Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Sắp xếp:
M(x) = (-4x) - 5x2 + 6 + 7x3
= 7x3 - 5x2 - 4x + 6
N(x) = 12x2 - 7x3 - 4 - 5x
= -7x3 + 12x2 - 5x - 4
b) Ta có: P(x) = M(x) + N(x) = 7x3 - 5x2 - 4x + 6 - 7x3 + 12x2 - 5x - 4
= 7x3 - 7x3 - 5x2 + 12x2 - 4x - 5x + 6 - 4
= 7x2 - 9x + 2
Vậy P(x) = 7x2 - 9x + 2
Ta có: Q(x) = M(x) - N(x) = 7x3 - 5x2 - 4x + 6 + 7x3 - 12x2 + 5x + 4
= 14x3 - 17x2 + x + 10
Vậy Q(x) = 14x3 - 17x2 + x + 10
c) tại x = 1 ta có đa thức: P(x) = 7.12 - 9.1 + 2 = 7 - 9 + 2 = 0
Vậy x = 1 là một nghiệm của đa thức P(x)
Thôi dc rồi mình làm theo ý mình nhé.
\(A\left(x\right)=4x^4-6x^2-7x^3-5x-6\)
\(B\left(x\right)=-5x^2+7x^3+5x+4-4x^4\)
Bài này không yêu cầu sắp xếp nên thôi tính luôn. Mình chỉ sắp xếp lại KQ thôi
a/ - Tính:
\(M\left(x\right)=A\left(x\right)+B\left(x\right)\)
\(M\left(x\right)=4x^4+6x^2-7x^3-5x-6-5x^2+7x^3+5x+4-4x^4\)
\(M\left(x\right)=x^2-2\)
- Tìm nghiệm:
\(M\left(x\right)=x^2-2=0\Leftrightarrow x^2=2\Leftrightarrow x=-\sqrt{2};x=\sqrt{2}\)
b/ \(C\left(x\right)+B\left(x\right)=A\left(x\right)\Rightarrow C\left(x\right)=A\left(x\right)-B\left(x\right)\)
\(C\left(x\right)=4x^4-6x^2-7x^3-5x-6-\left(-5x^2+7x^3+5x+4-4x^4\right)\)
\(C\left(x\right)=4x^4-6x^2-7x^3-5x-6+5x^2-7x^3-5x-4+4x^4\)
\(C\left(x\right)=8x^4-14x^3-x^2-10x-10\)
1)
f(x) = 3x - 6 = 3x - 3.2 = 3(x - 2) => nghiệm của f(x) là 2.
h(x) = -5x + 30 = -5x + (-5) . (-6) = -5(x - 6) => nghiệm của h(x) là 6.
g(x) = (x - 3)(16 - 4x) => nghiệm của g(x) là 3 hoặc 4.
k(x) = x2 - 81 = x2 - 92 = (x + 9)(x - 9) => nghiệm của k(x) là -9 hoặc 9.
m(x) = x2 + 7x - 8 = x2 - x + 8x - 8 = x(x - 1) + 8(x - 1) = (x + 8)(x - 1) => nghiệm của m(x) là -8 hoặc 1.
n(x) = 5x2 + 9x + 4 = 5x2 + 5x + 4x + 4 = 5x(x + 1) + 4(x + 1) = (5x + 4)(x + 1) => nghiệm của n(x) là \(-\frac{4}{5}\)hoặc -1.
A(x) = 3x2 - 12x = 3x2 - 3x . 4 = 3x(x - 4) => nghiệm của đa thức là 0 hoặc 4.
2) x2 + 4x + 5 = x2 + 2x + 2x + 4 + 1 = x(x + 2) + 2(x + 2) + 1 = (x + 2)(x + 2) + 1 = (x + 2)2 + 1 \(\ne0\) (đpcm)
3x - 6 = 0
3x = 6
x = 6 : 3
x = 2
Vậy x = 2 là nghiệm của đa thức f(x)
-5x + 30 = 0
-5x = -30
x = -30 : (-5)
x = 6
Vậy x = 6 là nghiệm của đa thức trên
(x - 3)(16 - 4x) = 0
- x - 3 = 0
x = 3
- 16 - 4x = 0
4x = 16
x = 16 : 4
x = 4
Vậy x = 3 và x = 4 là nghiệm của đa thức trên
x^2 - 81 = 0
x^2 = 81
x^2 = \(\left(\pm9\right)^2\)
x = \(\pm9\)
Vậy x = 9 và x = -9 là nghiệm của đa thức trên
x^2 + 7x - 8 = 0
x^2 - x + 8x - 8 = 0
x(x - 1) + 8(x - 1) = 0
(x + 8)(x - 1) = 0
- x + 8 = 0
x = -8
- x - 1 = 0
x = 1
Vậy x = -8 và x = 1 là nghiệm của đa thức trên
5x^2 + 9x + 4 = 0
5x^2 + 5x + 4x + 4 = 0
5x(x + 1) + 4(x + 1) = 0
(5x + 4)(x + 1) = 0
- 5x + 4 = 0
5x = -4
x = -4/5
- x + 1 = 0
x = -1
Vậy x = -4/5 và x = -1 là nghiệ của đa thức trên
Chúc bạn học tốt
1)
f(x) = 3x - 6 = 3x - 3.2 = 3(x - 2) => nghiệm của f(x) là 2.
h(x) = -5x + 30 = -5x + (-5) . (-6) = -5(x - 6) => nghiệm của h(x) là 6.
g(x) = (x - 3)(16 - 4x) => nghiệm của g(x) là 3 hoặc 4.
k(x) = x2 - 81 = x2 - 92 = (x + 9)(x - 9) => nghiệm của k(x) là -9 hoặc 9.
m(x) = x2 + 7x - 8 = x2 - x + 8x - 8 = x(x - 1) + 8(x - 1) = (x + 8)(x - 1) => nghiệm của m(x) là -8 hoặc 1.
n(x) = 5x2 + 9x + 4 = 5x2 + 5x + 4x + 4 = 5x(x + 1) + 4(x + 1) = (5x + 4)(x + 1) => nghiệm của n(x) là \(-\frac{4}{5}\)hoặc -1.
A(x) = 3x2 - 12x = 3x2 - 3x . 4 = 3x(x - 4) => nghiệm của đa thức là 0 hoặc 4.
2) x2 + 4x + 5 = x2 + 2x + 2x + 4 + 1 = x(x + 2) + 2(x + 2) + 1 = (x + 2)(x + 2) + 1 = (x + 2)2 + 1 \(\ne0\) (đpcm)
a, Đặt \(A\left(x\right)=12x-8=0\)
\(\Leftrightarrow12x=8\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)
b, Ta có : \(B\left(x\right)=9x^2+8x-7x^2-3x-18-5x\)
Đặt \(2x^2-16x-18=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-8x-9\right)=0\Leftrightarrow2\left(x-9\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=9;x=-1\)
a) \(A\left(x\right)=0\Leftrightarrow12x-8=0\Rightarrow x=\frac{2}{3}\)
b) \(B\left(x\right)=0\Leftrightarrow2x^2-18=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=9\Rightarrow x=\pm3\)
Cho 2 đa thức
P(x)=5x^4-2x^3+7x^2+3x-6
Q(x)=-3x+12x^2+9-4x^4
a) Tính P(x) + Q(x)
b) Tính P(x) - Q(x)
mink chỉ bn cách làm thôi nha , phần còn lại là bn làm nhé .
đầu tiên bn sắp xếp lại đa thức Q(x) theo thứ tự giảm dần của biến
Q(x)= -4x4+12x^2-3x+9
sau đó bn thực hiện phép tính theo hàng ngang hay hàng dọc cũng đc
Chú ý : khi ta đặt phép tính hàng dọc thì các đơn thức đồng dạng phải thẳng hàng nha
Lời giải:
\(P(x)=A(x)-12x^4+7x^3=12x^4-7x^3+5x-15-12x^4+7x^3\)
\(=5x-15\)
$P(x)=0\Leftrightarrow 5x-15=0$
$\Leftrightarrow x=3$
Vậy đa thức $P(x)$ có nghiệm $x=3$