) = a.\(1^2\)+b.1+c = a+b+c

P(2) = a.\(2^2\)+b.2+c = 4a+2b+c

=>P(1)+P(2) = a+b+c+4a+2b+c = 5a+3b+2c = 0

<=>\(\left[{}\begin{matrix}P\left(1\right)=P\left(2\right)=0\\P\left(1\right)=-P\left(2\right)\end{matrix}\right.\)

Nếu P(1) = P(2) => P(1).P(2) = 0

Nếu P(1) = -P(2) => P(1).P(2) < 0

Vậy P(1).P(2)\(\le\)0

b) Từ \(b^2=ac\) =>\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}\) (1)

\(c^2=bd\) =>\(\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}\) (2)

Từ (1) và (2) => \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}\)

Áp dụng tc của dãy tỉ số bằng nhau ta có

26 tháng 4 2018

Ta có: \(P\left(x\right)=ax^2+bx+c\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}P\left(-1\right)=a\left(-1\right)^2-b+c=a-b+c\\P\left(-2\right)=a.\left(-2\right)^2-2b+c=4a-2b+c\end{cases}}\)

\(\Rightarrow P\left(-1\right).P\left(-2\right)\)

\(=\left(a-b+c\right)\left(4a-2b+c\right)\)

\(=[5a-3b+c-4a+2b-c]\left(4a-2b+c\right)\)

\(=[0-\left(4a-2b+c\right)]\left(4a-2b+c\right)\)

\(=-\left(4a-2b+c\right)\left(4a-2b+c\right)\)

\(=-\left(4a-2b+c\right)^2\)

Mặt khác \(\left(4a-2b+c\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow-\left(4a-2b+c\right)^2\le0\)

\(\Rightarrow P\left(-1\right).P\left(-2\right)\le0\left(đpcm\right)\)

7 tháng 5 2017

Ta có:H(-1)=a-b+c

H(-2)=4a-2b+c

=>H(-1)+H(-2)=5a-3b+2c=0(giả thiết)

=>H(-1)=-H(-2)

=>H(-1).H(-2)=-H(-2).H(-2)=-H(-2)2\(\le\)0

Vậy...

12 tháng 5 2017

Theo đề bài cho ta có:

H(-1) = a - b - c

H(-2) = 4a - 3b + 2c

\(\Rightarrow\)\(\Rightarrow\) H(-1) + H(-2)=(a - b + c) +( 4a -3b +2c) = 5a - 3b + 2c = 0

→ H(-1) = -H(-2)

→ H(-1) . H(-2) = -[H(-2)]2

Mà -[H(-2)] 2 lớn hơn hoặc bằng 0 ↔ -[H(-2)]2 0

Vậy H(-1) . H(-2) ≤ 0 (đpcm)

1 câu trả lời

Toán Đại số lớp 7
5 tháng 4 2017

a) Giải:

Ta có:

\(f\left(x\right)=ax^2+bx+c\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}f\left(-2\right)=a.\left(-2\right)^2+b.\left(-2\right)+c\\f\left(3\right)=a.3^2+b.3+c\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}f\left(-2\right)=4a-2b+c\\f\left(3\right)=9a+3b+c\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow f\left(-2\right)+f\left(3\right)=\left(4a-2b+c\right)+\left(9a+3b+c\right)\)

\(=\left(4a+9a\right)+\left(-2b+3b\right)+\left(c+c\right)\)

\(=13a+b+2c=0\)

\(\Rightarrow f\left(-2\right)=-f\left(3\right)\)

\(\Rightarrow f\left(-2\right).f\left(3\right)=-\left[f\left(3\right)\right]^2\le0\)

Vậy \(f\left(-2\right).f\left(3\right)\le0\) (Đpcm)

b) Sửa đề:

Biết \(5a+b+2c=0\)

Giải:

Ta có:

\(f\left(x\right)=ax^2+bx+c\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}f\left(2\right)=a.2^2+b.2+c=4a+2b+c\\f\left(-1\right)=a.\left(-1\right)^2+b.\left(-1\right)+c=a-b+c\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow f\left(2\right)+f\left(-1\right)=\left(a-b+c\right)+\left(4a+2b+c\right)\)

\(=\left(4a+a\right)+\left(-b+2b\right)+\left(c+c\right)\)

\(=5a+b+2c=0\)

\(\Rightarrow f\left(2\right)=-f\left(-1\right)\)

\(\Rightarrow f\left(2\right).f\left(-1\right)=-\left[f\left(-1\right)\right]^2\le0\)

Vậy \(f\left(2\right).f\left(-1\right)\le0\) (Đpcm)

30 tháng 4 2020

a) \(P\left(-1\right)=a-b+c\)

\(P\left(-2\right)=4a-2b+c\)

b) \(P\left(-1\right)+P\left(-2\right)=5a-3b+2c=0\)

=> P ( - 1) = -P(-2) 

=> P( -1 ) . P (-2) \(=-\left[P\left(-2\right)\right]^2\le0\)

30 tháng 4 2020

a) \(\text{P}\left(-1\right)=\text{a}+\text{b}+\text{c}\)

\(\text{P}\left(-2\right)=4\text{a}-2\text{b}+\text{c} \)

b) \(\text{P}\left(-1\right)+\text{P}\left(-2\right)=5\text{a}+3\text{b}+2\text{c}=0\)

\(\Rightarrow\text{ P}\left(-1\right)=\text{P}\left(-2\right)\)

\(\Rightarrow\text{ P}\left(-1\right).\text{ P}\left(-2\right)=\left[\text{P}\left(-2\right)\right]^2\le0\)

7 tháng 5 2015

Tính H(-1) = a.(-1)2 + b.(-1) + c = a - b + c

H(-2) = a.(-2)2 + b.(-2) + c = 4a - 2b + c

=> H(-1) + H(-2) = 5a - 3b + 2c = 0 

=> H(-1) = - H(-2)

=> H(-1) . H(-2) = [- H(-2)].h(-2) = - H2(-2) \(\le\) 0 Vì H2(-2) \(\ge\) 0

=> ĐPCM

29 tháng 6 2020

Ta có \(H\left(-1\right)=a-b+c;H\left(-2\right)=4a-2b+c\)

\(\Rightarrow H\left(-1\right)+H\left(-2\right)=a-b+c+4a-2b+c=5a-3b+2c=0\left(1\right)\)

\(\Rightarrow H\left(-1\right)=-H\left(-2\right)\left(2\right)\)

\(\left(1\right)\left(2\right)\Rightarrow H\left(-1\right)\cdot H\left(-2\right)=-H\left(-2\right)\cdot H\left(-2\right)=-\left[H\left(-2\right)\right]^2=\le0\)

21 tháng 5 2019

( x1p - y1q )2n \(\ge\)0 ; ( x2p - y2q )2n \(\ge\)0 ; ... ; ( xmp - ymq )2n \(\ge\)0

vậy ( x1p - y1q )2n + ( x2p - y2q )2n  + ... + ( xmp - ymq )2n \(\ge\) 0

mà ( x1p - y1q )2n + ( x2p - y2q )2n  + ... + ( xmp - ymq )2n \(\le\)0

suy ra x1p - y1q = x2p - y2q = ... = xmp - ymq = 0

do đó : \(\frac{x_1}{y_1}=\frac{x_2}{y_2}=...=\frac{x_m}{p_m}=\frac{q}{p}\)hay \(\frac{x_1+x_2+...+x_m}{y_1+y_2+...+y_m}=\frac{q}{p}\)