\(\left(\dfrac{x^2}{x^2-y^2}+\dfrac{y}{x-y}\right):\dfrac{x^3-y^3}{x...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 5 2018

P=(\(\dfrac{x^2}{x^2-y^2}+\dfrac{y\left(x+y\right)}{x^2-y^2}\)):\(\dfrac{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(x^4-y^4\right)}\)

P=\(\dfrac{X^2+xy+y^2}{x^2-y^2}\).\(\dfrac{\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)}{x^2+xy+y^2}\)

P=x^2+y^2=(x+y)^2-2xy=5^2-(-1)=26

1 tháng 3 2017

Theo bài ra , ta có :

\(P=\left(\dfrac{x^2}{x^2-y^2}+\dfrac{y}{x-y}\right):\dfrac{x^3-y^3}{x^5-x^4y-xy^4+y^5}\)ĐKXĐ \(x\ne\pm y\)

\(\Leftrightarrow P=\left(\dfrac{x^2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}+\dfrac{y\left(x+y\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\right):\dfrac{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{x^4\left(x-y\right)-y^4\left(x-y\right)}\)

\(\Leftrightarrow P=\left(\dfrac{x^2+xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\right):\dfrac{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(x^4-y^4\right)}\)

\(\Leftrightarrow P=\dfrac{x^2+xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\times\dfrac{\left(x-y\right)\left(x^4-y^4\right)}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(\Leftrightarrow P=\dfrac{x^4-y^4}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)\(\Leftrightarrow P=\dfrac{\left(x^2\right)^2-\left(y^2\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=x^2+y^2\)(1)

Ta có : \(x+y=5\Rightarrow\left(x+y\right)^2=25\Rightarrow x^2+y^2=25-2xy=25--1=26\)(Vì xy = -1/2)

Thay x2 + y2 = 26 vào (1) ta đk : P = 26

Vậy P = 26 khi x + y = 5 và xy = -1/2

1 tháng 3 2017

\(P=\left(\dfrac{x^2+y\left(x+y\right)}{\left(x^2-y^2\right)}\right).\left(\dfrac{x^4\left(x-y\right)-y^4\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\right)\\ \)

\(P=\left(\dfrac{x^2+xy+y^2}{\left(x^2-y^2\right)}\right).\dfrac{\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)}{\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(P=x^2+y^2=\left(x+y\right)^2-2xy=25-2\left(-\dfrac{1}{2}\right)=26\)

Bài 1: Thực hiện phép tính a, \(\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)+\(\dfrac{2}{x^2+3}\)+\(\dfrac{1}{x+1}\) b, \(\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}\)-\(\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}\)+\(\dfrac{2y^2}{x^2-y^2}\) c, \(\dfrac{x-1}{x^3}\)-\(\dfrac{x+1}{x^3-x^2}\)+\(\dfrac{3}{x^3-2x^2+x}\) d, \(\dfrac{xy}{ab}\)+\(\dfrac{\left(x-a\right)\left(y-a\right)}{a\left(a-b\right)}\)-\(\dfrac{\left(x-b\right)\left(y-b\right)}{b\left(a-b\right)}\) e,...
Đọc tiếp

Bài 1: Thực hiện phép tính

a, \(\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)+\(\dfrac{2}{x^2+3}\)+\(\dfrac{1}{x+1}\)

b, \(\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}\)-\(\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}\)+\(\dfrac{2y^2}{x^2-y^2}\)

c, \(\dfrac{x-1}{x^3}\)-\(\dfrac{x+1}{x^3-x^2}\)+\(\dfrac{3}{x^3-2x^2+x}\)

d, \(\dfrac{xy}{ab}\)+\(\dfrac{\left(x-a\right)\left(y-a\right)}{a\left(a-b\right)}\)-\(\dfrac{\left(x-b\right)\left(y-b\right)}{b\left(a-b\right)}\)

e, \(\dfrac{x^3}{x-1}\)-\(\dfrac{x^2}{x+1}\)-\(\dfrac{1}{x-1}\)+\(\dfrac{1}{x+1}\)

f, \(\dfrac{x^3+x^2-2x-20}{x^2-4}\)-\(\dfrac{5}{x+2}\)+\(\dfrac{3}{x-2}\)

g, \(\left\{\dfrac{x-y}{x+y}+\dfrac{x+y}{x-y}\right\}\).\(\left\{\dfrac{x^2+y^2}{2xy}\right\}\).\(\dfrac{xy}{x^2+y^2}\)

h, \(\dfrac{1}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)}\)+\(\dfrac{1}{\left(b-c\right)\left(c-a\right)}\)+\(\dfrac{1}{\left(c-a\right)\left(a-b\right)}\)

i, \(\dfrac{\left[a^2-\left(b+c\right)^2\right]\left(a+b-c\right)}{\left(a+b+c\right)\left(a^2+c^2-2ac-b^2\right)}\)

k, \(\left[\dfrac{x^2-y^2}{xy}-\dfrac{1}{x+y}\left\{\dfrac{x^2}{y}-\dfrac{y^2}{x}\right\}\right]\):\(\dfrac{x-y}{x}\)

Bài 2: Rút gọn các phân thức:

a, \(\dfrac{25x^2-20x+4}{25x^2-4}\)

b, \(\dfrac{5x^2+10xy+5y^2}{3x^3+3y^3}\)

c, \(\dfrac{x^2-1}{x^3-x^2-x+1}\)

d, \(\dfrac{x^3+x^2-4x-4}{x^4-16}\)

e, \(\dfrac{4x^4-20x^3+13x^2+30x+9}{\left(4x^2-1\right)^2}\)

Bài 3: Rút gọn rồi tính giá trị các biểu thức:

a, \(\dfrac{a^2+b^2-c^2+2ab}{a^2-b^2+c^2+2ac}\) với a = 4, b = -5, c = 6

b, \(\dfrac{16x^2-40xy}{8x^2-24xy}\) với \(\dfrac{x}{y}\) = \(\dfrac{10}{3}\)

c, \(\dfrac{\dfrac{x^2+xy+y^2}{x+y}-\dfrac{x^2-xy+y^2}{x-y}}{x-y-\dfrac{x^2}{x+y}}\) với x = 9, y = 10

Bài 4: Tìm các giá trị nguyên của biến số x để biểu thức đã cho cũng có giá trị nguyên:

a, \(\dfrac{x^3-x^2+2}{x-1}\)

b, \(\dfrac{x^3-2x^2+4}{x-2}\)

c, \(\dfrac{2x^3+x^2+2x+2}{2x+1}\)

d, \(\dfrac{3x^3-7x^2+11x-1}{3x-1}\)

e, \(\dfrac{x^4-16}{x^4-4x^3+8x^2-16x+16}\)

2
8 tháng 12 2017

Giúp mình nhé mọi người ! leuleu

8 tháng 12 2017

\(1.\)

\(a.\)

\(\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2}{x^2+3}+\dfrac{1}{x+1}\)

\(=\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2\left(x^2-1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{1\left(x-1\right)\left(x^2+3\right)}{\left(x^2-1\right)\left(x^2+3\right)}\)

\(=\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2x^2-2}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{x^3-x^2+3x-3}{\left(x^2-1\right)\left(x^2+3\right)}\)

\(=\dfrac{8+2x^2-2+x^3-x^2+3x-3}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)

\(=\dfrac{x^3+x^2+3x+3}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)

\(=\dfrac{x^2\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x^2+3\right)\left(x+1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)

\(=x-1\)

\(b.\)

\(\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}-\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}+\dfrac{2y^2}{x^2-y^2}\)

\(=\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}-\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}+\dfrac{2y^2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x+y\right)^2}{2\left(x^2-y^2\right)}-\dfrac{\left(x-y\right)^2}{2\left(x^2-y^2\right)}+\dfrac{4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+2xy+y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}-\dfrac{x^2-2xy+y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}+\dfrac{4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+2xy+y^2-x^2+2xy-y^2+4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)

\(=\dfrac{4xy+4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)

\(=\dfrac{4y\left(x+y\right)}{2\left(x^2-y^2\right)}\)

\(=\dfrac{2y}{\left(x-y\right)}\)

Tương tự các câu còn lại

24 tháng 7 2017

Ta có \(P=\frac{x^2+y\left(x+y\right)}{x^2-y^2}:\frac{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{x^4\left(x-y\right)-y^4\left(x-y\right)}\)

\(=\frac{x^2+xy+y^2}{x^2-y^2}:\frac{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(x^4-y^4\right)}\)\(=\frac{x^2+xy+y^2}{x^2-y^2}:\frac{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)}\)

\(=\frac{x^2+xy+y^2}{x^2-y^2}.\frac{\left(x-y\right)\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)\(=x^2+y^2=\left(x+y\right)^2-2xy\)

Thay \(x+y=5;xy=-\frac{1}{2}\Rightarrow P=5^2-2.\left(-\frac{1}{2}\right)=26\)

Vậy P=26

a: \(A=2x^2-2xy-y^2+2xy=2x^2-y^2\)

\(=2\cdot\dfrac{4}{9}-\dfrac{1}{9}=\dfrac{7}{9}\)

b: \(B=5x^2-20xy-4y^2+20xy=5x^2-4y^2\)

\(=5\cdot\dfrac{1}{25}-4\cdot\dfrac{1}{4}\)

=1/5-1=-4/5

\(C=x^3+6x^2+12x+8=\left(x+2\right)^3=\left(-9\right)^3=-729\)

d: \(D=20x^3-10x^2+5x-20x^2+10x+4\)

\(=20x^3-30x^2+15x+4\)

\(=20\cdot5^3-30\cdot5^2+15\cdot2+4=1784\)

24 tháng 12 2017

Hỏi đáp ToánHỏi đáp Toán

13 tháng 5 2018

A=(xy2+xyxyx2+xy)(xy2+xy−x−yx2+xy) : (y2x3xy2+1x+y):xy

A=( \(\dfrac{x}{y\left(x+y\right)}\) - \(\dfrac{x-y}{x\left(x+y\right)}\)) : (\(\dfrac{y^2}{x\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)+\(\dfrac{1}{x+y}\)) : \(\dfrac{x}{y}\)

A=\(\dfrac{x^2-y\left(x-y\right)}{xy\left(x+y\right)}\) : \(\dfrac{y^2+x\left(x-y\right)}{x\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\) : \(\dfrac{x}{y}\)

A = \(\dfrac{x^2-xy+y^2}{xy\left(x+y\right)}\) : \(\dfrac{y^2-xy+x^2}{x\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\):\(\dfrac{x}{y}\)

A = \(\dfrac{x^2-xy+y^2}{xy\left(x+y\right)}\). \(\dfrac{x\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{x^2-xy+y^2}\):\(\dfrac{x}{y}\)

A = \(\dfrac{x-y}{y}\) : \(\dfrac{x}{y}\)

A = \(\dfrac{x-y}{x}\)

A= 1 - \(\dfrac{y}{x}\)>1

=> y/x <0

=> xy<0 , x+y khác 0

12 tháng 9 2017

Đặt \(A=\left[\left(\dfrac{x-y}{2y-x}-\dfrac{x^2+y^2+y-1}{x^2-xy-2y^2}\right):\dfrac{4x^4+4x^2y+y^2-4}{x^2+x+xy+y}\right]:\dfrac{x+1}{2x^2+y+2}\)

\(A=\left[\left(\dfrac{x-y}{2y-x}-\dfrac{x^2+y^2+y-1}{\left(x+y\right).\left(x-2y\right)}\right):\dfrac{\left(2x^2+y+2\right).\left(2x^2+y-2\right)}{\left(x+y\right).\left(x+1\right)}\right]:\dfrac{x+1}{2x^2+y+2}\)

\(A=\left(\dfrac{\left(x-y\right).\left(x+y\right)+x^2+y^2+y-2}{\left(x+y\right).\left(2y-x\right)}.\dfrac{\left(x+y\right).\left(x+1\right)}{\left(2x^2+y+2\right).\left(2x^2+y-2\right)}\right):\dfrac{2x^2+y+2}{x+1}\)

\(A=\left(\dfrac{2x^2+y-2}{2y-x}.\dfrac{x+1}{2x^2+y-2}\right).\dfrac{1}{x+1}\)

\(A=\dfrac{1}{2y-x}\)

Thay \(x=-1,76\)\(y=\dfrac{3}{25}\) vào biểu thức ta được:

\(A=\dfrac{1}{2.\dfrac{3}{25}-\left(-1,76\right)}\)

\(A=\dfrac{1}{2}\)

4 tháng 7 2018

a/ \(B=\left(\dfrac{x^2}{y}-\dfrac{y^2}{x}\right)\left(\dfrac{x+y}{x^2+xy+y^2}+\dfrac{1}{x-y}\right)\)

\(=\dfrac{x^3-y^3}{xy}\cdot\dfrac{\left(x+y\right)\left(x-y\right)+x^2+xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{x^3-y^3}{xy}\cdot\dfrac{x^2-y^2+x^2+xy+y^2}{x^3-y^3}\)

\(=\dfrac{2x^2+xy}{xy}=\dfrac{x\left(2x+y\right)}{xy}=\dfrac{2x+y}{y}\)

b/ Khi x = -1/2 và y = 3 ta có:

\(B=\dfrac{2\cdot\left(-\dfrac{1}{2}\right)+3}{3}=\dfrac{-1+3}{3}=\dfrac{2}{3}\)

4 tháng 7 2018

Tử Đằng Sao t cứ có cảm giác m đang tự lừa mình dối người thế -.- đừng có nói là m k biết làm bài này nhé

18 tháng 1 2018

\(P=\dfrac{2}{x}-\left(\dfrac{x^2y}{xy\left(x-y\right)}+\dfrac{\left(x^2-y^2\right)\left(x-y\right)}{xy\left(x-y\right)}+\dfrac{xy^2}{xy\left(x-y\right)}\right).\dfrac{x-y}{x^2-xy+y^2}\)

\(P=\dfrac{2}{x}-\left(\dfrac{x^2y+x^3-x^2y-xy^2+y^3+xy^2}{x\left(x-y\right)}\right).\dfrac{x-y}{x^2-xy+y^2}\)\(P=\dfrac{2}{x}-\dfrac{x^3+y^3}{x\left(x-y\right)}.\dfrac{x-y}{x^2-xy+y^2}=\dfrac{2}{x}-\dfrac{\left(x-y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)}{x\left(x-y\right)}.\dfrac{x-y}{x^2-xy+y^2}=\dfrac{2}{x}-\dfrac{x-y}{x}=\dfrac{2-x-y}{x}\)Vậy \(P=\dfrac{2-x-y}{x}\)

18 tháng 1 2018

a. Để x , y xác định thì \(x\ne0\) ; x2 - xy khác 0 ; y2 - xy khác 0 ; x - y khác 0

=> x khác 0; x(x-y) khác 0; xy khác 0 ; y(y-x) khác 0

* Với x(x-y) khác 0 => x khác 0 hoặc x - y khác 0

=> x khác 0 hoặc x khác y

* y(y-x) khác 0 suy ra y khác 0 hoặc y - x khác 0

=> x khác y

Vậy để P xác định thì x và y khác 0 ; và x khác y