Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1,sai đề
2, \(\dfrac{x^2}{xy+x}+\dfrac{y}{y^2-1}-\dfrac{x}{x\left(y-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2}{x\left(y+1\right)}+\dfrac{y}{\left(y-1\right)\left(y+1\right)}-\dfrac{x}{x\left(y-1\right)}\)
\(=\dfrac{x}{y+1}+\dfrac{y}{\left(y-1\right)\left(y+1\right)}-\dfrac{1}{y-1}\)
\(=\dfrac{x\left(y-1\right)-y-1}{\left(y+1\right)\left(y-1\right)}+\dfrac{y}{\left(y-1\right)\left(y+1\right)}\)
\(=\dfrac{xy-x-y-1+y}{y^2-1}=\dfrac{xy-x-1}{y^2-1}\)
3, \(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2-x=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy x = 2 hoặc x = -5
Bài 1 :
Sửa đề :\(\left(x-5\right)\left(2x+3\right)-2x\left(x-3\right)+\left(x+7\right)\)
\(=2x^2+3x-10x-15-x^2+6x+x+7\)
\(=2x^2-2x^2-7x+7x-15+7\)
\(=-8\)
\(\Rightarrow\) Biểu thức trên bằng 8 nên giá trị của biểu thức ko phụ thuộc vào giá trị của biến x
Bài 2 , 3 : Tú làm ròi nghĩ làm
Với điều kiện xy\(\ne\)0;+ -3/2 y;x\(\ne\)-y các phân thức có nghĩa. Ta có
\(\frac{5x\left(2x-3y\right)^2}{3y\left(4x^2-9y^2\right)}:\frac{\left(2x^2+2xy\right)\left(2x-3y\right)}{2x^2y+5xy^2+3y^3}\)\(=\)\(\frac{5x\left(2x-3y\right)^2.y\left(2x^2+5xy+3y^2\right)}{3y\left(4x^2-9y^2\right).2x\left(x+y\right).\left(2x-3y\right)}\)
\(=\)\(\frac{10xy\left(2x-3y\right)^2.\left(2x^2+2xy+3xy+3y^2\right)}{6xy\left(2x-3y\right).\left(2x+3y\right)\left(x+y\right)\left(2x-3y\right)}\)\(=\)\(\frac{10xy\left(2x-3y\right)^2\left(x+y\right).\left(2x+3y\right)}{6xy\left(2x-3y\right)^2.\left(2x+3y\right).\left(x+y\right)}\)
\(=\)\(\frac{5}{3}\)
ĐK \(\hept{\begin{cases}xy\ne0\\2x-3y\ne0,2x+3y\ne0\\x\ne-y\end{cases}}\)
\(=\frac{5x\left(2x-3y\right)^2}{3y\left(2x+3y\right)\left(2x-3y\right)}:\frac{2x\left(x+y\right)\left(2x-3y\right)}{xy\left(2x+3y\right)+y^2\left(2x+3y\right)}\)
\(=\frac{5x\left(2x-3y\right)}{3y\left(2x+3y\right)}:\frac{2x\left(x+y\right)\left(2x-3y\right)}{\left(2x+3y\right)\left(xy+y^2\right)}\)
\(=\frac{5x\left(2x-3y\right)}{3y\left(2x+3y\right)}.\frac{y\left(x+y\right)\left(2x+3y\right)}{2x\left(x+y\right)\left(2x-3y\right)}=\frac{5}{6}\)
Vậy giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào biến
a\(=3x^2-6x+6x-3x^2+5=5\)=>ko phụ thuộc vào biến x
b,\(=2x^2y-2xy^2+2xy^2-x^2y-x^2y=0\)=>ko phụ thuộc vào biến ,x,y
P=(\(\dfrac{x^2}{x^2-y^2}+\dfrac{y\left(x+y\right)}{x^2-y^2}\)):\(\dfrac{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(x^4-y^4\right)}\)
P=\(\dfrac{X^2+xy+y^2}{x^2-y^2}\).\(\dfrac{\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)}{x^2+xy+y^2}\)
P=x^2+y^2=(x+y)^2-2xy=5^2-(-1)=26
\(=\dfrac{2}{xy}:\left(\dfrac{x-y}{xy}\right)^2-\dfrac{x^2+y^2}{\left(x-y\right)^2}\)
\(=\dfrac{2}{xy}.\left(\dfrac{xy}{x-y}\right)^2-\dfrac{x^2+y^2}{\left(x-y\right)^2}\)
\(=\dfrac{2xy}{\left(x-y\right)^2}-\dfrac{x^2+y^2}{\left(x-y\right)^2}\)
\(=\dfrac{2xy-x^2-y^2}{\left(x-y\right)^2}\)
\(=\dfrac{-\left(x^2-2xy+y^2\right)}{\left(x-y\right)^2}=\dfrac{-\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)^2}=-1\)
vậy .........................................
Theo bài ra , ta có :
\(P=\left(\dfrac{x^2}{x^2-y^2}+\dfrac{y}{x-y}\right):\dfrac{x^3-y^3}{x^5-x^4y-xy^4+y^5}\)ĐKXĐ \(x\ne\pm y\)
\(\Leftrightarrow P=\left(\dfrac{x^2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}+\dfrac{y\left(x+y\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\right):\dfrac{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{x^4\left(x-y\right)-y^4\left(x-y\right)}\)
\(\Leftrightarrow P=\left(\dfrac{x^2+xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\right):\dfrac{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(x^4-y^4\right)}\)
\(\Leftrightarrow P=\dfrac{x^2+xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\times\dfrac{\left(x-y\right)\left(x^4-y^4\right)}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(\Leftrightarrow P=\dfrac{x^4-y^4}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)\(\Leftrightarrow P=\dfrac{\left(x^2\right)^2-\left(y^2\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=x^2+y^2\)(1)
Ta có : \(x+y=5\Rightarrow\left(x+y\right)^2=25\Rightarrow x^2+y^2=25-2xy=25--1=26\)(Vì xy = -1/2)
Thay x2 + y2 = 26 vào (1) ta đk : P = 26
Vậy P = 26 khi x + y = 5 và xy = -1/2
\(P=\left(\dfrac{x^2+y\left(x+y\right)}{\left(x^2-y^2\right)}\right).\left(\dfrac{x^4\left(x-y\right)-y^4\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\right)\\ \)
\(P=\left(\dfrac{x^2+xy+y^2}{\left(x^2-y^2\right)}\right).\dfrac{\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)}{\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(P=x^2+y^2=\left(x+y\right)^2-2xy=25-2\left(-\dfrac{1}{2}\right)=26\)
\(A=3xy^2-\dfrac{1}{5}xy^2-2016x^3y^5+xy^2-\dfrac{19}{5}xy^2+2016x^3y^5\)
\(=0\)