Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Cho 2 đa thức
P(x)=5x^4-2x^3+7x^2+3x-6
Q(x)=-3x+12x^2+9-4x^4
a) Tính P(x) + Q(x)
b) Tính P(x) - Q(x)
mink chỉ bn cách làm thôi nha , phần còn lại là bn làm nhé .
đầu tiên bn sắp xếp lại đa thức Q(x) theo thứ tự giảm dần của biến
Q(x)= -4x4+12x^2-3x+9
sau đó bn thực hiện phép tính theo hàng ngang hay hàng dọc cũng đc
Chú ý : khi ta đặt phép tính hàng dọc thì các đơn thức đồng dạng phải thẳng hàng nha
Ta có: \(P\left(x\right)=-2x^4-7x+\frac{1}{2}-3x^4+2x^2-x\)
\(=-5x^4+2x^2-8x+\frac{1}{2}\)
Ta có: \(Q\left(x\right)=3x^3+4x^4-5x^2-x^3-6x+\frac{3}{2}\)
\(=4x^4+2x^3-5x^2-6x+\frac{3}{2}\)
Ta có: R(x)=P(x)-Q(x)
\(=-5x^4+2x^2-8x+\frac{1}{2}-4x^4-2x^3+5x^2+6x-\frac{3}{2}\)
\(=-9x^4-2x^3+7x^2-2x-1\)
Thay x=-1 vào đa thức \(R\left(x\right)=-9x^4-2x^3+7x^2-2x-1\), ta được:
\(R\left(-1\right)=-9\cdot\left(-1\right)^4-2\cdot\left(-1\right)^3+7\cdot\left(-1\right)^2-2\cdot\left(-1\right)-1\)
\(=-9\cdot1+2+7+2-1\)
\(=-9+10=1\)
Vậy: x=-1 không là nghiệm của đa thức R(x)=P(x)-Q(x)
mk rút gọn P(x) vs Q(x) luôn nha, k ghi lại đề nx!
___ P(x) = 5x2 - 4x + 7
___Q(x)= -x2 - x - 5
---------------------------------
P(x)+Q(x)= 4x2 - 5x +2
Ta có: Q(x) + P(x) + 5x2 - 2 = 0
<=> 4x2 - 5x + 2 + 5x2 - 2 = 0
<=> 9x2 - 5x = 0
<=> \(x\left(9x-5\right)=0\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\9x-5=0\Rightarrow x=\dfrac{5}{9}\end{matrix}\right.\)
Vậy...........................................
\(M\left(x\right)=3x^4-2x^3+5x^2-4x+1\)
\(N\left(x\right)=-3x^4+2x^3-5x^2+7x+5\)
\(P\left(x\right)=M\left(x\right)+N\left(x\right)\)
\(=\left(3x^4-2x^3+5x^2-4x+1\right)+\left(-3x^4+2x^3-5x^2+7x+5\right)\)
\(=3x+6\)
\(Q\left(x\right)=M\left(x\right)-N\left(x\right)\)
\(=\left(3x^4-2x^3+5x^2-4x+1\right)-\left(-3x^4+2x^3-5x^2+7x+5\right)\)
\(=3x^4-2x^3+5x^2-4x+1+3x^4-2x^3+5x^2-7x-5\)
\(=6x^4-4x^3+10x^2-11x-4\)
* Trả lời:
\(\left(1\right)\) \(-3\left(1-2x\right)-4\left(1+3x\right)=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow-3+6x-4-12x=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow6x-12x+5x=3+4+5\)
\(\Leftrightarrow x=12\)
\(\left(2\right)\) \(3\left(2x-5\right)-6\left(1-4x\right)=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x-15-6+24x=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x+24x+3x=15+6+7\)
\(\Leftrightarrow33x=28\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{28}{33}\)
\(\left(3\right)\) \(\left(1-3x\right)-2\left(3x-6\right)=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow1-3x-6x+12=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow-3x-6x+4x=-1-12-5\)
\(\Leftrightarrow-5x=-18\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18}{5}\)
\(\left(4\right)\) \(x\left(4x-3\right)-2x\left(2x-1\right)=5x-7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-3x-4x^2+2x=5x-7\)
\(\Leftrightarrow-x-5x=-7\)
\(\Leftrightarrow-6x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{6}\)
\(\left(5\right)\) \(3x\left(2x-1\right)-6x\left(x+2\right)=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow6x^2-3x-6x^2-12x=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow-15x+3x=4\)
\(\Leftrightarrow-12x=4\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)
đầu bài có mỗi thế thôi hả bn???
đề sao sao z bạn